Thứ bảy 14/12/2019 11:56

Mất tích bí ẩn của ông chủ nghiệp đoàn lái xe quốc tế (phần 4)

19:00 | 07/07/2019

|
Tháng 1-1976  và tháng 2-1977, Chính phủ đã công bố một bản báo cáo nội bộ dựa trên những thông thu được từ Ralph Picardo, kẻ đang chịu án tại nhà tù Trenton, thành phố New Jersey vì bị buộc tội giết người. Tên này khẳng định biết toàn bộ thông tin và kế hoạch trong vụ “biến mất” bí ẩn của Hoffa năm đó.

Những giả thuyết

Ralph Picardo từng là nhân viên kinh doanh tại chi nhánh “ma” 84 tiểu bang New Jersey và cũng là tài xế riêng của "Tony Pro" Provenzano.

Theo Picardo, ngày 30/7/1975, trùm xã hội đen Anthony Giacalone đã hẹn Hoffa ăn trưa tại nhà hàng Machus Red Fox để cùng nhau giải quyết những “vướng mắc” trong chuyện làm ăn. Và Chuckie O'Brien, thân cận của Hoffa, người đã đưa ra được bằng chứng ngoại phạm ngày hôm đó đã đón Hoffa tới một ngôi nhà gần nơi hắn từng ở với những người bạn.

mat tich bi an cua ong chu nghiep doan lai xe quoc te phan 4
Jimmy Hoffa là chủ tịch liên đoàn lao động Mỹ - người đóng vai trò quan trọng trong sự thành lập của Nghiệp đoàn lái xe tải quốc tế.

Một vài thành viên chủ chốt trong Nghiệp đoàn như Thomas Andretta, Salvatore Briguglio và anh trai O'Brien, Gabriel đã đợi sẵn Hoffa trong ngôi nhà đó.

Frank Sheeran, người đứng đầu chi nhánh “ma” 326 ở Delaware cũng có mặt. Sheeran là một trong những thân cận của Russell Bufalino, tên trùm khét tiếng ở khu vực Pennsylvania. Hôm xảy ra vụ mất tích, Sheeran đã lái xe đưa Bufalino tới Detroit.

Theo Picardo, vụ thủ tiêu Hoffa được thực hiện theo lệnh của Bufalino, theo như cam kết của Bufalino với Provenzano. William, anh họ của Bufalino, người đứng đầu một chi nhánh của Nghiệp đoàn ở Detroit cũng từng có mâu thuẫn lớn với Hoffa vào năm 1967.

Picardo không thể khẳng định liệu Russell Bufalino có mặt tại thời điểm Hoffa mất tích hay không. Nhưng có một sự trùng hợp đáng nghi ngờ rằng, tất cả những nguời được coi là liên quan đến Hofa đều khẳng định không có mặt gần đó hôm xảy ra vụ việc. Không ai biết chính xác Bufalino ở đâu vào xảy ra vụ việc. Cảnh sát cho rằng, Hoffa đã bị giết tại chính căn nhà đó.

Tuy nhiên, tất cả chỉ dừng lại ở giả thuyết, không có bất cứ bằng chứng xác thực nào được tìm thấy. Và việc xác của Hoffa hoàn toàn biến mất khiến cho vụ án không thể được khởi tố, và không có bất cứ bản án nào được tuyên cho những kẻ  được cho là trực tiếp liên quan đó. Chúng vẫn thản nhiên bất chấp những cố gắng của cảnh sát.

Dầu vậy, một vài năm sau đó, lần lượt những nghi can bị đưa ra trước tòa và nhận án cho những hành vi phạm pháp của chúng.

mat tich bi an cua ong chu nghiep doan lai xe quoc te phan 4
Hình ảnh Hoffa trên tạp chí cuộc sống

Chi nhánh “ma” 560 của Anthony "Tony Pro" Provenzano bị chính phủ đưa vào “tầm ngắm” vì những hoạt động kinh doanh phi pháp. Năm 1978, Provenzano bị buộc tội và lĩnh án khi trực tiếp liên quan tới cái chết của Anthony Castellito, thủ quỹ chi nhánh 560 vào năm 1961, 17 năm sau ngày xác của Castellito bị thủ tiêu bằng máy xén cỏ. Provenzano chết trong tù ở tuổi 81 sau khi thụ án được 10 năm.

Tên trùm xã hội đen Anthony "Tony Jack" Giacalone, kẻ được cho là dàn dựng vụ mất tích của Hoffa bị kết án 10 năm tù vì tội trốn thuế. Năm 1996, hắn lại tiếp tục phải ra hầu tòa vì bị cáo buộc liên quan đến những gian lận trong kinh doanh trong suốt thời gian hoạt động, tuy nhiên hắn đã chết trước khi vụ việc được đưa ra xét xử.

Chuckie O'Brien, kẻ được cho là đã lái xe đưa Hoffa đi ngày hôm đó với những bằng chứng ngoại phạm “đáng ngờ” cũng thoát khỏi việc liên quan đến vụ mất tích. Sau đó, hắn chuyển tới Florida và nhận chức tại một chi nhánh của Nghiệp đoàn theo sự sắp xếp của Ngài chủ tịch Frank Fitzsimmons. 

Năm 1990, O'Brien bị đuổi khỏi Ngiệp đoàn vì nghi ngờ có liên quan đến giới xã hội đen, những hành vi lừa đảo và nhận hối lộ những năm 1970. Ít lâu sau, hắn lại chuyển tới Boca Raton, Florida sau khi thoát chết vì căn bệnh ung thư và 4 lần phẫu thuật tim. Tại đây, hắn đã lên tiếng khẳng định rằng Chính phủ đã giết chết Hoffa chứ không phải giới xã hội đen.

Còn Salvatore Briguglio, thân cận của Tony Pro bị gới xã hội đen “thanh toán” bởi một vài phát súng trên ngực tại phố Mulberry, New York.

Xác Hoffa được giấu ở đâu?

Hung thủ và lý do gây nên vụ mất tích có thể đã được biết đến, nhưng xác Hoffa được giấu ở đâu thực sự là một câu hỏi lớn.

Những kẻ giết người đã làm gì với cái xác ấy?

Rất nhiều giả thuyết được đưa ra như : Xác của Hoffa được giấu trong một chiếc thùng phi bằng thép và được xe tải trở ra khỏi thành phố; xác của Hoffa đã bị vứt vào bể trộn bê tông tại công trình xây dựng sân vận động New York Giants, phía Đông thành phố Rutherford, New Jersey.

Xác của Hoffa bị chôn sâu dưới nền của một bãi để xe công cộng ở Cadillac, Michigan; hay có thể bị buộc đá và ném xuống dòng sông Au Sable ở Michigan,  thậm chí cái xác con được tin là bị vùi sâu dưới một đầm lầy ở Florida…

mat tich bi an cua ong chu nghiep doan lai xe quoc te phan 4
. Các điều tra viên đang xem xét khu vực Oakland Township, Michigan, Mỹ để tìm xác của ông Jimmy Hoffa

Tại những nơi được cho là giấu xác Hoffa, hàng tấn đất đá đã được đào lên với hi vọng tìm được dấu vết, nhưng tất cả chỉ là con số không.

Jimm Hoffa, ngài chủ tịch quyền lực một thời của Nghiệp đoàn được công nhận chết vào năm 1982, và vụ án vấn tiếp tục được điều tra . Hồ sơ vụ án dài tới 16.000 trang, được thu thập từ hàng trăm cuộc phỏng vấn, hàng trăm cuốn băng nghe trộm…

Tuy nhiên, bất chấp những nỗ lực không ngừng của chính phủ trong việc làm rõ cái chết của Jimmy Hoffa thì việc giới xã hội đen đã làm gì với cái xác của Hoffa vẫn là một câu hỏi lớn./.

Thiên Phú

chu tich ha noi giao cong an tp xac minh vu chon chat thai tai soc son

Chủ tịch Hà Nội giao Công an TP xác minh vụ chôn chất thải tại Sóc Sơn

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung giao Công an Thành phố chỉ đạo lực lượng Cảnh sát môi trường phối hợp với UBND huyện Sóc Sơn làm rõ vụ chôn lấp chất thải nguy hại tại  thôn Lai Sơn (xã Bắc Sơn, ...