Thứ ba 15/10/2019 15:30

Mỹ cảnh báo nguy cơ đối đầu do tranh chấp biển đảo

08:09 | 30/08/2013

|
(Petrotimes) – Tại Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN mở rộng (ADMM+) với 8 đối tác đối thoại gồm Úc, Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, New Zealand, Nga, Hàn Quốc và Mỹ khai mạc hôm qua (29/8) ở Brunei, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel đã cảnh báo các đồng cấp châu Á về nguy cơ đối đầu nguy hiểm giữa các nước trong khu vực do các tranh chấp trên biển gia tăng.

>> Đàm phán ASEAN - Trung Quốc: Không hi vọng có đột phá

>> Mỹ kêu gọi giải quyết hòa bình tranh chấp Biển Đông

>> Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ công du Đông Nam Á bàn về Biển Đông

>> Campuchia kêu gọi ASEAN thắt chặt quan hệ với Trung Quốc

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel

Bộ trưởng Chuck Hagel tuyên bố: “các hành động trên biển nhằm bảo vệ cho các đòi hỏi chủ quyền lãnh thổ không làm tăng thêm sức nặng cho đòi hỏi của nước này hay nước khác. Trái lại, những hành động đó chỉ làm gia tăng nguy cơ đối đầu, phá vỡ ổn định khu vực và làm suy yếu khả năng giải quyết bằng ngoại giao”.

Một quan chức cao cấp khác của Mỹ có mặt tại hội nghị nói rõ thêm với báo chí rằng tất cả các nước đều lo ngại những đòi hỏi cứng rắn về chủ quyền có thể dẫn tới xung đột.

Trên thực tế, các tranh chấp biển đảo trên các khu vực Biển Đông và biển Hoa Đông trong thời gia qua ngày càng gia tăng rõ rệt do việc Trung Quốc yêu sách chủ quyền gần như toàn bộ vùng Biển Đông và thường xuyên tố cáo là có những hành động khiêu khích các nước láng giềng.

Còn tại vùng biển Hoa Đông, căng thẳng tranh chấp chủ quyền giữa Bắc Kinh và Tokyo trên quần đảo Senkaku/ Điếu Ngư đã từng khiến người ta lo ngại về một cuộc chiến giữa hai cường quốc kinh tế của châu Á.

Theo nhiều quan chức Mỹ, tại hội nghị ADMM+ lần này, một số nước trong khối ASEAN đã đề xuất việc lập đường dây nóng với Trung Quốc và tiến tới ký một thỏa thuận cấm sử dụng vũ lực trong tranh chấp biển đảo.

Nhằm giải tỏa các căng thẳng và tránh xung đột từ tranh chấp chủ quyền, các nước trong khu vực từ nhiều tháng qua đã cố gắng thúc đẩy nhanh chóng xây dựng một Bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC) nhưng vẫn vấp phải thái độ chần chừ của Trung Quốc.

Trong vòng công du các nước châu Á tuần qua, Bộ trưởng Quốc phòng Chuck Hagel đã nhiều lần khuyến cáo các nước có liên quan nên giải quyết các tranh chấp bằng các giải pháp hòa bình, không dùng vũ lực hay sử dụng các biện pháp cưỡng ép nhau. Tuy nhiên, lãnh đạo Lầu Năm góc cũng thận trọng không trực tiếp chỉ trích Trung Quốc. Trong cuộc gặp với Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Thường Vạn Toàn bên lề Hội nghị ADMM+, ông Hagel cũng chỉ lưu ý rằng hai bên cần tăng cường hơn nữa sự tương tác tích cực trong khuôn khổ cơ chế quốc phòng và an ninh đa phương cũng như điều chỉnh những mối quan tâm của mỗi nước.

Hôm nay, ông Hagel sẽ lên đường tới Philippines trong một chuyến đi được cho là nhằm góp phần thúc đẩy đàm phán về việc gia tăng hiện diện luân phiên của quân đội Mỹ tại nước đồng minh Đông Nam Á.

Minh Châu (theo AFP)