PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng - Bệnh viện Bạch Mai:

Luôn hy sinh cho tiếng cười con trẻ

10:32 | 15/10/2015

|
Giữa “tâm” dịch sởi năm 2014, PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng (khi đó là Trưởng Khoa nhi, Bệnh viện (BV) Bạch Mai) đã trở thành một chỗ dựa cậy của bao gia đình bệnh nhi nằm điều trị tại đây, bởi sự nỗ lực không mệt mỏi, đầy hy sinh của ông trong “cuộc chiến” với dịch bệnh, tìm mọi cách giành giật các em nhỏ thoát khỏi bàn tay tử thần. Bởi thế, không lạ khi ông được Bộ Y tế tôn vinh là một trong 18 tấm gương điển hình năm 2014 và được tặng Huân chương Lao động hạng Ba nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27-2-2015.  

ănĐiểm tựa tinh thần của gia đình bệnh nhi

Chúng tôi không thể nào quên những ngày dài khi dịch sởi hoành hành và Khoa Nhi của BV Bạch Mai trở thành quá tải khi các em nhỏ bị sởi biến chứng nặng dồn dập từ các nơi đổ về. Khi ấy, PGS.TS.Nguyễn Tiến Dũng đã tất bật ngày đêm, sát sao theo dõi diễn biến của các bệnh nhi với tâm thế của một người cha chứ không chỉ là của một bác sĩ. Những lúc gia đình các em hoang mang nhất, chính ông là người động viên cha mẹ các bé vững tâm sát cánh bên các bác sĩ để điều trị cho các em nhỏ. Tình cảm, tấm lòng đầy trách nhiệm của ông đã thắp lên ngọn lửa tin yêu cho các phụ huynh trong những thời khắc tưởng chừng vô vọng nhất. Suốt cả tháng trời, ông cùng các đồng nghiệp quên ăn quên ngủ, luôn bên giường bệnh, cùng bố mẹ các bé quyết tâm giành giật sự sống cho các em.

luon hy sinh cho tieng cuoi con tre
PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng đang khám bệnh cho bệnh nhi

PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng nhớ lại: Gần 35 năm gắn bó với chuyên ngành nhi khoa, đó là lần đầu tôi phải chứng kiến dịch sởi khốc liệt đến vậy. Hầu hết bệnh nhi nhập viện đều bị virus sởi tấn công vào phổi, gây biến chứng nặng, ranh giới giữa sự sống và cái chết hết sức mong manh, đặt gánh nặng lên vai các bác sĩ. Nếu không có phác đồ điều trị phù hợp trước sự bất thường của dịch bệnh, sẽ khó tránh được tử vong. Với kinh nghiệm của một bác sĩ nhi khoa lâu năm, ông đã có quyết định thời điểm đặt máy thở cho trẻ một cách chính xác và điều này có ý nghĩa sống còn với bệnh nhi, đặc biệt là đòi hỏi trình độ của bác sĩ để có thể điều chỉnh thông số phù hợp với diễn biến bệnh. Vì thế, dù đã giao nhiệm vụ cho các bác sĩ, y tá, ông vẫn phải thường xuyên theo dõi sát sao tình trạng của từng em nhỏ, để trực tiếp hướng dẫn hoặc điều chỉnh thông số máy thở. Không ít ngày, ông dường như thức trắng, thậm chí, đến bữa ăn cũng luôn vội vã vì bệnh tình của các em bé luôn diễn biến khó lường.

Nhưng, bù lại cho tấm lòng của ông, là những bệnh nhi được cứu sống. Đặc biệt, có em bé tưởng chừng không thể qua khỏi cũng đã hồi phục và trở về với gia đình như bé Nguyễn Trường Nam, 9 tháng tuổi ở Đồng Nguyên, Từ Sơn, Bắc Ninh. Nam là bệnh nhi bị biến chứng viêm não cấp do sởi trong tình trạng rất nặng mà chưa bao giờ ông gặp phải. Cháu sốt cao, hôn mê, co giật, bị viêm não ngay khi sởi đang diễn biến nặng. Nhìn cháu tím tái, gia đình đã tuyệt vọng đến mức xin cho bé về nhà chờ chết.

Nhưng, PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng vẫn không muốn buông tay cho tử thần đón bé mà vẫn muốn cứu bé với hết khả năng. Thuyết phục được gia đình cho cháu ở lại điều trị, ông gần như chịu trách nhiệm chính trước sự sinh tồn của cháu. Ông và các đồng nghiệp quyết tâm cứu chữa cho cháu với những kỹ thuật, máy móc tốt nhất có thể.

Và rồi, điều kỳ diệu đã xảy ra: Một tháng sau, bé Nam chẳng những được cứu sống mà khi các xét nghiệm cho thấy, cháu bị hôn mê, co giật nhiều ngày, nhưng đã không để lại bất kỳ di chứng nào do biến chứng viêm não của sởi. Ngày bé ra viện, bà ngoại cháu nói với PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng trong niềm vui sướng đến nghẹn ngào: “Bác là người sinh ra cháu lần thứ hai”.

Người cha của các bệnh nhi

Sự sáng tạo khoa học của ông trong công việc luôn là điều được đồng nghiệp nể phục bởi những việc ông làm, nếu không từ cái tâm của người thầy thuốc thì không thể làm nổi. Nhiều trường hợp, ranh giới giữa thành và bại chỉ như sợi tóc, nếu thành công, ông sẽ được “đền bù” bằng niềm hạnh phúc của người bệnh, còn không, ông sẽ phải đối mặt với rất nhiều phiền toái. Nhưng khi sinh mệnh người bệnh được đặt cao hơn tất cả, thì sự thôi thúc của lương tâm khiến không có một sự do dự nào ở lại trong ông.

Một bệnh nhi 8 tháng tuổi bị ngộ độc thuốc, được đưa đến cấp cứu. Nhìn đứa trẻ thở thoi thóp, sự sống vô cùng mong manh, mà không có máy thở, PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng thấy không đành lòng. Ông đã mạnh dạn nối thêm dây thở cho máy thở của trẻ lớn, tạo thành áp lực thấp, nhờ đó, đã cứu bé qua khỏi thời khắc nguy nan. Và vừa mới đây, ông đã cùng đồng nghiệp tiễn bé Đồng Quốc Việt (Hải Anh, Hải Hậu, Nam Định) ra viện sau hơn 1 tháng điều trị bệnh viêm não mủ thành công.

Khi xác định chính xác cháu bé bị căn bệnh quá hiểm nghèo này, với sự “tổng chỉ huy” của PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, các bác sĩ của Khoa Nhi đã huy động tổng lực để cứu chữa cho cháu bé: Tăng kháng sinh loại tốt nhất với liều cao gấp đôi, đồng thời áp dụng biện pháp mới nhất là truyền tĩnh mạch kéo dài 3 tiếng một lần với sự hỗ trợ của các máy móc, thiết bị hiện đại. Cháu bé được cứu sống thực sự là một kỳ tích của y học Việt Nam.

PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng luôn tận tâm với công việc với ý thức trách nhiệm cao. Hơn 30 năm trước, trang thiết bị y tế ở BV Bạch Mai còn thiếu thốn, nên công tác điều trị cũng gặp nhiều khó khăn. Không đầu hàng trước thực tại, ông đã tự mày mò sửa chữa những dụng cụ và thiết bị hỏng hóc để phục vụ tốt nhất cho bệnh nhân. Sau mỗi ca điều trị, ông lại dành thời gian nghiên cứu kỹ bệnh án để rút ra kinh nghiệm trong việc chẩn đoán và điều trị, để phục vụ cho chuyên môn của chính mình và để giảng dạy cho các học trò. Bao năm gắn bó với nghề là bấy nhiêu năm ông luôn mày mò, sáng tạo trong chẩn đoán, điều trị để có thể chiến thắng được bệnh tật, mang lại tiếng cười cho trẻ thơ.

 

Thanh Hằng

Năng lượng Mới 465