Mỹ lại làm Trung Quốc “nóng gáy”

14:14 | 07/04/2014

|
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel hôm qua (6/4) đã nhắc đến tiền lệ Nga sáp nhập Crimea để cảnh báo Trung Quốc, không nên có những hành động đơn phương tương tự, nhằm giải quyết các tranh chấp chủ quyền lãnh thổ với Nhật Bản cũng như với các nước châu Á khác.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera (phải) và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel (trái)

“Tất cả mọi quốc gia đều cần phải được tôn trọng, cho dù đó là nước lớn hay nước nhỏ”, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ phát biểu khi đang công du Nhật Bản, sau cuộc họp với người đồng nhiệm Nhật Bản Itsunori Onodera.

Ông Hagel nhấn mạnh: “Không thể vẽ lại đường biên giới, xâm phạm toàn vẹn lãnh thổ và chủ quyền của các quốc gia qua các hành động vũ lực, cưỡng bức và dọa nạt, cho dù đó là những hòn đảo nhỏ ở Thái Bình Dương hay các quốc gia lớn ở châu Âu. Và tôi muốn nói rõ điều đó với Trung Quốc. Bởi vì là “một cường quốc lớn” thì “Trung Quốc phải có trách nhiệm to lớn”.

Đồng thời, ông Hagel cũng tái khẳng định rằng Washington cam kết đứng bên cạnh đồng minh Nhật Bản trong khuôn khổ hiệp định phòng thủ chung và phạm vi áp dụng của bản hiệp định này bao gồm cả các quần đảo ở biển Hoa Đông, nơi đang có những tranh chấp chủ quyền giữa Nhật Bản và Trung Quốc.

Ông nói: “Chúng tôi kiên quyết chống lại mọi hành động cưỡng chế đơn phương nhằm phủ nhận sự kiểm soát hành chính của Nhật Bản” đối với một vùng lãnh thổ. Ông cũng kêu gọi Tokyo và Bắc Kinh giải quyết một cách hòa bình các tranh chấp lãnh thổ.

Đây có thể coi là một tuyên bố rất mạnh mẽ của người đứng đầu Lầu Năm Góc trước khi tới Bắc Kinh vào hôm nay (7/4) trong chuyến thăm Trung Quốc đầu tiên kể từ khi nhậm chức Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ. Theo AP, dự kiến, trong lịch trình ở Trung Quốc, ông Hagel sẽ tới thăm tàu Liêu Ninh - tàu sân bay đầu tiên của nước này.

Trước phát biểu của ông Hagel, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ đặc trách khu vực Đông Á - Thái Bình Dương Danny Russel khi tham gia cuộc điều trần tại Quốc hội mới đây cũng có cảnh báo tương tự. Theo ông Russel, mô hình Crimea có thể trở thành tiền lệ của Trung Quốc nhằm giành lấy lãnh thổ tại Biển Đông bằng vũ lực hoặc thông qua đe dọa sử dụng vũ lực, gây quan ngại cho các nước trong khu vực.

Phản ứng về việc này, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi ngày 4/4 đã phân trần rằng, bất cứ là vấn đề Ukraine, hay là vấn đề Biển Đông, Trung Quốc đã nhiều lần lần lượt trình bày rõ lập trường của mình. "Tại sao vị quan chức này của Mỹ lại gắn hai vấn đề vào nhau? Vì sao cứ lấy Trung Quốc để khơi chuyện?", ông Hồng Lỗi tỏ ý bất mãn.

Minh Châu