Mỹ cho tàu “vờn” quanh các thực thể bị TQ chiếm đóng

16:44 | 07/07/2016

|
Các quan chức hải quân hôm nay (7/7) cho biết, trong những tuần gần đây, các tàu khu trục của Mỹ đã thường xuyên tuần tra gần các rạn san hô và các đảo mà Trung Quốc đang kiểm soát (trái phép) ở Biển Đông.
my cho tau von quanh cac thuc the bi trung quoc chiem dong
Tàu khu trục USS Momsen của Hải quân Mỹ

Theo trang mạng Navy Times, có 2 quan chức hải quân Mỹ đã khẳng định, trong 2 tuần qua, các tàu khu trục USS Stethem, USS Spruance và USS Momsen “thường xuyên tuần tra” gần các thực thể đang bị Trung Quốc chiếm giữ ở quần đảo Trường Sa và bãi cạn Scarborough – nơi Bắc Kinh đã giành quyền kiểm soát thực tế từ tay Philippines vào giữa năm 2012.

Tuy nhiên, những người này cho hay, các tàu khu trục này mới chỉ hoạt động trong vùng từ 14 đến 20 hải lý quanh các thực thể bị Trung Quốc chiếm đóng ở Biển Đông.

Khoảng cách này chưa đủ gần để mà được gọi là hoạt động tuần tra tự do hàng hải (FONOPS) - như các chuyến tuần tra trong vùng 12 hải lý quanh bãi Đá Su Bi, bãi Đá Chữ Thập và đảo Tri Tôn mà Hải quân Mỹ đã thực hiện để thách thức yêu sách chủ quyền của Trung Quốc gần 1 năm qua.

Mặc dù vậy, giới phân tích vẫn nhận định động thái này là một chiến thuật có chủ ý của Mỹ trước khi Tòa án Trọng tài Thường trực (PCA) ra phán quyết về vụ kiện Philippines – Trung Quốc.

Nói về hoạt động tuần tra của các tàu hải quân Mỹ ở Biển Đông tại thời điểm này, phát ngôn viên của Hạm đội Thái Bình Dương, Thượng úy Clint Ramsden nhấn mạnh rằng, ông không thể đi sâu vào các chi tiết hoạt động hay chiến thuật, nhưng các cuộc tuần tra trên là một phần của “sự hiện diện thường xuyên” của quân đội Mỹ ở khu vực.

Ông Clint Ramsden cũng cho hay, tàu sân bay USS Ronald Reagan và đội tàu hộ tống của nó cũng đã tiến hành tuần tra trên Biển Đông kể từ tuần trước.

“Chúng tôi sẽ không thảo luận về chiến thuật, địa điểm cụ thể ở Biển Đông, hay các hoạt động tương lai ở bất cứ nơi nào trong khu vực do vấn đề an ninh. Tất cả các cuộc tuần tra được tiến hành phù hợp với luật pháp quốc tế và tất cả đều phù hợp với sự hiện diện thường lệ của Hạm đội Thái Bình Dương trên suốt Tây Thái Bình Dương” – ông Clint Ramsden tuyên bố.

Cũng theo quan chức hải quân Mỹ, các tàu hải quân Trung Quốc và đôi khi là các tàu đánh cá của nước này, thường xuyên theo dõi các tàu của Mỹ hoạt động trong vùng Biển Đông, nhưng không rõ sự hiện diện của các tàu Mỹ có thu hút sự chú ý đặc biệt của họ hay không.

Reuters bình luận, các cuộc tuần tra của Mỹ ở Biển Đông trong thời gian này có khả năng đẩy căng thẳng gia tăng trước khi Tòa trọng tài ra quyết định mang tính bước ngoặt về tuyên bố hàng hải của Bắc Kinh vào ngày 12/7 tới.

Manila đang thách thức tính hợp pháp của các hành động và yêu sách của Bắc Kinh ở Biển Đông trong một vụ kiện lịch sử, một trường hợp pháp lý đầu tiên liên quan đến Biển Đông.

Nhiều chuyên gia dự đoán, phán quyết của PCA sẽ bất lợi cho Trung Quốc. Tình hình Biển Đông nói riêng và khu vực nói chung có thể sẽ căng thẳng và bất ổn hơn, do Bắc Kinh sẽ có những hành động hung hăng hơn.

Trung Quốc cảnh báo Mỹ về Biển Đông

Tân Hoa xã cho hay, hôm 6/7, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã điện đàm với người đồng cấp Mỹ John Kerry, trước thềm phán quyết của PCA.

Tân Hoa Xã tường thuật ông Vương Nghị lặp lại sự phủ nhận của Trung Quốc với phán quyết của Tòa trọng tài trong vụ Philippines kiện Trung Quốc tuyên bố chủ quyền trên gần như toàn bộ khu vực Biển Đông, gọi phiên tòa là "trò hề" và nên kết thúc.

Ông Vương cũng "cảnh báo Hoa Kỳ tôn trọng cam kết không theo bên nào với các vấn đề liên quan đến tranh chấp chủ quyền, hãy khôn ngoan với hành động và lời nói, và không có bất cứ hành động nào vi phạm đến chủ quyền và lợi ích an ninh của Trung Quốc”.

Ông Vương cũng nói quan hệ giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ nói chung đang đi đúng quỹ đạo và hai bên nên tập trung xa hơn vào hợp tác đồng thời giải quyết đúng đắn những khác biệt.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry xác nhận ông có điện đàm với ông Vương. "Hai người bàn luận về lợi ích chung. Chúng tôi sẽ không cho biết thêm chi tiết về cuộc đối thoại ngoại giao riêng tư này," Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Gabrielle Price nói.

Trước đó, các quan chức Mỹ nói nếu Trung Quốc kiên định với lập trường phớt lờ phán quyết của PCA, phản ứng của Mỹ có thể là gia tăng các cuộc tuần tra tự do hàng hải gần khu vực các đảo mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền, cũng là tuyến đường hàng hải thương mại của thế giới.

 

my cho tau von quanh cac thuc the bi trung quoc chiem dong

Vị thế của Việt Nam ở Biển Đông

Tranh chấp ở biển Biển Đông gần đây chứng kiến nhiều sự việc với việc Hải quân Mỹ tiến hành hoạt động tự do hàng hải và máy bay chiến đấu của Trung Quốc chặn một máy bay trinh sát của Mỹ.

my cho tau von quanh cac thuc the bi trung quoc chiem dong

Mỹ sẽ làm gì nếu Trung Quốc bác phán quyết của PCA?

Càng tới ngày tòa quốc tế ra phán quyết, Trung Quốc càng phản ứng mạnh, có phần hốt hoảng. Chuyện gì sẽ xảy ra nếu Trung Quốc bất chấp phán quyết? Và Washington sẽ làm gì?

my cho tau von quanh cac thuc the bi trung quoc chiem dong

Trung Quốc lại "lươn lẹo" trước phán quyết của PCA

Sau khi bài xã luận của tờ Hoàn cầu Thời báo gây quan ngại về khả năng bùng ra xung đột ở Biển Đông, chính phủ Trung Quốc đã tìm cách trấn an dư luận.

my cho tau von quanh cac thuc the bi trung quoc chiem dong

Trung Quốc có thể hung hăng hơn sau ngày 12/7

Bắc Kinh sẽ tiếp tục làm thay đổi nguyên trạng Biển Đông và có những hành động bất xứng với tư cách một thành viên Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, nếu Tòa trọng tài phán quyết bất lợi cho họ.

 

Linh Phương