Mỹ lên kế hoạch đối phó hệ thống tên lửa S-400 của Nga

16:44 | 29/06/2018

|
Hoa Kỳ nên tập trung những nỗ lực của Không quân và Lục quân để tìm cách đối phó với hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga, theo Tướng James Holmes, Tư lệnh bộ phận Không chiến thuộc Không quân Mỹ.  
my len ke hoach doi pho he thong ten lua s 400 cua nga
Hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga

Theo quan điểm của vị tướng này, mối quan tâm chính của quân đội Mỹ hiện nay là phạm vi hoạt động của S-400 lớn hơn so với hệ thống phòng không trước đó, S-300 cũng của Nga, điều này sẽ hạn chế phạm vi hoạt động của máy bay thế hệ thứ tư của Mỹ và NATO.

"Chúng tôi đang xem xét khả năng tập hợp các đơn vị tình báo, giám sát và trinh sát... cũng như các hệ thống tên lửa, máy bay tầm xa để đối phó với S-400", Military.com trích lời tướng James Holmes cho biết.

Những lời nhận xét của tướng Holmes được đưa ra khi các nhà lập pháp Hoa Kỳ đang xem xét cung cấp ngân sách cho quân đội Mỹ.

Hạ viện Mỹ ngày 28/6, chấp thuận 675 tỉ đôla ngân sách quốc phòng, bao gồm tăng lương 2,6% cho quân đội.

Với 359 phiếu thuận và 49 phiếu chống, dự thảo ngân sách này sẽ được chuyển lên thượng viện nơi dự luật tương tự đã được Ủy ban Phân bổ Ngân sách Thượng viện chuẩn nhận trong tuần này.

Dự luật Hạ viện cấp 146 tỉ đôla cho trang bị và nâng cấp, bao gồm 22,7 tỉ đôla cho 12 chiến hạm hải quân, 2 tàu ngầm lớp Virginia và 3 chiến hạm tuần duyên tốc độ cao. Những chiến hạm này dự trù được dùng tại những khu vực đông đúc gần bờ biển để chống tàu nhỏ và mìn.

Dự luật cũng bao gồm 9,4 tỉ đôla cho 93 máy bay F-35 và hơn 4 tỉ đôla cho máy bay trực thăng Black Hawk, Apache và các loại trực thăng khác.

Thổ Nhĩ Kỳ, quốc gia có quân đội lớn thứ hai trong khối NATO, vào tháng 12 năm ngoái đã ký một thỏa thuận mua của Nga 2 hệ thống tên lửa S-400 với số tiền 2,5 tỷ euro.

Hai nước còn nhất trí hợp tác kỹ thuật trong lĩnh vực này, và điều này sẽ giúp Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất các tên lửa đối không ngay trên lãnh thổ của mình.

S-400 Triumph là hệ thống phòng thủ chống máy bay và chống tên lửa hiện đại nhất của Nga, cũng có khả năng phá hủy các mục tiêu mặt đất. Tầm hoạt động của những lửa trang bị cho hệ thống S-400 vượt quá 400 km và đạt đến độ cao 30 km.

Nh.Thạch

AFP

  • bidv-pay
  • yen-tu