Mỹ cam kết trung lập ở Biển Đông

10:36 | 16/10/2012

|
(Petrotimes) – Mỹ sẽ giữ vai trò trung lập trong các cuộc xung đột ở Biển Đông, đồng thời, muốn tranh chấp lãnh thổ được giải quyết hòa bình, Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương, Đô đốc Samuel J.Locklear III cho biết trong chuyến thăm Thái Lan mới đây.

Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ Samuel J.Locklear III hội đàm cùng Tư lệnh Quân đội Hoàng gia Thái Lan Thanongsak Apirakyothin

Hồi tháng 3/2012, Tướng Samuel J.Locklear III đã được bổ nhiệm làm Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương của Hoa Kỳ. Chuyến thăm Thái Lan của ông hôm 15/10 đánh dấu sự ra mắt của ông trên cương vị mới với đồng minh quân sự lâu năm của Mỹ ở Đông Nam Á, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Thái Lan Thanathip Sawangsaeng cho biết.

Theo Sawangsaeng,  tại cuộc hội kiến với Tư lệnh Quân đội Hoàng gia Thái Lan - Đại tướng Thanongsak Apirakyothin, Đô đốc 4 sao khẳng định lập trường của Hoa Kỳ là không đứng về phía bên nào trong tranh chấp ở Biển Đông và muốn các tranh chấp này được giải quyết thông qua đối thoại và các biện pháp hòa bình.

Đồng thời, Tướng Locklear cũng cho biết Hoa Kỳ cam kết duy trì hòa bình trên bán đảo Triều Tiên để đảm bảo an ninh hàng hải trong khu vực.

Theo ông Locklear, mối quan hệ quân sự giữa Mỹ và Trung Quốc đang có những bước tiến tốt và Thái Lan sẽ được hưởng lợi từ mối quan hệ này khi với cả Bắc Kinh và Washington, Bangkok đều có quan hệ hợp tác mạnh mẽ.

Đây là một động thái gây chú ý, bởi Thái Lan sẽ đứng ra tổ chức một cuộc họp giữa các quan chức ASEAN – Trung Quốc vào ngày 25/10 để bàn về tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông, trước khi Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN diễn ra vào tháng 11 tới tại Phnom Penh.

Theo một nguồn tin chính phủ Thái Lan, thủ đô Bangkok sẽ là nơi diễn ra cuộc họp này và với vai trò là điều phối viên mối quan hệ của ASEAN và Trung Quốc, Thái Lan đang nỗ lực thúc đẩy ASEAN – Trung Quốc đạt được một thỏa thuận về tranh chấp ở Biển Đông.

Linh Phương (Theo Bangkok Post)

  • top-right-banner-chuyen-muc-pvps