Thứ hai 27/01/2020 00:28

Luật thuế tài sản "đẩy lùi" tình trạng đầu cơ bất động sản

07:00 | 27/06/2018

|
Việc công bố các ý tưởng chính sách về Luật thuế tài sản của Bộ Tài chính thu hút sự quan tâm của công luận. Nhiều chuyên gia cho rằng, quy định thu thuế tài sản đối với nhà, đất nếu được thông qua sẽ tác động lớn đến thị trường bất động sản Việt Nam.  
luat thue tai san se lam giam tinh trang dau co bat dong sanHai năm tới, nhà đất chưa phải chịu thuế tài sản
luat thue tai san se lam giam tinh trang dau co bat dong sanNhững ý kiến phản biện
luat thue tai san se lam giam tinh trang dau co bat dong sanChính phủ chưa xem xét đề xuất dự án Luật thuế tài sản

Bộ Tài chính cho rằng, Luật thuế tài sản sẽ góp phần hạn chế các tình trạng đầu cơ về đất và nhà ở, sử dụng đất lãng phí, chiếm dụng đất công, đưa bất động sản về đúng giá trị thực của nó. Đồng thời, tạo tính chủ động cho chính quyền địa phương trong việc quy định mức thuế suất thuế tài sản phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương.

Biện luận về Dự thảo Thuế tài sản, bà Lê Thị Mai Liên - Trưởng Ban Chính sách Tài chính công (Viện Chiến lược và Chính sách tài chính, Bộ Tài chính) cho biết, hiện đã có 174/193 nước áp dụng thuế tài sản. Thuế tài sản trở thành nguồn thu quan trọng của các quốc gia, giúp tăng tính tự chủ, tự quyết của các địa phương. Đặc biệt, các nước chủ yếu tập trung đánh thuế vào tài sản hữu hình (nhà và đất), nên khó trốn tránh, dịch chuyển, không gây bóp méo chính sách, có khả năng cưỡng chế cao. Vì vậy, thuế tài sản đánh vào bất động sản được cho là làm lành mạnh thị trường, tránh đầu cơ.

Hiện trên thế giới có những tên gọi khác nhau về loại thuế này, như: thuế bất động sản, thuế nhà đất, thuế tài sản. Trong đó, có 65 nước gọi là thuế tài sản, 51 nước gọi là thuế bất động sản. Do vậy, luật thuế mới nên lấy tên gọi là thuế bất động sản. Ngoài ra, nên quy định ngưỡng diện tích chịu thuế đối với nhà, đất (vượt một ngưỡng nhất định mới phải nộp thuế).

luat thue tai san se lam giam tinh trang dau co bat dong san
Thuế tài sản nguồn thu chính của nhiều quốc gia.

So sánh với việc áp dụng thế tài sản tại Canada, ông Nicolas Drouin, chuyên gia phát triển, Đại sứ quán Canada cho biết, thuế tài sản ở Canada được xem xét dựa trên nguyên tắc: số tiền nộp thuế phụ thuộc vào giá trị tài sản sở hữu. Canada chỉ áp dụng một mức thuế chung cho cả nhà và đất. Do đó, thuế tài sản là nguồn thu chính của các địa phương và do các địa phương quản lý, thường được dùng để trang trải các dịch vụ do chính quyền đô thị cung cấp, như: giáo dục, văn hóa giải trí, y tế, phúc lợi, giao thông vận tải…

Theo Luật sư Trương Thanh Đức - Chủ tịch HĐTV Công ty BASICO, việc đánh thuế tài sản là cần thiết, nhưng trước tiên, cơ quan soạn thảo cần định danh chính xác đánh loại thuế gì. Nếu là thuế tài sản thì phải tiếp cận từ khía cạnh toàn bộ tài sản, rồi loại trừ những tài sản nào không phải đánh thuế để loại đi. Còn nếu chỉ đánh trên thuế nhà và thuế đất thì nên gọi đúng là thuế bất động sản và quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, khi đưa vào áp dụng, luật thuế tài sản có thể làm giảm mức hấp dẫn của thị trường, từ đó ảnh hưởng đến lượng giao dịch bất động sản.

luat thue tai san se lam giam tinh trang dau co bat dong san
Luật sư Trương Thanh Đức.

Do đó, Luật sư Trương Thanh Đức kiến nghị, thuế tài sản chỉ đánh vào người có khả năng nộp thuế, miễn thuế cho hộ nghèo. Bên cạnh đó, chỉ đánh vào một số loại tài sản có giá trị lớn, đánh thuế luỹ tiến với khởi điểm rất thấp và phải cộng dồn nhà với đất khi đánh thuế.

Đánh giá thêm về vấn đề này, ông Trần Như Trung - Chủ tịch Hội đồng quản trị TR2 International cho rằng, dự thảo chính sách thuế tài sản cần phải làm rõ quyền lợi của những người đóng thuế tài sản. Nếu làm được việc này, có thể hướng đến việc cả xã hội đều vui vẻ đóng thuế. Bên cạnh đó, cũng cần xây dựng cơ sở dữ liệu, thông tin tài sản đầy đủ, điều này giúp minh bạch hóa sở hữu tài sản và chống tham nhũng. Vì vậy, Luật thuế tài sản cần hướng đến định giá tài sản theo thị trường bởi đây là phương pháp tính chính xác và công bằng nhất.

Đánh giá về mức độ ảnh hưởng tới thị trường bất động sản, theo ông Trung, thông tin về Luật thuế tài sản mới chỉ là sơ khai nên đối với các doanh nghiệp trong lĩnh vực này chưa có gì đáng lo ngại. Do đó, vẫn là quá sớm để đưa ra nhận định phân khúc thị trường nào sẽ bị ảnh hưởng bởi dự thảo này. Tuy nhiên, việc áp dụng thuế tài sản vào thực tế có thể mang lại mặt tích cực trong nguồn cung các sản phẩm bất động sản do không còn tình trạng đầu cơ đất đai, nhà ở...

Đông Nghi