Thứ hai 23/07/2018 16:58

Mỹ tiếp tục cho phép khai thác dầu khí ở vịnh Mexico

13:26 | 10/03/2017

|
Mỹ sẽ mở cửa một khu vực rộng lớn của Vịnh Mexico cho việc thăm dò và khai thác dầu khí, truyền thông Mỹ ngày 9/3 dẫn thông báo của Bộ Nội vụ về vấn đề sử dụng đất.
my lan dau tien cho phep khai thac dau khi o vinh mexico
Vụ nổ trên giàn khoan dầu Deepwater Horizon năm 2010

Cụ thể, Bộ Nội vụ Mỹ có kế hoạch cho thuê khoảng 300.000 km2 ngoài khơi bờ biển Alabama, Louisiana, Mississippi, Texas và Florida. Tổng cộng, sẽ có gần 14.000 lô được cho thuê ở khoảng cách 3-230 dặm từ bờ biển.

Theo thông tin của Bộ Nội vụ, trữ lượng ở khu vực này là 90 tỷ thùng dầu và gần 10 nghìn tỷ m3 khí.

Người đứng đầu Bộ Nội vụ Mỹ R. Zinke cho biết, việc mở các vùng đất và vùng biển mới của liên bang cho thăm dò và khai thác dầu khí là một trong những kế hoạch nền tảng của Tổng thống D. Trump nhằm tăng cường sức mạnh năng lượng cho nước Mỹ.

Những gì Barack Obama chưa kịp làm thì giờ đây D. Trump sẽ thực hiện, giới truyền thông Mỹ nhận xét.

Được biết, trước đây, cựu Tổng thống Mỹ Obama đã lên kế hoạch mở thêm các khu vực sản xuất dầu khí. Trong hai nhiệm kỳ tổng thống của ông Barack Obama, Nhà Trắng đã phát triển một dự thảo luật cho phép sản xuất dầu và khí đốt trên vùng biển Vịnh Mexico, có diện tích hơi nhỏ hơn một chút so với diện tích mà ông Trump mới mở - chỉ 267.000 km2.

Giới truyền thông cũng như các chuyên gia dầu khí lưu ý rằng Vịnh Mexico là một miếng ngon trong tầm tay nhưng lại rất khó xơi.

Trong năm 2010, ở đây đã xảy ra sự cố tràn dầu lớn nhất trong lịch sử với lượng tràn khoảng 5 triệu thùng sau vụ nổ trên giàn khoan dầu Deepwater Horizon. Vụ rò rỉ dẫn đến một thảm họa môi trường lớn, việc khắc phục phải mất nhiều năm và đòi hỏi chi phí rất lớn.

Bây giờ đây, nếu Vịnh Mexico sẽ được mở cửa cho các nhà sản xuất dầu mỏ, sản lượng dầu của Mỹ chắc chắn sẽ tăng vượt nhiều hơn so với kế hoạch.

Theo Cơ quan Thông tin năng lượng (EIA) thuộc Bộ Năng lượng Mỹ, sản lượng dầu của Mỹ trong năm 2017 sẽ tăng lên đến 9,2 triệu thùng/ngày, vượt dự báo trước đó là 8,98 triệu thùng/ngày. Dự báo của Bộ Năng lượng Mỹ cho năm 2018 cũng đã được điều chỉnh lên - từ 9,53 triệu thùng/ngày lên đến 9,73 triệu thùng/ngày.

Bá Thủy

Share on Google+