Mỹ: Chiến đấu cơ F-35 gặp sự cố, cắm đầu xuống đường băng

16:57 | 23/08/2018

|
Một chiến đấu cơ F-35 của Mỹ gặp sự cố, cắm đầu xuống đường băng tại căn cứ không quân ở Florida, trang Bussiness Insider cho hay.
my chien dau co f 35 gap su co cam dau xuong duong bang
Một chiếc F-35A.

Sự cố được phóng viên ảnh của tờ Northwesst Florida Daily News ghi lại. Theo đó, chiếc F-35A Lightning II thuộc biên chế phi đội máy bay chiến đấu 58, gặp sự cố hôm 22/8 tại đường băng của Căn cứ Không quân Eglin, Florida. Sự việc xảy ra vào khoảng 12h50 (giờ địa phương).

Thông cáo báo chí từ Không đoàn máy bay chiến đấu số 33 cho hay: “Chiếc máy bay đã gặp sự cố và buộc phải hạ cánh khẩn cấp. Rất may chiếc F-35A Lightning II đã hạ cánh an toàn, nhưng do càng bị gẫy nên bị cắm đầu xuống đất”. Phi công điều khiển máy bay không bị thương và cơ quan chức năng đang tiến hành điều tra nguyên nhân.

F-35 Lightning II được phát triển từ máy bay X-35 theo dự án máy bay tiêm kích tấn công kết hợp (JSF), đây là loại máy bay tiêm kích một chỗ ngồi, có khả năng tàng hình, đa năng, có thể thực hiện các nhiệm vụ như: yểm trợ trên không, ném bom chiến thuật và chiến đấu không đối không.

Song hiện chương trình triển khai F-35 của Mỹ đang gây tranh cãi vì giá ngày càng cao cũng như không đạt các tiêu chuẩn của quân đội đề ra, đồng thời gặp không ít vấn đề khi thử nghiệm. Hiện, kế hoạch chế tạo hàng loạt chiếc máy bay này phải rời sang năm 2019.

my chien dau co f 35 gap su co cam dau xuong duong bang Mỹ ngừng bán tiêm kích F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ
my chien dau co f 35 gap su co cam dau xuong duong bang Ý bất ngờ ngừng mua tiêm kích tàng hình F-35
my chien dau co f 35 gap su co cam dau xuong duong bang Thổ Nhĩ Kỳ sẽ mua Su-57 nếu Mỹ không giao F-35

Mai Lâm

BI