Chủ nhật 18/08/2019 08:18

Liên doanh Nhật Bản - Trung Quốc bắt đầu khai thác cát dầu ở Canada

11:09 | 09/08/2017

|
Công ty con tại Canada của Công ty Thăm dò dầu khí Nhật Bản (Japex) là Jacos và Công ty năng lượng Nexen - công ty con thuộc Tổng công ty Dầu khí Hải Dương Trung Quốc (CNOOC) tuần trước đã bắt đầu khai thác dầu thô cực nặng từ Dự án Cát dầu Hangingstone ở Alberta, Canada.
lien doanh nhat ban trung quoc bat dau khai thac cat dau o canada
Nhà máy cát dầu của Japex tại khu vực dự án Hangingstone Demonstration

Theo thông cáo báo chí ngày 8/8 của Japex, liên doanh Jacos - Nexen đã sử dụng công nghệ dẫn lưu trọng lực sử dụng hơi (SAGD) để khai thác dầu tại đây. Sau khi các giếng chuyển sang chế độ khai thác đầy đủ vào nửa cuối năm 2018, sản lượng của dự án Hangingstone dự kiến sẽ đạt 20.000 thùng/ngày, từ mức 1.000 thùng/ngày hiện tại.

Jacos nắm 75% cổ phần của dự án Hangingstone, là nhà điều hành của dự án. 25% còn lại thuộc sở hữu của Nexen.

Cùng với việc bắt đầu khai thác tại dự án Hangingstone, Japex cũng công bố quyết định không khởi động lại hoạt động khai thác bitumen dùng công nghệ SAGD ở khu vực dự án Hangingstone Demonstration.

Vào tháng 5/2016, Japex buộc phải tạm ngừng khai thác ở khu vực này, do giá dầu giảm mạnh.

Cát dầu của Canada được coi là một trong những dự án tốn kém nhất để phát triển, đặc biệt là trong môi trường giá dầu thấp như hiện nay. Trong hơn 2 năm qua, nhiều công ty dầu khí quốc tế như Shell (Anh - Hà Lan), ConocoPhillips (Mỹ) và Statoil (Na Uy) đã phải bỏ cuộc, bán lại các tài sản cát dầu cho các công ty Canada bằng các hợp đồng lớn.

Tuy nhiên, dầu nặng của Canada đã bắt đầu có giá hơn sau khi Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) giảm xuất khẩu dầu thô nặng sang khu vực Bắc Mỹ, thắt chặt chênh lệch giá giữa dầu WTI và dầu Western Canadian Select (WCS).

Linh Phương

Japex