Chủ nhật 22/09/2019 10:45

Mỹ - Philippines khẳng định “liên minh sâu sắc và không thể phá vỡ”

07:49 | 31/08/2013

|
(Petrotimes) – Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel khẳng định việc gia tăng hiện diện quân đội Mỹ tại Philippines sẽ giúp nước này hiện đại hóa quân sự, nâng cao năng lực quốc phòng và thắt chặt quan hệ đồng minh, góp phần đảm bảo hòa bình, an ninh khu vực, trong bối cảnh quốc gia Đông Nam Á đang tranh chấp lãnh thổ căng thẳng trên Biển Đông với Trung Quốc.

>> Trung Quốc đang bắt đầu "rắn" với Philippines?

>> Mỹ cảnh báo nguy cơ đối đầu do tranh chấp biển đảo

>> Đàm phán ASEAN - Trung Quốc: Không hi vọng có đột phá

>> Mỹ kêu gọi giải quyết hòa bình tranh chấp Biển Đông

>> Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ công du Đông Nam Á bàn về Biển Đông

>> Campuchia kêu gọi ASEAN thắt chặt quan hệ với Trung Quốc

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel (trái) hội kiến Tổng thống và Bộ trưởng Quốc phòng Philippines

Tại Manila, hôm qua (30/8), Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel đã yết kiến Tổng thống Benigno Aquino và hội đàm riêng với người đồng cấp Philippines Voltaire Gazmin.

Tại cuộc họp báo chung với Bộ trưởng Gazmin tại Dinh Tổng thống ở Manila, ông Hagel tuyên bố: “Đàm phán về việc gia tăng số quân, máy bay và tàu chiến Mỹ đến đồn trú luân phiên tại Philippines phản ánh một “liên minh sâu sắc và không thể phá vỡ”, đồng thời tái khẳng định lập trường của Washington là Hoa Kỳ không mưu tìm cách xây dựng căn cứ lâu dài ở Philippines vì sẽ dẫn đến suy nghĩ cho rằng Mỹ quay lại não trạng chiến tranh lạnh. Thay vào đó, Mỹ và Philippines sẽ sử dụng mô hình hợp tác quân sự phù hợp

với quan hệ đồng minh.

Về vấn đề tranh chấp ở Biển Đông, Bộ trưởng Quốc phòng Chuck Hagel nói Mỹ khuyến khích các bên liên quan giải quyết hòa bình bất đồng thông qua luật pháp quốc tế và không sử dụng các biện pháp cưỡng ép, đe dọa hay dùng vũ lực nhằm thay đổi hiện trạng ở Biển Đông.

Ông nhấn mạnh Mỹ ủng hộ các nỗ lực của ASEAN trong đàm phán với Trung Quốc nhằm thiết lập Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông. Lãnh đạo Lầu Năm góc cũng đánh giá cao nỗ lực của Philippines trong việc cố gắng giải quyết tranh chấp Biển Đông thông qua biện pháp hòa bình.

Quốc gia đồng minh hiệp ước là điểm dừng chân cuối cùng trong chuyến công du kéo dài 1 tuần của ông Hagel tới châu Á, sau Malaysia, Indonesia và Brunei.

“Việc chọn Philippines là điểm dừng chân nhấn mạnh cách Washington tiếp tục xem tự do hàng hải ở Biển Đông như là một lợi ích quốc gia và thể hiện sự sẵn sàng tăng cường phối hợp với các đồng minh lớn như Manila để kiềm chế sự hung hăng trong yêu sách lãnh thổ của Trung Quốc”, ông Richard Javad Heydarian, một giảng viên khoa học chính trị tại Đại học Ateneo de Manila nhận định.

Chuyến công du của người đứng đầu Lầu Năm góc diễn ra trong lúc Washington và Manila đang soạn thảo những nguyên tắc hướng dẫn cho việc gia tăng số binh sĩ Mỹ luân phiên trú đóng ở Philippines.

Trong khi đó, quan hệ Manila – Bắc Kinh lại có thêm những trúc trắc mới sau những căng thẳng liên quan đến tranh chấp lãnh thổ trên Biển Đông. Tổng thống Aquino đã quyết định hủy chuyến thăm thành phố Nam Ninh để dự Hội chợ triển lãm thương mại Trung Quốc - ASEAN dự kiến diễn ra vào tuần tới sau khi nước chủ nhà “đề nghị Tổng thống Philippines tới thăm Trung Quốc vào một dịp thích hợp hơn”.

Giới chức Philippines đã tìm cách hạ giảm mức độ nghiêm trọng của hành động rõ ràng là làm bẽ mặt này. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Philippines Raul Hernandez cho biết, việc này không phải là một sự rút lại lời mời đối với cá nhân Tổng thống Aquino mà thư mời của Bắc Kinh ghi là mời một phái đoàn cấp cao đến sự kiện trên nên Trung Quốc muốn ông Aquino III đến vào dịp khác. Tuy nhiên, vì Philippines là “một nước danh dự” tại hội chợ năm nay nên mọi người đã trông đợi là vị nguyên thủ quốc gia sẽ đến dự, theo đúng tập tục.

Minh Châu (theo Reuters, Bloomberg)