Thứ sáu 28/02/2020 09:48

Libya: Tướng Haftar tuyên bố ngừng bắn

15:21 | 12/01/2020

|
Lực lượng quân đội của tướng Haftar ngày 11/1 tuyên bố sẽ ngừng bắn từ ngày 12/1, đáp ứng lời kêu gọi của Moscow và Ankara.
libya tuong haftar tuyen bo ngung ban
Tướng Khalifa Haftar

Tuy nhiên, quân đội của ông Haftar cảnh báo trong một thông cáo báo chí ngắn gọn, rằng họ sẽ đáp trả “không thương tiếc” nếu lực lượng chính phủ GNA vi phạm thỏa thuận ngừng bắn.

Từ khi chế độ Kadhafi bị lật đổ vào năm 2011, Libya rơi vào vòng tranh đoạt quyền lực giữa hai phe: Chính phủ Đoàn kết dân tộc Libya (GNA), được quốc tế công nhận, kiểm soát thủ đô Tripoli và phe thứ hai là “chính phủ và Nghị viện” đóng đô ở Benghazi, theo tướng Haftar nổi dậy.

Haftar được nhóm các nước Arab theo dòng Sunni như Ai Cập, Jordani, Arab Saudi ủng hộ kinh tế và quân sự. Bên cạnh các nước dầu mỏ vùng Vịnh, còn có các nước như Nga, Sudan và Tchad ở châu Phi đưa các nhóm vũ trang sang giúp quân đội giải phóng Libya.

Thủ tướng Fayez El Sarraj và chính phủ GNA ở Tripoli, được quốc tế ủng hộ ngoại giao, mới đây ký thỏa thuận an ninh với Thổ Nhĩ Kỳ. Theo đó, Ankara sẽ gửi quân đội hỗ trợ GNA chống lại lực lượng của tướng Haftar.

Ngày 8/1, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ và người đồng cấp Nga đã nhất trí lập trường kêu gọi ngừng bắn tại Libya vào ngày 12/1. Cái bắt tay giữa hai quốc gia này không chỉ mang lại cơ hội giúp tìm ra giải pháp cho cuộc xung đột tại Libya, mà còn tạo điều kiện cho Nga và Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục trở thành những người dẫn dắt chính trong ván cờ mới tại Trung Đông.

libya tuong haftar tuyen bo ngung banLibya sắp trở thành Syria thứ hai?
libya tuong haftar tuyen bo ngung banUAV Thổ Nhĩ Kỳ bị bắn rơi gần thủ đô Libya
libya tuong haftar tuyen bo ngung banQuốc hội Thổ Nhĩ Kỳ tán thành điều quân tới Libya
libya tuong haftar tuyen bo ngung banLibya: GNA yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ hỗ trợ quân sự

Nh.Thạch

AFP

loading...
  • bidv-29-6
  • sunshinegroup
  • mipec-rubik360
  • pvp-ctcp