Thứ hai 26/08/2019 16:19

Mỹ cuống cuồng hành động ở Trung Âu để đối chọi với Nga và Trung Quốc

17:44 | 12/02/2019

|
Phát biểu tại thủ đô Budapest ngày 11/2, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cảnh báo Hungary rằng Nga đang tìm cách chia rẽ phương Tây và nhấn mạnh Hoa Kỳ sẽ không để cho Moscow “thọc gậy bánh xe” giữa các bạn bè của Mỹ và NATO.  

Trong cuộc họp báo chung với người đồng cấp Hungary, ông Pompeo nói Hoa Kỳ chưa nỗ lực đủ để giao tiếp với Trung Âu và từ nay mong muốn sẽ nỗ lực hơn nữa.

“Nước Mỹ đã không có mặt tại Trung Âu trong một thời gian khá dài và để khu vực này rơi vào tay các đối thủ của Mỹ. Điều này là không thể chấp nhận được. Hôm nay chúng tôi khẳng định lại quyết tâm của Mỹ muốn tạo thế cạnh tranh có tầm ảnh hưởng tích cực trong khu vực”, ông Pompeo nói.

Ám chỉ Nga và Trung Quốc như là hai đối thủ chính của Mỹ tại Trung Âu, ông Pompeo cho rằng cả hai đối thủ trên đều không mang lại lợi ích cho Trung Âu nếu hợp tác. Ngược lại, ông nói rằng Mỹ rất muốn quay trở lại Trung Âu, tăng cường quan hệ hợp tác chiến lược với khu vực này thông qua một nền ngoại giao được khôi phục, đồng thời thẳng thắn thảo luận những vấn đề các bên còn có quan điểm bất đồng nhằm mang lại lợi ích thiết thực nhất cho các đồng minh.

Ngoại trưởng Pompeo hoan nghênh việc ký một thỏa thuận hợp tác quốc phòng giữa Mỹ và Hungary trong chuyến thăm tới Budapest, trong đó có việc Hungary mua thiết bị quân sự của Mỹ để hiện đại hóa lực lượng quân đội nước này. Trong một động thái liên quan, cũng trong ngày 11/2, Bộ Quốc phòng Hungary thông báo sẽ bán tất cả các máy bay chiến đấu MiG-29 đã rời biên chế của Liên Xô và Nga.

"Lô hàng 19 máy bay chiến đấu (một số không còn được dùng cho các chuyến bay hoặc đã được tháo gỡ một phần), 20 động cơ và 293 vật phẩm khác, bao gồm cả vũ khí hoàn chỉnh", tờ Jane’s dẫn nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Hungary cho biết. Theo đó, giá khởi điểm của lô hàng này là 10 triệu USD và giao dịch phải được chính quyền Nga chấp thuận.

my cuong cuong hanh dong o trung au de doi choi voi nga va trung quoc
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo (phải) bắt tay Bộ trưởng Ngoại giao và Thương mại Hungary, Peter Szijjart, tại Budapest ngày 11/2.

Ngoài Hungary, chuyến công du của Ngoại trưởng Pompeo tới Trung Âu lần này còn bao gồm các chặng dừng ở Slovakia và Ba Lan, trong nỗ lực tái giao tiếp với khu vực mà Nga và Trung Quốc đang tăng cường giao tiếp.

Ngoại trưởng Pompeo khuyến cáo các đồng minh của Mỹ chớ cho phép công ty công nghệ Trung Quốc, Huawei, xây cơ sở hạ tầng trên lãnh thổ của họ. Huawei gần đây gia tăng hoạt động ở Hungary và Ba Lan và Mỹ lo rằng thiết bị của công ty này có thể sử dụng cho hoạt động gián điệp.

Huawei bác tố cáo có liên quan tới hoạt động thu thập tình báo cho chính phủ Trung Quốc.

Trước đó, Washington lên tiếng cảnh báo chính quyền Budapest về khả năng phụ thuộc vào năng lượng của Nga. Về điểm này, Ngoại trưởng Hungary, Peter Szijjarto, nói chỉ trích của Mỹ về quan hệ ngoại giao giữa Hungary với Nga là sai lạc vì các nước châu Âu khác cũng liên quan tới các hợp đồng năng lượng với Nga. Ngoại trưởng Hungary nhấn mạnh Hungary làm tròn nghĩa vụ với các nước phương Tây trong tư cách thành viên của liên minh quân sự NATO.

my cuong cuong hanh dong o trung au de doi choi voi nga va trung quocFastfood Việt thành công ở thị trường Trung Âu
my cuong cuong hanh dong o trung au de doi choi voi nga va trung quocChìm sâu trong tâm hồn Trung Âu

S.Phương

AFP

  • evn
  • flc
  • giao-ban-nha
  • pvgas