-->

Mỹ không kích IS từ tàu sân bay trên Địa Trung Hải

09:11 | 04/06/2016

|
Hôm qua (3/6), các chiến đấu cơ Mỹ đã lần đầu thực hiện đợt không kích nhằm vào tổ chức khủng bố IS từ một tàu sân bay đang hoạt động trên biển Địa Trung Hải.  
my lan dau khong kich is tu tau san bay tren dia trung hai
Tàu sân bay USS Harry S.Truman

Các chiến đấu cơ Mỹ xuất kích từ boong tàu sân bay USS Harry S.Truman, sau khi tàu này di chuyển qua kênh đào Suez vào biển Địa Trung Hải. Đây được xem là đợt không kích đầu tiên được thực hiện từ nhóm tàu sân bay trong khu vực này, kể từ khi cuộc chiến Iraq nổ ra kể từ năm 2003.

Trước đó, các đợt không kích của Mỹ thường được thực hiện từ các tàu sân bay ở vùng Vịnh, hoặc các căn cứ quân sự tại Bahrain, Thổ Nhĩ Kỳ và các quốc gia khác.

Theo giới chức Hải quân Mỹ, đợt không kích kể trên nhằm vào các mục tiêu IS tại Iraq và Syria. Tuy nhiên, thông tin chi tiết về cuộc tấn công hiện vẫn chưa được tiết lộ.

Được biết, Hải quân Mỹ hiện đang vận hành 3 tàu sân bay gồm USS Dwight D. Eisenhower sẽ tiến vào vùng Vịnh vào cuối tháng 6 hoặc đầu tháng 7 tới, USS John C. Stennis đang hoạt động ở Biển Đông và USS Harry S. Truman vừa rời vùng Vịnh. 

Động thái của Mỹ cũng nhằm giải tỏa mối lo ngại của các nghị sĩ Mỹ về việc hải quân nước này không duy trì sự hiện diện thường xuyên của một tàu sân bay ở vùng Vịnh.

Minh Quân