Thứ bảy 22/09/2018 22:35

Mỹ cân nhắc bán vũ khí cho Arập Xêút và UAE

14:46 | 24/05/2018

|
Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây đã đề nghị Quốc hội nước này thông qua thương vụ bán hơn 120.000 quả đạn cối dẫn đường chính xác (PGM) cho các quốc gia đồng minh Arập Xêút và Các Tiểu vương quốc Arập thống nhất (UAE).  
my can nhac ban vu khi cho aap xeut va uae
Quốc hội Mỹ đã bắt đầu xem xét thương vụ bán vũ khí cho Arập Xêút và UAE

Theo nguồn tin từ giới chức Mỹ, thời gian xem xét không chính thức kéo dài 40 ngày đối với thương vụ bán loại vũ khí kể trên cho Arập Xêút và UAE đã bắt đầu. Song, giá trị của thương vụ này hiện chưa được tiết lộ.

Giám đốc bộ phận phát triển vũ khí mặt đất của Raytheon cho hay, đạn thông minh PGM được phát triển để có thể tiêu diệt các mục tiêu cố định lẫn di động nhờ được trang bị công nghệ dẫn đường bán chủ động bằng laser. Với khả năng này, nó có thể giúp nâng cao đáng kể sức chiến đấu của các đơn vị bộ binh trên chiến trường.

Năm 2017, Chính quyền Mỹ đã đồng ý bán lô vũ khí dẫn đường chính xác trị giá 7 tỉ USD cho Arập Xêút. Thương vụ này khiến một số nghị sĩ quan ngại về việc vũ khí Mỹ sẽ được sử dụng trong chiến dịch do Arập Xêút dẫn đầu chống phiến quân Houthi ở Yemen từ tháng 3/2015, khiến hàng nghìn dân thường thiệt mạng.

Trước đó, ông Trump từng công bố nhiều thương vụ trị giá hàng tỉ USD kể từ khi nhậm chức hồi tháng 1/2017.

V.Lâm

Share on Google+