Lòng nhân ái của chàng trai Tam Kỳ

13:13 | 31/03/2013

|
(Petrotimes) - “Hãy liên kết với nhau bằng con tim nhiệt huyết của tuổi trẻ và hành động trải nghiệm của sự sẻ chia!”. Chàng trai ấy “vận động” như thế cho một chương trình từ thiện “Xuân yêu thương giành cho người già không nơi nương tựa”. Và qua những lời trò chuyện với chàng trai ấy, tôi mới nhận ra rằng, chẳng phải lắm của, nhiều tiền mới có thể làm từ thiện được, quan trọng hơn hết vẫn là tấm lòng với những cảnh ngộ kém may mắn hơn mình, mặc dầu chàng trai ấy cũng là một người kém may mắn hơn so với rất nhiều người khác.

Hành trình từ thiện

Chàng trai ấy tên là Doãn Duy Trung (sinh năm 1984, phường Tân Thạnh, TP Tam Kỳ, Quảng Nam). Quê nghèo, đời sống người dân còn nhiều khó khăn nên trong sâu thăm trái tim của Trung từ lúc trưởng thành đã mong muốn làm gì đó cho quê hương, cho mọi người chung quanh mình được hanh phúc, vui vẻ hơn.

Trung kể, hồi còn học phổ thông, Trung vẫn thường quậy nghịch khiến người mẹ nghèo rất buồn bã. Nhà chỉ có hai mẹ con vì sau khi sinh Trung ra, người cha đã bỏ đi biệt tích. Mẹ Trung một mình tần tảo nuôi nấng đứa con trai nhỏ của mình chỉ bằng 2 sào ruộng khoán và những công việc không tên để kiếm tiền nuôi con. Trung mang họ mẹ và cũng mang luôn tấm lòng nhân ái bao dung từ người mẹ của mình.

Chàng thanh niên có trái tim nhân hậu Doãn Duy Trung trong một chuyến thăm và tặng quà hai cụ già neo đơn tật nguyền tại huyện Đại Lộc, Quảng Nam

Với hoàn cảnh ấy, Trung đã chọn cho mình con đường thiện nguyện. Cộng với sự động viên, chung sức chung lòng của mọi người, đặt biệt là các thành viên trong Chi hội Nguyện Ước Xanh, Trung đã vượt qua được những lúc khó khăn để có thể làm được nhiều điều như tâm nguyện.

Cứ thế từng chút một, Trung dần dần dành nhiều thời gian hơn cho những hoạt động từ thiện. Trung thường đi phát cháo tình thương ở các bệnh viện, đi cùng các đoàn y bác sỹ về những miền quê nghèo khám bệnh, phát thuốc, hay tham gia khắc phục hậu quả sau lũ lụt, thiên tai... Thời gian và kinh nghiệm sau nhiều đợt tham gia tình nguyện đã giúp Trung trưởng thành hơn. Cuộc sống dần trôi, trải qua hơn mười năm gắn bó với các hoạt động thiện nguyện, từ vai trò người tham gia cho đến là một nhà tổ chức, từ các hoạt động quyên góp đơn lẻ với vài ngàn đồng  đến nay Trung đã tổ chức các chương trình quyên góp được hàng chục triệu đồng.

Bán đất, bán xe làm từ thiện

Một thành viên trong Câu lạc bộ Nguyện Ước Xanh mà Trung làm Phó hội trưởng nói nhỏ với tôi: “Anh Trung không giữ cho mình bất cứ điều gì. Được ít đất cũng bán, mẹ cho chiếc xe máy làm phương tiện đi lại cũng bán để có tiền cho những hoàn cảnh khó khăn đấy anh ạ!”.

Tôi đem chuyện này hỏi Trung, Trung cười: “Có được bao nhiêu đâu anh! Em chỉ làm hết sức mình có thể thôi. Bữa mẹ em bán đất được ít tiền để cất cái nhà cấp 4 ở cho khỏi dột, dư ít tiền em mang ủng hộ cho người ta thôi. Còn chiếc xe thì em cũng bán rồi. Bán lấy tiền đưa một em nhỏ vào TP HCM phẫu thuật vì nhà em nhỏ đó nghèo lắm. Được mổ miễn phí nhưng không có tiền xe đi lại nên em đánh liều thôi!...”.

Trung kể về lần bán xe của mình lấy tiền cho một bệnh nhi nghèo như thế. Đưa em nhỏ đó vào đến TP Hồ Chí Minh điều trị tại bệnh viện, trong túi Trung còn được hơn 2 triệu, Trung liền đưa cho mẹ em để lấy tiền mua thuốc men bồi bổ cho em sau ca phẫu thuật, còn tự mình thì đi đạp xe ba gác, đi xin cơm chùa, xin cháo miễn phí để sống qua ngày cho đến khi em nhỏ bình phục được đưa về lại Quảng Nam.

Cuối năm 2011, khi Trung đưa về một em nhỏ mồ côi, không trung tâm nào nhận vì không có người bảo lãnh, không có giấy tờ tùy thân. Mẹ Trung đã khóc vì tấm lòng nhân hậu của con trai và nhận em bé mồ côi đó về nhà nuôi tiếp. Nhưng như thế cũng đủ làm Trung vui lắm. Bây giờ em nhỏ đó đang học lớp 7 tại một trường học gần nhà.

Vừa luôn tay với công việc, Trung vừa chia sẻ: “Năm rồi chi hội chúng em đã thuê xe đón 15 bệnh nhân nghèo đang điều trị tại Đà Nẵng về quê ăn tết. Năm nào chi hội cũng tìm hiểu hoàn cảnh, hỗ trợ bệnh nhân nghèo của tỉnh đang điều trị ở Đà Nẵng về nhà đón tết cùng gia đình anh ạ! Dự tính ngoài việc hỗ trợ xe và tặng quà cho 15 bệnh nhân, chi hội còn tổ chức đi thăm và tặng quà cho 60 trường hợp người cao tuổi neo đơn, thuộc hộ nghèo, ở các trung tâm xã hội trên địa bàn tỉnh Quảng Nam nữa. Công việc cuối năm bộn bề lắm!”.

Niềm vui nữa mà tôi được biết, thì Chi hội Nguyện Ước Xanh sẽ lập kế hoạch xây lò sấy hỗ trợ nghề làm tăm cho 2 hộ người mù ở Tam Thăng (TP Tam Kỳ) và xây dựng công trình vệ sinh cho một hộ phụ nữ nghèo ở xã Bình Quế (huyện Thăng Bình, Quảng Nam). Những công việc cho các chuyến tình nguyện giờ đã chiếm trọn thời gian của Trung và các thành viên trong chi hội. Với mỗi thành viên Chi hội Nguyện Ước Xanh, tết về sẽ đầy ý nghĩa hơn khi góp một phần nhỏ bé của mình cho người nghèo cùng được vui tết.

Trung nói với tôi rằng, khi nhìn lại chặng đường trong công tác xã hội đã qua, anh thấy mình đã đi đúng con đường để tập hợp những tấm lòng nhân ái, là nhịp cầu kết nối yêu thương. Niềm hạnh phúc khi một phần nào mạng lại niềm vui cho nhiều người, từ những tập vở mới, những chiếc áo ấm cho vùng cao trong mùa đông, những chiếc xe đạp cũ được các bạn sửa lại từ những đợt vận động quyên góp để trao cho trẻ em nghèo nhân mùa khai trường, cho đến những chiếc lồng đèn xinh xắn cho các bệnh nhi tại bệnh viện nhân mùa Trung thu. Hay đó là những chai dầu ăn, cân đường, hộp sữa... mà các bạn trao tặng hằng tháng cho những cụ già đơn côi.

Nói về trang thanh niên có trái tim nhân hậu này, ông Trần Hồng Phúc - Phó chủ tịch Thường trực Hội Từ thiện tỉnh Quảng Nam cho hay: “Trung đã chọn con đường cho mình là có thể chia sẻ những bất hạnh, khốn khó của người khác, là được hạnh phúc khi thấy niềm vui, hạnh phúc của người khác do mình chia sẻ. Rất khó có được một thanh niên như thế bây giờ. Hơn thế nữa, từ chàng trai này mọi người đã biết liên kết với nhau bằng con tim nhiệt huyết của tuổi trẻ và hành động trải nghiệm của sự sẻ chia. Đó thực sự là những tấm lòng cao cả tuyệt vời đáng được biểu dương!”.

Có lẽ, không chỉ riêng với chàng trai Doãn Duy Trung, mà còn với nhiều bạn trẻ khác thì công tác thiện nguyện đã giúp các bạn có một môi trường sinh hoạt bổ ích. Các bạn có thể giao lưu học hỏi lẫn nhau, phát huy khả năng tích cực của mỗi người để đóng góp thành công cho chương trình, cho tổ chức. Và cũng chính từ trong công tác thiện nguyện đã giúp các bạn trẻ có ý thức tốt hơn trong cuộc sống. Trong những lần chia sẽ nhưng nỗi đau của người khác chính các bạn đã thấy mình may mắn hơn và cuộc sống có nhiều điều đáng trân trọng hơn, sống có ích hơn nữa...

Hữu Cường