Mỹ thuyết phục Thổ Nhĩ Kỳ hủy hợp đồng mua tên lửa S-400

07:57 | 04/01/2018

|
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Johnny Michael mới đây cho biết, Washington sẽ tiếp tục thuyết phục Thổ Nhĩ Kỳ ngừng mua các hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga.  
my thuyet phuc tho nhi ky huy hop dong mua ten lua s 400
Hệ thống tên lửa phòng không S-400.

Bình luận về thỏa thuận vừa đạt được giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Nga về các hệ thống S-400, ông Michael nói: “Chúng tôi đã thể hiện sự quan tâm, cũng như lo ngại với giới chức Thổ Nhĩ Kỳ khi họ quyết định mua S-400. Một hệ thống phòng thủ tên lửa tương thích của NATO vẫn là lựa chọn tốt nhất để bảo vệ Thổ Nhĩ Kỳ trước những mối đe dọa trong khu vực. Chúng tôi vừa có một cuộc đối thoại công khai về vấn đề này và chúng tôi nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì khả năng tương thích của NATO với bất cứ thương vụ mua bán hệ thống phòng thủ nào”.

Theo ông Michael, Ankara nên theo đuổi việc mua các hệ thống phòng thủ tên lửa từ các đồng minh NATO, bao gồm cả hệ thống Patriot của Mỹ. Nếu Thổ Nhĩ Kỳ có nhu cầu, Mỹ cam kết sẽ đẩy nhanh tiến độ bàn giao cho Ankara.

Trước đó, tờ Kommersant dẫn lời Giám đốc điều hành Tập đoàn Rostec, ông Sergey Chemezov cho biết, Thổ Nhĩ Kỳ đã mua 4 hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga trị giá 2,5 tỉ USD, trong đó 55% hợp đồng được chi trả bằng các khoản vay từ Moscow.

Ông Chemezov tiết lộ, Bộ Tài chính của 2 nước đã hoàn tất việc đàm phán về các khoản vay Moscow dành cho Ankara.

my thuyet phuc tho nhi ky huy hop dong mua ten lua s 400

Thổ Nhĩ Kỳ hoàn tất mua 4 hệ thống tên lửa S-400 của Nga

Tờ Kommersant dẫn lời Giám đốc điều hành Tập đoàn Rostec, ông Sergey Chemezov cho biết, Thổ Nhĩ Kỳ đã mua 4 hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga trị giá 2,5 tỉ USD, trong đó 55% hợp đồng được chi trả bằng các khoản vay từ Moscow.

T.Quân

TASS