Mỹ cấm máy bay áp sát chiến đấu cơ Nga tại Syria

09:30 | 12/10/2015

|
(PetroTimes) - Trong khuôn khổ các cuộc thảo luận Mỹ - Nga xung quanh chiến dịch không kích IS tại Syria, nhằm ngăn chặn các vụ va chạm giữa máy bay 2 bên, phía Mỹ đã đưa ra một quy tắc đặc biệt: cấm máy bay Mỹ áp sát chiến đấu cơ Nga trong không phận Syria.
my cam may bay ap sat chien dau co nga tai syria
Chiến đấu cơ Su-34 khai hỏa tiêu diệt mục tiêu.

Theo đó, đại diện Bộ Quốc phòng Nga và Mỹ hôm 10/10 vừa qua đã tiến hành một hội nghị trực tuyến nhằm đảm bảo hoạt động bay an toàn trên chiến trường Syria. Tại hội nghị này, 2 bên đã thảo luận nhằm tránh mọi sự cố có thể xảy ra giữa lực lượng Không quân Nga – Mỹ trong các cuộc không kích tại Syria.

Bộ Quốc phòng Mỹ đã ban hành một lệnh cấm các phi công nước này áp sát các máy bay chiến đấu Nga khi bay trên bầu trời Syria. Khoảng cách an toàn tối thiểu phải giữ là 20 dặm (tương đương 32,2 km). Thêm vào đó, nếu phát hiện máy bay Nga trong khu vực tác chiến, bất kỳ lực lượng nào của Mỹ cũng có nghĩa vụ phải hủy bỏ hoạt động. Không ít cuộc không kích của Mỹ đã phải hủy dựa trên nguyên tắc này.

Các phương tiện truyền thông Nga cho hay, 2 bên đã đạt được một thỏa thuận xung quanh vấn đề này, song, tới nay, chưa có tài liệu nào được công khai. Đàm phán Nga – Mỹ xung quanh chiến dịch không kích IS tại Syria nhằm đảm bảo an toàn cho các hoạt động bay đã kéo dài suốt 2 tuần qua. 

Cuộc thảo luận Nga-Mỹ hiện đã đi vào giai đoạn "làm sao cho các hoạt động bay không xâm phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ" - một vấn đề quan trọng không chỉ với Mỹ mà cả các quốc gia đồng minh NATO.

Thống kê gần đây cho thấy, các cuộc không kích của quân đội Nga nhằm vào Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã khiến cho phiến quân này chịu tổn thất nặng nề. 

Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố, các chiến đấu cơ Nga đã tiến hành không kích ít nhất 55 mục tiêu IS, phá hủy các trung tâm hậu cần quan trọng và gây thiệt hại không nhỏ cho các chiến binh Hồi giáo cực đoan.

my cam may bay ap sat chien dau co nga tai syria Quân đội Syria giải phóng 2 ngôi làng gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ
my cam may bay ap sat chien dau co nga tai syria Nga tiến hành 67 đợt không kích IS trong 24 giờ
my cam may bay ap sat chien dau co nga tai syria [Chùm ảnh] Kalibr - siêu tên lửa hành trình tiêu diệt IS

T.Quân

SputnikNews