Thứ hai 09/12/2019 17:03

Mỹ thiết lập hệ thống radar cực mạnh tại Australia để giám sát Trung Quốc?

15:42 | 15/11/2012

|
(Petrotimes) - Sau quyết định cử 2.500 lính thủy quân lục chiến tinh nhuệ đến căn cứ Darwin miền Bắc Australia trong khuôn khổ chiến lược xoay trục về châu Á, quân đội Hoa Kỳ sẽ đặt hệ thống radar cực mạnh cùng viễn vọng kính không gian tại Australia.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta và người đồng cấp Australia Stephen Smith

Quyết định nói trên đã được cả hai phía Mỹ và Australia xác nhận sau hội nghị thường niên cấp Bộ trưởng Quốc phòng và Ngoại giao Mỹ-Australia hôm 14/11, tại thành phố Perth, miền Tây Australia.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta mô tả thoả thuận Mỹ-Australia này là một “bước nhảy vọt” đáng kể trong sự hợp tác không gian song phương và tạo ra cho Hoa Kỳ một “biên giới mới quan trọng trong công cuộc phục hồi thế quân bình của Mỹ tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương”.

Bộ trưởng Quốc phòng Australia Stephen Smith nói rằng việc thiết lập hệ thống radar band-C vừa nói sẽ góp phần đáng kể trong việc theo dõi những mảnh vụn bay trong không gian trên không phận châu Đại dương.

Theo một quan chức cao cấp Bộ Quốc phòng Mỹ, đây là lần đầu tiên mà không quân Mỹ triển khai một trạm radar như vậy tại khu vực Nam bán cầu. Điều này sẽ cho phép Hoa Kỳ theo dõi sát hơn những mảnh vỡ trong không gian, cũng như các vụ phóng tên lửa của Trung Quốc nói riêng hay những vật thể đang tiến vào hay rời khỏi bầu khí quyển, và trên toàn bộ khu vực châu Á.

Ngoài ra, Australia cũng đồng ý cho Hoa Kỳ đặt một kính viễn vọng giám sát không gian (SST) có chức năng theo dấu vết những vật thể tại các độ cao khoảng 35.000km. Kính viễn vọng mới này sẽ do cơ quan nghiên cứu vũ khi công nghệ cao cấp của Mỹ chế tạo.

Hội nghị cấp Bộ trưởng Ngoại giao và Quốc phòng Mỹ Australia nhằm mục tiêu kiểm điểm lại những bước tiến trong quan hệ song phương, nhưng theo giới phân tích, đây chính là cơ hội chính quyền Tổng thống Obama thể hiện nỗ lực thực thi nghiêm túc kế hoạch đưa vùng châu Á - Thái Bình Dương trở lại trọng tâm chiến lược của mình trong bối cảnh Trung Quốc đang gia tăng sức mạnh kinh tế, quân sự ở khu vực này. Trong chiến lược này, Australia đang giữ một vị trí quan trọng.

Minh Châu(Theo AFP, ABC)