Mỹ tố máy bay Nga áp sát 4 tàu chiến NATO

10:00 | 15/06/2015

|
Một máy bay trinh sát của Nga được cho là đã bay sát phía trên 4 chiến hạm của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đang hoạt động trong khu vực biển Baltic, có lúc chỉ cách boong tàu khoảng 150m.

Máy bay tuần tra hàng hải Ilyushin II-38  của Hải quân Nga

CNN dẫn lời một quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 13/6 cho biết: Camera an ninh từ tàu khu trục USS Jason Dunham – 1 trong 4 chiến hạm của NATO đã ghi lại toàn bộ sự việc.

Đến nay, phía Lầu Năm Góc chưa công bố bất cứ đoạn video nào liên quan, nhưng theo quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ, phi cơ Nga thực hiện động thái nói trên thuộc loại máy bay tuần tra hàng hải, tương tự mẫu P-8 Poseidon của Mỹ.

Ngoài tàu USS Jason Dunham, máy bay Nga còn bị cho là áp sát 3 chiến hạm khác của Anh, Pháp và Đức. Phi cơ này bị tố có lúc chỉ bay cách boong các tàu chiến NATO chừng hơn 150m.

Cũng theo đại diện Bộ Quốc phòng Mỹ, mặc dù không tàu nào của NATO cảm thấy bị đe dọa trực tiếp bởi máy bay Nga nhưng chuyến bay lần này “thấp hơn và gần hơn” so với những gì Mỹ quan sát được trước đây.

Sự tăng cường hiện diện của cả Nga và NATO gần đây trên các vùng không phận, lãnh hải và đất liền tại nhiều khu vực đã khiến cho mối quan hệ vốn “cơm chẳng lành – canh chẳng ngọt” này đang ở vào giai đoạn xấu nhất kể từ sau Chiến tranh lạnh.

 

Khánh Nhật (Theo Năng lượng Mới)