Mỹ xóa Trung Quốc khỏi danh sách thao túng tiền tệ

07:24 | 14/01/2020

|
Bộ Tài chính Mỹ gỡ Trung Quốc khỏi danh sách thao túng tiền tệ mà nước này áp đặt năm ngoái, dấu hiệu giảm căng thẳng sau gần hai năm xung đột.

Trong báo cáo gửi quốc hội hôm 13/1, Bộ Tài chính Mỹ cho biết đồng nhân dân tệ đã mạnh lên và Trung Quốc không còn là nước thao túng tiền tệ vào thời điểm này.

"Trung Quốc đã đưa ra những cam kết có thể thực thi nhằm kiềm chế sự mất giá cạnh tranh và không sử dụng tỷ giá hối đoái cho mục đích cạnh tranh", Bộ Tài chính Mỹ cho hay. "Tuy nhiên, Trung Quốc cần thực hiện các bước quyết định để tránh việc đồng tiền liên tục suy yếu và cho phép mở cửa thị trường lớn hơn nhằm củng cố triển vọng tăng trưởng dài hạn".

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin tại buổi họp báo ở Nhà Trắng hôm 10/1. Ảnh: AFP.

Quyết định được đưa ra chỉ hai ngày trước khi Mỹ - Trung ký thỏa thuận thương mại "gia đoạn một" sau 18 tháng áp thuế ăn miếng trả miếng, tác động lớn đến tăng trưởng toàn cầu. Một phái đoàn cấp cao Trung Quốc đã đến Washington để chuẩn bị ký thỏa thuận.

Theo báo cáo của Bộ Tài chính Mỹ, Trung Quốc cũng đồng ý công bố dữ liệu liên quan về tỷ giá hối đoái và cân bằng đối ngoại (cân bằng cán cân thanh toán) như một phần của thỏa thuận thương mại "giai đoạn một".

Bộ Tài chính Mỹ hồi tháng 8 năm ngoái tuyên bố Trung Quốc thao túng tiền tệ vì hạ tỷ giá đồng nhân dân tệ xuống mức thấp nhất trong hơn một thập kỷ. Đây là lần đầu tiên kể từ năm 1994 Mỹ xác định Trung Quốc thao túng tiền tệ, cáo buộc Bắc Kinh tạo lợi thế cạnh tranh không công bằng. Tổng thống Mỹ Donald Trump khi đó lên án Trung Quốc hạ giá đồng nội tệ "để đánh cắp các doanh nghiệp và nhà máy" Mỹ.

Theo VNE

  • bidv-pay
  • evn
  • sunshinegroup
  • mipec-rubik360
  • pvp-ctcp