-->

Mỹ điều F-15 tới sát biên giới Nga?

15:05 | 16/02/2016

|
(PetroTimes) - Không quân Mỹ sẽ điều 6 chiến đấu cơ F-15 tới Phần Lan để tham gia tập trận chung với Không quân nước này tại một căn cứ quân sự cách biên giới Nga chỉ 160km.
tin nhap 20160216150225
Chiến đấu cơ F-15.

Theo đó, các tiêm kích F-15 sẽ bay huấn luyện với các máy bay của Không quân Phần Lan – hoạt động được xem như một phần của cuộc tập trận mang tên “Chiến dịch Giải pháp Đại Tây Dương”.

Tướng Không quân Mỹ Sheryll I. Klinkel cho biết, mặc dù Phần Lan chưa phải là quốc gia thành viên NATO, nhưng nước này lại có đường biên giới chung với Nga dài hơn 1.000 km. Ngoài ra, Phần Lan cũng hợp tác với Mỹ về vấn đề này trong những năm gần đây.

Ông Klinkel nói: “Phần lớn các chuyến bay huấn luyện đều xuất phát từ Na Uy, Thụy Điển... Tuy nhiên, chúng tôi chưa bao giờ phái chiến đấu cơ F-15 đến Phần Lan để huấn luyện”.

Cụ thể, khoảng 100 lính Mỹ từ căn cứ Oregon sẽ tham gia tập trận tại Kuopio, Phần Lan, (cách biên giới Nga khoảng 160km) từ ngày 9 - 22/2 tới.

Được biết, thông tin về cuộc tập trận chung được đưa ra chỉ vài ngày, sau khi Bộ Quốc phòng Mỹ tuyên bố tăng gấp 4 lần ngân sách (tương đương 3,4 tỉ USD) cho Sáng kiến Trấn an châu Âu.

Cuối tuần qua, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev đã nói về mối quan hệ căng thẳng giữa Moscow và phương Tây tại Hội nghị An ninh tại Munich (Đức). Ông cho rằng, chính sách của NATO đang đẩy hai bên vào một cuộc Chiến tranh Lạnh mới. Tuy nhiên, NATO đã ngay lập tức bác bỏ đánh giá này.

Nhật Khánh