-->

Lý do khiến nhiều thành phố Trung Quốc bất ngờ chìm trong bóng tối

18:58 | 05/01/2021

|
Một số thành phố của Trung Quốc được cho là bất ngờ chìm trong bóng tối do thiếu hụt điện. Tình trạng này có thể một phần do lệnh trả đũa thương mại của Trung Quốc nhằm vào ngành than của Australia.
Lý do khiến nhiều thành phố Trung Quốc bất ngờ chìm trong bóng tối - 1
Nhiều địa phương hạn chế tiêu thụ điện do nguồn cung than đá giảm. (Ảnh minh họa: Nikkei)

Theo Bloomberg, một số thành phố ở Trung Quốc gần đây chìm trong bóng tối khi giá than tăng cao, đặc biệt là từ tháng 12/2020. Cư dân mạng ở Trung Quốc mới đây đã chia sẻ thông tin lịch cắt điện của Sở điện lực Thượng Hải ở một số khu vực của thành phố vào ngày 22/12. Các khu vực khác cũng bị hạn chế tiêu thụ điện. Một số thành phố, đặc biệt ở miền nam Trung Quốc, đã giới hạn mức tiêu thụ điện của các nhà máy kể từ giữa tháng 12, báo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng cho hay. Ở thủ phủ công nghệ Thẩm Quyền, một số khu vực bị cắt điện luân phiên cả tuần.

Hiện chưa rõ tình trạng thiếu hụt điện thực sự ở Trung Quốc cũng như lý do dẫn đến tình trạng này. Tuy nhiên, tình hình trên diễn ra trong bối cảnh quan hệ thương mại giữa Trung Quốc và Australia leo thang căng thẳng, khiến một số chuyên gia phân tích cho rằng nó có liên quan trực tiếp đến việc Bắc Kinh cấm nhập khẩu than đá từ Australia.

Mối quan hệ giữa Bắc Kinh và Canberra trở nên căng thẳng từ năm ngoái sau khi Australia ủng hộ cuộc điều tra quốc tế về cách ứng phó đại dịch Covid-19 của Trung Quốc. Than đá Australia trở thành một trong những mục tiêu trả đũa thương mại của Trung Quốc. Năm ngoái, Trung Quốc đã yêu cầu các nhà máy nhiệt điện hạn chế nhập khẩu than đá. Bắc Kinh sau đó dỡ bỏ lệnh hạn chế này, nhưng vẫn cấm nhập khẩu than từ Australia. Trung Quốc được cho là cũng yêu cầu các nhà máy thép ngừng nhập khẩu than Australia.

Trung Quốc là quốc gia tiêu thụ than nhiều nhất thế giới và Australia là nguồn cung lớn nhất cho nước này. Giá than ở Trung Quốc đã tăng vọt do thiếu hụt nguồn cung sau các lệnh hạn chế nhập khẩu. Công ty nghiên cứu Wood Mackenzie, dự đoán giá hàng hóa này sẽ còn cao do nhu cầu tiêu thụ điện đạt đỉnh vào mùa đông. Chuyên gia kinh tế cấp cao Marcel Thieliant của công ty nghiên cứu Capital Economics, nhận định, việc hạn chế tiêu thụ điện này cho thấy Trung Quốc sẵn sàng "tất tay" với Australia trong cuộc chiến thương mại căng thẳng.

Trung Quốc nói gì?

Giới chức Trung Quốc khẳng định việc hạn chế tiêu thụ điện không liên quan đến căng thẳng với Australia hay các lệnh hạn chế nhập khẩu than. Họ nói rằng, tình trạng này là do nhu cầu tiêu thụ tăng đột biến và do ngành điện lực đang trong thời gian bảo dưỡng hệ thống định kỳ.

Theo số liệu của Ủy ban Cải cách và Phát triển Trung Quốc, tiêu thụ điện năng trong tháng 12 của nước này tăng 11% so với cùng kỳ năm trước đó. Trong khi đó, số liệu của Ngân hàng Australia cho thấy, nhập khẩu than đá trong tháng 11 của Trung Quốc giảm 44% so với cùng kỳ năm trước đó.

Ủy ban Cải cách và Phát triển Trung Quốc cho biết thêm, kinh tế phục hồi nhanh chóng, thời tiết mùa đông lạnh giá và nguồn cung hạn chế đã buộc một số địa phương phải hạn chế tiêu thụ điện. Thời tiết lạnh giá dự kiến còn kéo dài do vậy nhu cầu tiêu thụ điện ở Trung Quốc được dự báo tiếp tục tăng mạnh.

Theo Dân trí