Thứ tư 29/01/2020 21:36

Mô hình ĐH Việt-Pháp góp phần thúc đẩy tự chủ đại học ở Việt Nam

17:10 | 09/12/2019

|
Ngày 9/12, tại lễ kỷ niệm 10 năm thành lập Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (ĐH Việt-Pháp), Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng những mô hình như ĐH Việt-Pháp thúc đẩy tự chủ ĐH ở Việt Nam, đẩy mạnh nghiên cứu khoa học, sáng tạo tri thức.    
mo hinh dh viet phap gop phan thuc day tu chu dai hoc o viet nam
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại buổi lễ

Trường ĐH Việt-Pháp được thành lập theo Quyết định số 2067/QĐ-TTg năm 2009 của Thủ tướng Chính phủ trong khuôn khổ Hiệp định liên Chính phủ giữa Việt Nam và Pháp ký ngày 12/11/2009. Trường được xây dựng theo mô hình mới với kỳ vọng trở thành một trường ĐH xuất sắc đẳng cấp quốc tế và là biểu tượng cho mối quan hệ hợp tác giáo dục ĐH và nghiên cứu giữa hai quốc gia.

Tại Trường ĐH Việt-Pháp, toàn bộ khóa học được giảng dạy bằng tiếng Anh. Các chương trình cử nhân của trường đã được Hội đồng cấp cao về đánh giá nghiên cứu và giáo dục ĐH (HCERES) kiểm định và công nhận đạt chuẩn năm 2017. Thống kê những năm gần đây, 42% sinh viên tốt nghiệp của trường tiếp tục học lên thạc sĩ, tiến sĩ; 57% cử nhân có việc làm tại các doanh nghiệp, cơ quan nhà nước, tổ chức phi chính phủ.

Về nghiên cứu, đến nay, Trường đã có 251 công bố khoa học đăng trên các tạp chí quốc tế uy tín thuộc danh mục SCI/SCI-E. Trung bình mỗi giảng viên nhà trường có 1 công bố khoa học thuộc danh mục SCI/SCI-E mỗi năm. Nhiều công bố khoa học của trường được đăng trên các tạp chí chuyên ngành hàng đầu thế giới.

mo hinh dh viet phap gop phan thuc day tu chu dai hoc o viet nam
Toàn cảnh lễ kỉ niệm

Đặc biệt, 3 năm liền, Trường ĐH Việt-Pháp nằm trong danh sách 10 trường ĐH và viện nghiên cứu Việt Nam dẫn đầu về chất lượng công bố quốc tế theo đánh giá của nhà xuất bản Nature.

Qua 10 năm hình thành và phát triển, tuy gặp không ít khó khăn, thách thức, nhưng nhà trường đã đạt được thành tựu bước đầu được cộng đồng ghi nhận. Sau sự kiện này, Trường chính thức bước sang một giai đoạn phát triển mới - giai đoạn mở rộng hoạt động và phát triển bền vững để trở thành một trường ĐH xuất sắc đẳng cấp quốc tế như mục tiêu mà Chính phủ đề ra.

Phát biểu tại lễ kỉ niệm, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng tinh thần và những giá trị của ĐH Việt-Pháp trong những năm qua trước hết nằm ở chỗ đã góp phần vào đổi mới mô hình quản trị ĐH trong những năm qua.

Trước đó, các trường ĐH ở Việt Nam là những đơn vị sự nghiệp trực thuộc các bộ ngành, các tỉnh, gần như được quản trị một nửa giống cơ quan hành chính. Những mô hình quản trị ban đầu như ĐH Việt-Pháp, ĐH Việt-Đức và một số trường ĐH khác như ĐH Tôn Đức Thắng, ĐH Quốc gia Hà Nội, ĐH Quốc gia TP HCM… đã mở ra cách nhìn nhận mới của các cơ quan nhà nước, toàn xã hội về sự cần thiết, không thể thiếu được của tự chủ ĐH. Không chỉ giảm bớt sự can thiệp mang tính hành chính từ cơ quan chủ quản vào môi trường đào tạo, nghiên cứu, mà đổi mới cả cơ chế quản lý trong trường ĐH, đưa tinh thần tự chủ xuống từng khoa, bộ môn, giảng viên và sinh viên.

Phó Thủ tướng cho hay, những mô hình như ĐH Việt-Pháp giúp quá trình thúc đẩy tự chủ ĐH ở Việt Nam được nhanh hơn, có sở cứ thực tiễn để thuyết phục nhiều ý kiến còn băn khoăn. Đến nay, không chỉ có mấy chục trường ĐH ở Việt Nam tiếp tục thực hiện tự chủ, mà tinh thần tự chủ ĐH đã được luật hoá trong Luật Giáo dục ĐH sửa đổi.

Gắn với tự chủ, các trường ĐH ở Việt Nam đã đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu khoa học, để không chỉ là nơi truyền thụ tri thức mà còn sáng tạo ra tri thức. Trước đây, phần lớn nhiệm vụ nghiên cứu khoa học nằm ở các viện nghiên cứu công lập, các trường ĐH ít quan tâm, không có nhiều điều kiện trở thành những trung tâm nghiêu cứu của đất nước. Nhờ những mô hình như ĐH Việt-Pháp và các chỉ đạo tiếp theo, đến nay các trường ĐH ở Việt Nam đã nhận rõ sứ mệnh phải đẩy mạnh nghiên cứu khoa học, là nơi sáng tạo ra tri thức.

mo hinh dh viet phap gop phan thuc day tu chu dai hoc o viet nam
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại buổi lễ

Đối với ĐH Việt-Pháp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng nhấn mạnh: Biểu tượng, giá trị của hợp tác quốc tế của nhà trường đã được nhiều trường ĐH ở Việt Nam nhìn vào, noi theo. Vươn lên đạt tiêu chuẩn chất lượng quốc tế là một mục tiêu của giáo dục ĐH Việt Nam, vì vậy, càng cần phải tăng cường hợp tác quốc tế. Mỗi trường ĐH không của riêng địa phương nào, cơ quan nào, thậm chí là của riêng đất nước nào mà đây là nơi làm ra tri thức, đưa những tri thức đó vào thay đổi cuộc sống.

Là một trong những dự án hợp tác điển hình giữa nhân dân, chính phủ Việt Nam và Pháp, Phó Thủ tướng đánh giá đội ngũ cán bộ, giảng viên, sinh viên ĐH Việt-Pháp đã góp phần làm nên thành công của một mô hình có giá trị mang tính biểu tượng, rất đáng tôn trọng.

Nhấn mạnh tương lai của ĐH Việt-Pháp gắn với trách nhiệm phía trước, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam lưu ý Việt Nam vẫn là nước đang phát triển, thu nhập trung bình. Việc tranh thủ lợi thế của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 thuộc về những nước có tiềm lực khoa học công nghệ, nền giáo dục phát triển. Trong khi đó, Việt Nam còn rất hạn chế về tiềm lực khoa học công nghệ. Giáo dục ĐH vẫn đang đứng thứ khoảng 70 trên thế giới. Việt Nam không có con đường nào khác là tập trung mạnh hơn nữa vào đào tạo nhân lực chất lượng cao, phát triển khoa học công nghệ. Sứ mệnh của các trường ĐH, đặc biệt là những trường như ĐH Việt-Pháp là rất lớn.

Phó Thủ tướng cũng giao nhiệm vụ với trường, ĐH Việt-Pháp không chỉ là nơi truyền thụ kiến thức, các bạn sinh viên được tiếp cận với các kiến thức, cơ sở thực hành chất lượng cao, với sự hợp tác trực tiếp của doanh nghiệp. Kết hợp với thế mạnh của Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, ĐH Việt-Pháp phải từng bước, chắc chắn nhưng khẩn trương, trở thành một trung tâm nghiên cứu khoa học có uy tín, không chỉ ở Việt Nam.

Phó Thủ tướng mong tinh thần tự lực, tự cường để vươn lên được đưa vào từng giảng viên, nhà nghiên cứu, sinh viên ĐH Việt-Pháp, từ đó lan toả ra ngoài xã hội. Không chỉ trong học tập, nghiên cứu, ĐH Việt-Pháp phải là môi trường mà ở đó những giá trị tốt đẹp của người Việt Nam, xã hội Việt Nam được khơi dậy, giữ vững và lan toả trong bối cảnh có rất nhiều biểu hiện mặt trái của công nghệ, của kinh tế thị trường đang len lỏi vào mọi mặt của cuộc sống.

N.H

mo hinh dh viet phap gop phan thuc day tu chu dai hoc o viet nam

 

Trao học bổng “Năng lượng tương lai” cho sinh viên ngành điện
mo hinh dh viet phap gop phan thuc day tu chu dai hoc o viet nam

 

Chủ tịch Quốc hội dự Lễ kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam tại Đại học Kinh tế Quốc dân
mo hinh dh viet phap gop phan thuc day tu chu dai hoc o viet nam

 

EVN chuyển giao phần mềm E-office cho Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
mo hinh dh viet phap gop phan thuc day tu chu dai hoc o viet nam

 

Translator Day 2019: “Bản địa hóa và xu hướng dịch thuật 4.0”

loading...