Nga - Ấn tiếp tục hợp tác phát triển tiêm kích thế hệ 5

11:25 | 25/10/2017

|
Theo nguồn tin từ Tập đoàn xuất khẩu Rosoboronexport, Nga và Ấn Độ sẽ tiếp tục dự án hợp tác chế tạo máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 FGFA (Fifth Generation Fighter Aircraft).  
nga an tiep tuc hop tac phat trien tiem kich the he 5
Máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 Su-57 của Không quân Nga

FGFA là sản phẩm hợp tác giữa Tập đoàn Sukhoi của Nga và Công ty hàng không Hindustan (HAL) của Ấn Độ với nền tảng là chiến đấu cơ tàng hình thế hệ thứ 5 Su-57.

Trước đó, Bộ Chỉ huy Không quân Ấn Độ cho rằng, máy bay chiến đấu được phát triển dựa trên cơ sở tiêm kích Su-57 của Nga sẽ không đảm bảo tính bảo mật. Bên cạnh đó, nhiều chuyên gia quân sự Ấn Độ cũng bày tỏ quan điểm, dòng chiến đấu cơ này không có khái niệm chuẩn về động cơ, sẽ dẫn tới việc tăng chi phí bảo dưỡng cho máy bay.

Tuy nhiên, thỏa thuận liên chính phủ Nga – Ấn Độ về hợp tác chế tạo chiến đấu cơ thế hệ thứ 5 vẫn còn hiệu lực, với các cam kết mà hai bên thống nhất sẽ thực hiện theo các giai đoạn và từng thời kỳ.

Đại diện phía Nga cho biết, nước này hoàn toàn thực hiện đúng các cam kết của mình trong khuôn khổ dự án và chờ đợi quyết định từ phía Ấn Độ. Trong khi đó, nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Ấn Độ tiết lộ, hợp đồng phát triển thiết kế chi tiết của một tiêm kích mới sẽ được ký kết vào cuối năm 2017.

Nếu dự án hợp tác diễn ra thuận lợi, khách hàng đầu tiên của FGFA sẽ là Không quân Ấn Độ, sau đó nó sẽ được cung cấp cho nước thứ 3.

Được biết, trong khuôn khổ chương trình hợp tác phát triển máy bay Nga - Ấn, quốc gia Nam Á được cho là sẽ đầu tư 5,5 tỉ USD và sau đó sẽ mua 127 máy bay FGFA với giá khoảng 25 tỉ USD.

Minh Quân

Tass