Thứ bảy 21/09/2019 03:13

Litva chi 55 triệu USD mua tên lửa chống tăng

15:04 | 24/12/2015

|
(PetroTimes) - Bộ Ngoại giao Mỹ đã thông qua việc bán các tên lửa Javelin cho Litva trị giá 55 triệu USD, theo một đề nghị của quốc gia này nhằm tăng cường khả năng đối phó với các loại xe tăng và xe bọc thép của kẻ địch.
tin nhap 20151224145617
Tên lửa chống tăng Javelin

Cơ quan hợp tác an ninh quốc phòng của Mỹ (DSCA) cho biết, Litva muốn mua 220 tên lửa chống tăng Javelin và 74 bệ phóng. Liên doanh giữa Raytheon và Lockheed Martin sẽ là nhà thầu chính phụ trách dự án này.

Theo đó, việc mua sắm vũ khí là một phần nỗ lực của Litva nhằm đảm bảo an ninh biên giới và tăng cường khả năng chiến đấu, trong bối cảnh nước láng giềng Ukraine đã trải qua các cuộc giao tranh ác liệt giữa quân đội chính phủ và lực lượng ly khai.

Kế hoạch mua tên lửa Javelin được đưa ra, sau khi quốc hội Litva thông qua gói chi tiêu ngân sách quốc phòng trị giá 628 triệu cho năm 2016, tăng 35,3% so với năm 2015.

Trong một tuyên bố, Bộ trưởng Quốc phòng Litva, ông Juozas Olekas nói: “Việc tăng ngân sách quốc phòng sẽ cho phép bộ này hiện đại hóa các trang thiết bị vũ khí, tăng cường an sinh xã hội cho quân nhân, đảm bảo thực hiện các cam kết đối với đồng minh NATO”.

Năm ngoái, Bộ Quốc phòng Litva cũng đã nhận khoản kinh phí bổ sung để mua các tên lửa Javelin, hệ thống phòng không di động tầm ngắn Grom của Ba Lan và tổ chức các cuộc tập trận với quân đội đồng minh.

“Đề xuất mua sắm trực tiếp mang lại lợi ích cho an ninh quốc gia Mỹ trong việc giúp tăng cường khả năng bảo vệ hiệu quả biên giới của quân đội Litva, cũng như phối hợp hiệu quả với các lực lượng an ninh các nước vùng Baltic”, DSCA cho biết thêm.

T.Quân