Nên ăn khi đói hay ăn đúng giờ?

19:40 | 29/03/2019

949 lượt xem
Theo dõi PetroTimes trên
|
(PetroTimes) - Theo các bác sĩ Khoa Nội tổng quát Bệnh viện Quốc tế City, chỉ ăn khi bụng đói hoặc thiết lập thời gian biểu ăn uống đúng giờ đều có những ưu và khuyết điểm riêng. Tuy nhiên, đây nên là một quá trình tự nhiên, không phải là một quy tắc hay quy định bắt buộc.    
nen an khi doi hay an dung gioNgười bị đau dạ dày nên và không nên ăn gì?
nen an khi doi hay an dung gioQuy tắc ăn uống cho người đau dạ dày
nen an khi doi hay an dung gioCoi chừng thủng dạ dày vì ăn, uống “vô tội vạ”

Hãy lắng nghe tín hiệu cơ thể là cách để quản lý trọng lượng

Một trong những tín hiệu cơ bản nhất mà cơ thể gửi đi là tín hiệu đói. Tiếng gầm bụng quen thuộc đó cho chúng ta biết đã đến lúc ăn. Hoóc-môn đói của cơ thể được sản xuất ở tuyến tụy và niêm mạc dạ dày và hoạt động để kích thích sự thèm ăn.

nen an khi doi hay an dung gio
Theo các chuyên gia ăn uống nên là một quá trình tự nhiên

Các bác sĩ khuyến cáo, ăn vì đói là quá trình tự nhiên vì bụng đói là cách nói của cơ thể cần năng lượng dù ở dạng thức ăn nào. Cho dù bạn thích 3 bữa chính một ngày hoặc 6 bữa nhỏ, đừng bao giờ dừng việc lắng nghe cơ thể đã no.

Nếu đã cung cấp đủ năng lượng, cơ thể sẽ cho biết bạn đã no, thường là trong vòng 20 phút sau giờ ăn. Ăn chậm, lắng nghe cẩn thận và đặt dao và dĩa xuống khi dạ dày báo “đủ”.

Học cách hiểu chính xác tín hiệu cơ thể khi đói và khi nào no vô cùng quan trọng. Đôi khi chúng ta lẫn lộn cảm xúc, cả tích cực và tiêu cực, hoặc thèm ăn vì tín hiệu đói. Vì vậy, các chuyên gia khuyên rằng hãy ăn khi thấy đói và hãy dừng ăn khi thấy no.

Không nên ăn theo thời khóa biểu

Để cơ thể thật sự cảm thấy đói rồi mới ăn là kế hoạch không có lợi cho quản lý trọng lượng do thói quen này thường dẫn đến ăn quá nhiều. Khi lượng đường huyết giảm xuống khá thấp, chúng ta có xu hướng lấy bất kỳ và tất cả thức ăn mà chúng ta có thể có được. Điều này khó giúp bạn đạt kết quả giảm cân như mong muốn. Đối với những người bị các vấn đề về lượng đường huyết, chẳng hạn như bệnh tiểu đường, sự sụt giảm nghiêm trọng lượng đường huyết có thể đặc biệt nguy hiểm.

Tuy nhiên, nếu cứng nhắc về việc ăn uống trong thời gian nhất định, bạn có thể ăn mà không màn đến cảm giác đói. Điều này có nghĩa là bạn đang bổ sung calo ngay cả khi cơ thể chưa cần, có thể dẫn đến tăng cân thay vì giảm cân.

Theo các bác sĩ, giữ cho cơ thể tuân theo quá trình nuôi dưỡng nên là một quá trình tự nhiên, không phải là một quy tắc hay quy định bắt buộc.

M.P