Thứ hai 20/01/2020 11:21

Loài cá có cần uống nước hay không?

15:43 | 21/02/2014

|
Bạn Kim Liên có gửi một câu hỏi đến chuyên mục như sau: "Loài cá có cần uống nước không? Nếu có thì chúng uống nước mặn hay nước ngọt."

Cá uống nước không

Cá có uống nước không?

Độc giả Thiên Nam (thiennam@gmail.com) trả lời:

"Cá có uống nước bạn nhé. Chúng uống nước ngọt."

Độc giả Minh Vân (minhvan1992@gmail.com) trả lời:

"Câu hỏi này hơi hóc nhé. Cá rất ít uống nước, chúng hấp thụ nước bằng con đường chính là thẩm thấu qua da. Nước đi vào cơ thể của chúng qua những lỗ nhỏ trên bề mặt da."

Độc giả Minh Khánh (monkhanh@gmail.com) trả lời:

"Khi cá sống trong nước mặn, nước biển luôn chứa nhiều muối hơn nước trong cơ thể cá (do vậy người ta khuyên nếu bạn lênh đênh trên biển, hãy bắt cá và uống nước bên trong chúng chứ đừng uống nước biển). Do vậy, sự thẩm thấu sẽ làm nước đi từ bên trong con cá ra bên ngoài biển và cá liên tục phải uống nước để bù lại lượng nước bị mất. Khi sống trong môi trường nước ngọt, điều ngược lại xảy ra. Lúc này con cá lại thừa nước vì nước thẩm thấu từ trong vào người cá và nó không cần uống nước. Thậm chí, nó còn nhè ra vài hụm nước mỗi khi mở mồm để ăn."

Độc giả Hưng Long (hunglong@gmail.com) trả lời:

"Có, với cá biển sau khi uống, chúng phải tống lượng muối dư thừa này bằng cách thải ra nước tiểu cực mặn, gấp 2,5 lần nước biển và 7-8 lần hàm lượng muối trong máu. Cũng vì lẽ đó, chẳng mấy con thú ở biển mặn mà với việc uống nước. Thay vào đó, chúng bổ sung nước cho cơ thể qua thức ăn. Chúng sử dụng ôxy để phân tách những phân tử hydrate carbon và mỡ thành nước, CO2 và năng lượng thông qua quá trình trao đổi chất."

Độc giả có câu trả lời khác cho bạn Kim Liên xin mời đăng vào phần "Phản hồi bài viết" hoặc gửi email tới hòm thư chuyên mục.

Nếu các bạn có những băn khoăn, thắc mắc về những vấn đề nào đó đang diễn ra xung quanh chúng ta, hãy gửi câu hỏi tới hòm mail của chuyên mục "Những câu hỏi kỳ thú":nhungcauhoithuvi@petrotimes.vn