-->

Nga - Ấn hợp tác phát triển biến thể tên lửa BrahMos

13:38 | 18/04/2014

|
Biến thể mới của tên lửa siêu âm BrahMos mang tên BrahMos-M sẽ được trang bị cho các tiêm kích thế hệ thứ 5 do Nga - Ấn hợp tác chế tạo.

Tên lửa hành trình BrahMos và biến thể BrahMos-M

Trong khuôn khổ triển lãm vũ khí DSA-2014 tổ chức tại Malaysia, lãnh đạo công ty liên doanh Nga - Ấn BrahMos Aerospace Ltd - ông Sivathanu Pillai cho biết, tên lửa BrahMos-M sẽ được thiết kế để tích hợp được với nhiều phương tiện mang khác nhau, trong đó bao gồm tiêm kích thế hệ thứ 5 mà Ấn Độ và Nga đang hợp tác phát triển.

Cụ thể, biến thể BrahMos-M sẽ có chiều dài 6m; đường kính 0,5m; tốc độ 3,5M. Tên lửa này còn có khả năng mang đầu đạn 200-300kg với tầm bắn tối đa 290km. So với các tên lửa BrahMos hiện đang được thử nghiệm là tên lửa hành trình 2 tầng dài 10m và đường kính 0,7m.

Dự kiến, BrahMos-M sẽ được phóng thử lần đầu tiên sau khoảng 3 năm nữa.

Theo ông Pillai, sở dĩ biến thể mới của tên lửa Brahmos được thiết kế nhỏ hơn, bởi chúng sẽ được treo ở dưới cánh của tiêm kích thế hệ thứ 5 FGFA và tiêm kích MiG-29K/KUB. Các máy bay này có thể cất cánh từ boong tàu sân bay Vikramaditya với 2 tên lửa trên các mấu treo dưới cánh. Ngoài ra, không quân Ấn Độ cũng sẽ có thêm 40 tiêm kích Su-30MKI được trang bị tên lửa BrahMos-M.

Trước đó, trong tháng 3/2013, Ấn Độ đã lần đầu tiên thử nghiệm biến thể BrahMos phóng từ tàu ngầm với tầm bắn 290km. Đến tháng 11/2013, Ấn Độ tiếp tục thử nghiệm biến thể cải tiến BrahMos Block-III dùng để tiêu diệt các mục tiêu được bảo vệ vững chắc.

Vũ Lâm (Tổng hợp)