Mỹ nói gì về so sánh Trung Quốc với phát xít Đức?

07:04 | 11/02/2014

|
Bình luận của các nhà lãnh đạo Nhật Bản và Philippines về mối tương đồng giữa sự hung hăng ngày càng tăng trong tranh chấp lãnh thổ của Trung Quốc ở khu vực với các sự kiện xảy ra trước Chiến tranh thế giới thứ Hai ở châu Âu là không hữu ích, chỉ huy lực lượng không quân Mỹ ở Thái Bình Dương - ông Herbert Hawk Carlisle cho biết.

>> Trung Quốc tố Mỹ “vô trách nhiệm”

>> Trung Quốc nói gì khi được ví với phát xít Đức?

Chỉ huy lực lượng không quân Mỹ ở Thái Bình Dương - ông Herbert Hawk Carlisle

Ông Carlisle đồng thời cũng thúc giục tất cả các nước liên quan tới tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc ở biển Hoa Đông và Biển Đông nỗ lực làm giảm căng thẳng tình hình.

“Sự trỗi dậy của nước Đức phát xít và những gì xảy ra giữa Anh và Đức, cũng như những gì xảy ra ở châu Âu, tôi không cho rằng có thể so sánh với những gì đang xảy ra hiện tại ở châu Á - Thái Bình Dương”, ông Carlisle nói trong một cuộc phỏng vấn cuối tuần qua tại Singapore.

Trước khi Bộ Ngoại giao Trung Quốc lên tiếng cho rằng phát biểu so sánh Trung Quốc với phát xít Đức của Tổng thống Philippines Benigno Aquino là “hồ đồ và hoàn toàn phi lý”, Tân Hoa xã đã gọi ông Aquino là một chính trị gia “thiếu tỉnh táo" và "nghiệp dư".

Khi được hỏi về phản ứng với những ngôn từ này của Tân Hoa xã, ông Aquino cho biết: “Vâng, tôi cảm ơn Tân Hoa xã vì chính họ đã tái xác nhận giá trị quan điểm của chúng tôi. Khi ai đó không thể trả lời một vấn đề, họ mới phải viện đến việc chửi đổng. Nếu họ đang cố tình xúc phạm tôi, tôi cảm ơn họ bởi vì nó cho thấy quan điểm của Philippines là đúng".

Tuần trước, trong cuộc phỏng vấn với New York Times hôm 4/2, Tổng thống Philippines Benigno Aquino đã kêu gọi thế giới ủng hộ Philippines nhiều hơn về vấn đề tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông với Trung Quốc. Ông Aquino cũng đồng thời so sánh bối cảnh tranh chấp hiện tại với sự thất bại của phương Tây trong việc ủng hộ Tiệp Khắc trước những đòi hỏi của trùm phát xít Đức Adolf Hitler vào năm 1938.

Trước lãnh đạo Philippines, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cũng từng có phát ngôn gây "sốc" tại Diễn đàn kinh tế thế giới ở Davos, Thụy Sỹ hồi tháng 1/2014 khi ám chỉ đến quan hệ giữa London và Berlin trước Thế chiến I và các hậu quả nếu xảy ra xung đột Nhật-Trung.

Theo chỉ huy lực lượng không quân Mỹ tại Thái Bình Dương, Nhật Bản cần phải suy nghĩ nghiêm túc về những gì có thể khiêu khích các quốc gia khác.

Ông đồng thời cảnh báo về nguy cơ tính toán sai lầm xảy ra do hoạt động ngày càng tích cực của Tokyo và Bắc Kinh trên vùng biển có tranh chấp chủ quyền giữa hai quốc gia này.

Bên cạnh đó, ông Carlisle cũng cảnh báo rằng, mọi nỗ lực hòng lập một vùng nhận diện phòng không ở Biển Đông (ADIZ) - nơi Bắc Kinh đang có tranh chấp chủ quyền với Brunei, Malaysia, Philippines và Việt Nam đều sẽ là hành động rất khiêu khích.

“Mỹ phản đối bất kỳ hành động nào như vậy và chúng tôi – thông qua các kênh ngoại giao đã thể hiện quan điểm này một cách rõ ràng, mạnh mẽ với phía Trung Quốc”, Tư lệnh không quân Mỹ tại Thái Bình Dương tuyên bố.

Trước đó, ngày 5/2, ông Danny Russel, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ phụ trách Đông Á và Thái Bình Dương đã lặp lại cảnh báo Trung Quốc chớ áp đặt ADIZ trên Biển Đông. Ông Russel cũng đồng thời yêu cầu Bắc Kinh làm rõ và điều chỉnh lại yêu sách chủ quyền ở Biển Đông khi mà bản đồ “đường lưỡi bò” – ‘cơ sở pháp lý” mà Trung Quốc vin vào là rất mơ hồ và không được luật pháp quốc tế công nhận.

Trong một phản ứng gay gắt, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã nói những phát biểu trên của nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ về khu vực là rất “vô trách nhiệm” và “không có tính xây dựng”.

Minh Châu