Thứ năm 19/07/2018 14:52

Mỹ - Trung Quốc đạt thỏa thuận khai thác khí ở Alaska

20:12 | 09/11/2017

|
Ba doanh nghiệp nhà nước Trung Quốc đã đạt được thỏa thuận khai thác các mỏ khí đốt ở Alaska, với trị giá lên đến 43 tỷ USD.  
my trung quoc dat thoa thuan khai thac khi o alaska
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tiếp Tổng thống Mỹ Donald Trump và phu nhân tại Tử Cấm Thành ngày 8/11

Ngày 9/11, Tập đoàn dầu mỏ Sinopec, Quỹ đầu tư CIC và Ngân hàng Nhà nước Bank of China đã ký một thỏa thuận với bang Alaska và Công ty năng lượng Alaska Gasline Development Corporation để khai thác các mỏ khí đốt tại Alaska, theo một tuyên bố từ Văn phòng thống đốc bang Alaska.

Các khoản đầu tư chung theo thỏa thuận lên tới 43 tỷ USD, sẽ tạo ra 12.000 việc làm ở Mỹ và giúp làm giảm thâm hụt thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.

Theo số liệu của Hải quan Trung Quốc, trong 10 tháng đầu năm 2017, thặng dư thương mại của Trung Quốc với Hoa Kỳ lên tới 223 tỷ USD.

Thỏa thuận trên là bước cụ thể hóa một hiệp định thương mại giữa Bắc Kinh và Washington vào tháng 5/2017, theo đó Mỹ cho phép gia tăng xuất khẩu LNG trực tiếp sang Trung Quốc.

Phần lớn LNG nhập khẩu của Trung Quốc hiện nay đến từ Qatar và Australia, nhưng Trung Quốc đang lo lắng về an ninh năng lượng nên tìm cách đa dạng hóa các nguồn cung cấp LNG.

Đầu tháng 11 vừa qua, Tập đoàn CNPC và một ngân hàng nhà nước Trung Quốc đã chính thức góp vốn cùng Tập đoàn Novatek của Nga tham gia dự án khí đốt hoá lỏng tự nhiên mới ở Bắc Cực.

Nhu cầu khí đốt của Trung Quốc đã bùng nổ trong thập kỷ qua. Lý do là nước này đang cố gắng ngăn chặn ô nhiễm không khí nghiêm trọng, nên tìm cách thay thế dần các nhà máy điện than bằng các nguồn năng lượng sạch, trong đó có năng lượng mặt trời, thủy điện và khí đốt tự nhiên.

Nh.Thạch

Theo AFP

Share on Google+