Lỗ hổng trong thu hồi đất

10:06 | 05/10/2018

|
HoREA vừa đưa ra bản góp ý cho Dự thảo "Quy định về quy chế phối hợp thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất trên địa bàn TP HCM", trong đó nhấn mạnh vào khâu điều tra xã hội học.  
lo hong trong thu hoi datBộ Tài chính đề xuất miễn lệ phí trước bạ đối với nhà, đất tái định cư
lo hong trong thu hoi datKhông đến nhận nhà tái định cư để chờ bán chênh cả tỷ đồng
lo hong trong thu hoi datGần 400 căn tái định cư bỏ trống tại Hà Nội: Đề xuất thu hồi sau 2 năm không về ở

HoREA (Hiệp hội Bất động sản TP HCM) chỉ rõ, thông qua những cuộc đối thoại với người dân thuộc khu vực có đất thu hồi, chính sách và phương án bồi thường, hỗ trợ, chưa sát thực tế cuộc sống, chưa đáp ứng đúng nhu cầu của người dân.

Hệ quả trên do Luật Đất đai 2013 dù có quy định thông báo cho người dân về việc thu hồi đất nhưng chưa có quy định về điều tra xã hội học trong quá trình thực hiện thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư.

Để tránh dư thừa nhà tái định cư như những năm gần đây và giảm thiểu tình trạng người có đất thu hồi thay đổi ý kiến theo thời gian, Nhà nước cần thực hiện tốt công tác điều tra xã hội học để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người có đất bị thu hồi giúp việc thực hiện bồi thường, hỗ trợ tái định cư được sát với thực tế, phù hợp với nhu cầu của người dân.

lo hong trong thu hoi dat
Nhiều dự án cả chục năm vẫn chưa giải phóng được mặt bằng.

Do vậy, Hiệp hội kiến nghị bổ sung vào Dự thảo nội dung quy định công tác điều tra xã hội học ngay từ thời điểm đầu tiên thông báo chủ trương thu hồi đất và xuyên suốt quá trình thực hiện công tác thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, để thống nhất theo quy định tại Điều 38 Quyết định số 28/2018/QĐ-UBND ngày 09/08/2018 của Ủy ban Nhân dân TP HCM với 3 phương thức tái định cư cho người dân lựa chọn.

Thứ nhất: Tái định cư tại chỗ là tốt nhất vì gắn liền với sinh kế và các mối quan hệ xã hội của người dân.

Thứ hai: Tái định cư nơi khác, trước hết cần ưu tiên tái định cư trong phạm vi cùng quận, huyện; trường hợp bất khả kháng thì bố trí tái định cư ở quận, huyện liền kề.

Thứ ba: Người dân đề nghị được nhận tiền và tự lo tái định cư. Đồng thời, HoREA cũng đề nghị quy hoạch khu tái định cư phải có đầy đủ tiện ích, dịch vụ, kết nối giao thông thuận tiện, tạo được một số việc làm tại chỗ cho cư dân.

Hà Hằng