Một chuyến du hành bằng khứu giác

14:20 | 15/05/2019

|
Ngày 16/5/2019, nghệ sĩ thị giác người Pháp gốc Việt Claire Xuân chính thức triển lãm những tác phẩm độc đáo của mình với tên gọi ASAÉS tại L’Espace, Hà Nội.    

ASAÉS là một hành trình nghệ thuật đánh thức giác quan vừa thi vị vừa mang tính tương tác. Hành trình ấy mang đến một triển lãm độc đáo và một chuyến du hành bằng khứu giác, nơi hương và vị, di sản thiên nhiên của nhiều nền văn hóa khác nhau được tôn vinh.

mot chuyen du hanh bang khuu giac 536586
Hương vòng

ASAÉS khơi gợi trí tưởng tượng, óc quan sát cũng như ký ức của người xem triển lãm thuộc mọi lứa tuổi, mọi nền văn hóa và vùng miền khác nhau.

ASAÉS là một concept nghệ thuật độc đáo, một phương thức biểu đạt văn hóa được sáng tạo và phát triển bởi nghệ sĩ thị giác người Pháp gốc Việt Claire Xuân. Concept này đã được thực hiện tại nhiều quốc gia như Pháp, Maroc, Nhật Bản, Trung Quốc, Lào…

Là một nghệ sĩ gốc Việt, Claire Xuân thể hiện mối quan tâm đặc biệt đến những triết lý phương Đông và thuyết ngũ hành của Châu Á - nguồn cảm hứng và là điểm kết nối các sáng tạo của cô. Nữ nghệ sĩ lựa chọn mảnh đất của ông cha để ra mắt dự án nghệ thuật ASAÉS và kỷ niệm 20 năm xuất bản cuốn sách đầu tay mang tên Việt Nam và ngũ hành với NXB Elements d’édition.

mot chuyen du hanh bang khuu giac 536586
Rực rỡ sắc màu ca cao

ASAÉS tái hiện năm hương vị - chủ đề chính của triển lãm: vị đắng (Amer), vị ngọt (Sucré), vị chua (Acide), vị cay (Epicé) và vị mặn (Salé). Triển lãm mang tới một hành trình khám phá vẻ đẹp thị giác và các mùi hương độc đáo chiết xuất từ những nguyên liệu thực vật tự nhiên như hoa, quả, thảo mộc, gỗ quý... Những hương liệu đó không chỉ được sử dụng trong nghệ thuật ẩm thực, trong ngành sản xuất nước hoa mà cả trong các thực hành tín ngưỡng, đặc biệt là tập tục hương khói của người phương Đông mà tác giả vô cùng trân trọng.

Khán giả đến triển lãm sẽ có cơ hội được chiêm ngưỡng trọn bộ tác phẩm đồ hoạ độc đáo chưa từng công bố, được thực hiện từ các tác phẩm nhiếp ảnh của chính nghệ sĩ Claire Xuân. Thông qua các tác phẩm này, nữ nghệ sỹ thị giác muốn tôn vinh nghệ thuật tranh lụa, chất liệu đã truyền cảm hứng sáng tác cho cô. Claire Xuân mang đến cho người xem một trải nghiệm thị giác mới lạ thông qua kết cấu, chất liệu cũng như cách thức hiển thị của một tác phẩm nghệ thuật Á Đông truyền thống.

Cô gọi tên và xếp loại tác phẩm thành hai nhóm, nhóm PANASAÉS bao gồm các tác phẩm khổ ngang với hiệu ứng panorama và nhóm KAKEASAÉS gồm các tác phẩm khổ dọc.

Bên cạnh hành trình thị giác với các tác phẩm nhiếp ảnh-đồ họa in trên vải toan được dệt từ sợi cotton, khán giả của triển lãm Thế giới ngũ vị - ASAÉS sẽ được trải nghiệm chuyến du hành tương tác bằng khứu giác mang tên ASAÉSSENCES. Thông qua các các lọ hương nhỏ được tạo riêng cho triển lãm, người xem có thể tiếp xúc và tham gia đoán thử các mùi hương độc đáo do chính nghệ sỹ Claire Xuân tuyển lựa từ các nguyên liệu thực vật tự nhiên.

Đặc biệt, khán giả đến tham dự khai mạc sẽ được gặp gỡ và chia sẻ cùng nghệ sỹ thị giác Claire Xuân, Nguyễn Hùng Quân, giám đốc điều hành của Thương hiệu socola Marou và Benjamin Rascalou, bếp trưởng nhà hàng La Badiane. Khán giả cũng sẽ có cơ hội nếm thử một công thức ẩm đặc biệt được bếp trưởng Benjamin Rascalou chế biến riêng cho sự kiện triển lãm Thế giới ngũ vị dựa trên các hương liệu tự nhiên và chiêm ngưỡng sự đa dạng của di sản thiên nhiên và văn hoá của những xứ sở xa xôi.

Phát động Festival Nhiếp ảnh trẻ 2019 “Việt Nam hôm nay”
Triển lãm tranh “một thời hoa đỏ” của họa sỹ Nguyễn Sỹ Ngọc
NTK trẻ Cao Minh Tiến “se duyên” cho hội họa và thời trang
Triển lãm tranh làm sống lại ký ức đẹp về Hà Nội xưa

Đặng Thanh

loading...