Nga đàm phán bán S-400 với các nước Trung Đông, Đông Nam Á

16:02 | 24/01/2018

|
Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu mới đây cho biết, nước này đang đàm phán về khả năng bán các hệ thống tên lửa phòng không S-400 cho một số nước Trung Đông và Đông Nam Á.  
nga dam phan ban s 400 voi cac nuoc trung dong dong nam a
Hệ thống tên lửa phòng không tối tân S-400.

Theo ông Shoigu, một số nước, đặc biệt là ở khu vực Trung Đông và Đông Nam Á đang thực sự quan tâm đến các hệ thống S-400. Các cuộc đàm phán liên quan hiện đang được tiến hành.

Moscow hiện đang triển khai hai hệ thống S-400 để bảo vệ căn cứ không quân Hmeymim và quân cảng Tartus tại Syria.

Sức hút của loại vũ khí này, mới đây nhất đã được cụ thể hóa bằng hợp đồng trị giá 2,5 tỉ USD với Thổ Nhĩ Kỳ, một thành viên của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Ông Shoigu khẳng định, Nga sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm sử dụng vũ khí và trang bị trong cuộc chiến chống khủng bố tại Syria với các nước đối tác.

Trước đó, Nga đã bắt đầu chuyển giao các hệ thống phòng không S-400 cho Trung Quốc.

Được biết, hệ thống tên lửa phòng không S-400 Triumf do Phòng Thiết kế thuộc tập đoàn Almaz-Antey (Nga) phát triển, là một trong những tổ hợp tên lửa thuộc loại hiện đại nhất của quân đội Nga nói riêng cũng như trên thế giới nói chung. Nó được nâng cấp từ tổ hợp tên lửa phòng không S-200 và S-300, có thể dễ dàng triển khai tác chiến trong mọi điều kiện địa hình, thời tiết.

S-400 Triumf có khả năng đánh chặn bất cứ mối đe dọa nào đến từ các máy bay, phương tiện vận tải không người lái hay các tên lửa đạn đạo, tên lửa có cánh kích thước nhỏ và tên lửa hỏa tiễn trong trong tầm bán kính 400km (250 dặm) ở độ cao tối đa lên đến 30km (18,6 dặm).

Đặc biệt, S-400 có thể cùng lúc giám sát 300 mục tiêu khác nhau và đồng thời mỗi giàn tên lửa S-400 có thể bắn hạ 36 mục tiêu chỉ bằng một lần phóng.

T.Quân

Sputnik