Mỹ tố chiến đấu cơ Nga tắt thiết bị liên lạc, lén vào Syria

16:00 | 25/09/2015

|
CNN dẫn lời một quan chức Mỹ giấu tên cho biết, các chiến đấu cơ Nga đã tắt thiết bị nhận và phát tín hiệu khi bay vào không phận Syria. Hành động được cho là nhằm tránh bị phát hiện.  
my to chien dau co nga tat thiet bi lien lac len vao syria
Ảnh vệ tinh chụp ngày 20/9 tại căn cứ không quân gần Latakia .

Theo vị quan chức này, các máy bay Nga đã bay rất gần một máy bay vận tải có thiết bị nhận phát tín hiệu đang hoạt động. Ngay sau đó, các vệ tinh Mỹ đã nhanh chóng phát hiện sự xuất hiện của các chiến đấu cơ này. Ngoài ra, Nga cũng đã bắt đầu thực hiện các chuyến bay do thám, quanh thành phố ven biển Latakia.

Mới đây, một quan chức Mỹ đã tiết lộ về sự xuất hiện của  28 máy bay chiến đấu và ném bom của Nga tại một căn cứ không quân ở tỉnh Latakia, phía tây Syria.

Mỹ cho rằng, với việc các chiến binh của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) không còn xuất hiện trong khu vực, động thái tăng cường quân sự tại Syria của Nga đã gây ra nhiều nghi vấn về động cơ thực sự.

Về phần mình, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã tái khẳng định, nước này không hỗ trợ Tổng thống Syria Bashar al-Assad, mà là hỗ trợ cuộc chiến của Damascus chống lại Tổ chứcIS

Cũng theo vị ngoại trưởng này, vũ khí Nga đã bắt đầu phát huy hiệu quả ở Syria. Chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad đã sử dụng chúng chống lại tổ chức IS ở hai thành phố Deir Ezzor và Raqqa (nơi được xem là thành trì chính của IS ở Syria).

Bên cạnh đó, Không quân Syria cũng tăng cường các cuộc không kích trong thời gian gần đây, tiêu diệt ít nhất 38 chiến binh IS ở miền trung Syria.

my to chien dau co nga tat thiet bi lien lac len vao syria Syria dùng UAV Nga không kích IS
my to chien dau co nga tat thiet bi lien lac len vao syria Giới chức Mỹ: Nga điều UAV do thám Syria

T.Quân

Năng lượng Mới