Nga dồn toàn lực đóng siêu tàu đổ bộ thay thế Mistral

15:00 | 13/07/2015

|
(PetroTimes) - Nguồn tin Quốc phòng Nga mới đây cho biết, Hải quân nước này đang cân nhắc việc ngừng đóng mới các tàu đổ bộ lớp Ivan Gren (đề án 11711), nhằm dồn toàn lực cho dự án tàu đổ bộ Lavina (Avalanche) – một mẫu có thiết kế gần giống với tàu Mistral của Pháp.
Tàu đổ bộ lớp Ivan Gren tại nhà máy đóng tàu
Tàu đổ bộ lớp Ivan Gren tại nhà máy đóng tàu Yantar

Hải quân Nga từng dự kiến trang bị ít nhất 6 tàu đổ bộ lớp Ivan Gren, nhưng kế hoạch đó đang có nguy cơ bị hủy bỏ, sau khi việc đóng chiếc tàu thứ hai thuộc lớp này đã chính thức bị ngưng lại.

Trước đó, người đứng đầu cơ quan quản lý đóng tàu của Nga, ông Vladimir Tryapichnikov cho biết, tàu đổ bộ đầu tiên thuộc lớp Ivan Gren gần như đã được hoàn thiện và sẽ bước sang giai đoạn thử nghiệm vào cuối năm nay, trong khi chiếc thứ hai mang tên Pyotr Morgunov có thể được chuyển giao cho Hải quân Nga vào năm 2018.

Được biết, Hải quân Nga đang thể hiện quyết tâm sở hữu các tàu đổ bộ thế hệ mới Lavina vào năm 2020 - lớp tàu đổ bộ được các chuyên gia đánh giá là vượt trội hơn rất nhiều so với tàu lớp Ivan Gren, đặc biệt là ở khả năng mang theo số lượng lớn máy bay trực thăng.

Ông Tryapichnikov tiết lộ, dự án đóng mới các tàu đổ bộ Lavina sẽ bắt đầu trong khoảng 5 năm tới. Tàu chiến thuộc lớp này sẽ sở hữu sức mạnh vượt trội cả về chất lượng lẫn số lượng trang thiết bị quân sự và binh sĩ mà nó có thể mang theo.

Mô hình tàu đổ bộ trực thăng Lavina
Mô hình tàu đổ bộ trực thăng Lavina

Theo hãng tin RT, tàu đổ bộ Lavina có lượng giãn nước toàn tải 24.000 tấn, trong khi Mistral là 21.300 tấn. Tốc độ hành trình tối đa mà Lavina có thể đạt được là 22 hải lý/h, còn Mistral là 19 hải lý/h.

Tàu Lavina có thể mang theo 16 trực thăng tấn công và trực thăng chống ngầm hạng nặng, khoảng 50 xe bọc thép và 6 tàu đổ bộ, bao gồm tàu đổ bộ đệm khí và tàu đổ bộ thông thường.

Về vũ khí, Lavina được trang bị một pháo chính cỡ 76mm, các tổ hợp phòng không tầm ngắn AK-630M-2 “Duet” và nhiều khả năng là cả tổ hợp phòng không Pantsir-M (biến thể dành cho tàu chiến).

Pháp chịu phạt 1,3 tỉ USD, kiên quyết không giao Mistral cho Nga Pháp chịu phạt 1,3 tỉ USD, kiên quyết không giao Mistral cho Nga
Lộ diện ứng viên tiềm năng thay thế Mistral Lộ diện ứng viên tiềm năng thay thế Mistral
Nga lên sẵn phương án thay thế Mistral Nga lên sẵn phương án thay thế Mistral

Minh Quân

Năng lượng Mới