Lầu Năm Góc quyết mua trực thăng Nga

10:49 | 15/08/2014

|
Tập đoàn xuất khẩu vũ khí Rosoboronexport cho biết, bất chấp những lệnh trừng phạt nhằm vào Nga, Bộ Quốc phòng Mỹ vẫn khẳng định muốn tiếp tục mua trực thăng của nước này để cung cấp cho lực lượng Afghanistan.

Trực thăng Mi-17

Theo phó giám đốc Rosoboronexport - ông Igor Sevastyanov, bất chấp sự phản đối từ các nghị sĩ Mỹ, cũng như những gợi ý lựa chọn trực thăng do Mỹ sản xuất để thay thế, giới chức Lầu Năm Góc vẫn kiên quyết theo đuổi hợp đồng mua trực thăng của Nga.

Ông Sevastyanov tiết lộ, một số quan chức trong quân đội Mỹ muốn các binh sĩ sử dụng một số vũ khí Nga, bao gồm cả trực thăng nhưng không vì các mục đích chính trị.

Được biết, Mỹ và Nga đã ký 3 thỏa thuận riêng biệt về việc cung cấp 70 trực thăng Mil Mi-17V5 cho quân đội Afghanistan. Phi công Afghanistan thường có xu hướng thích sử dụng máy bay Nga do có độ an toàn cao và ít nhiều giống với những trực thăng đã được Liên Xô triển khai tới đây, khi tiến hành chiến dịch quân sự hỗ trợ chính phủ Afghanistan vào những năm 1980.

Nga hiện đã chuyển giao 45 trực thăng Mi-17V5 trong tổng số  70 chiếc. Lầu Năm Góc cũng được cho là đang trong quá trình đàm phán để mua thêm trực thăng Nga.
 
Một số nghị sĩ Mỹ muốn Lầu Năm Góc hủy bỏ hợp đồng mua trực thăng của Nga, sau khi quan hệ Nga – Mỹ trở nên căng thẳng kể từ hồi tháng 2, xung quanh những bất đồng về cuộc khủng hoảng chính trị ở Ukraine.

Washington đã đưa ra các biện pháp trừng phạt nhằm vào một số công ty của Nga, bao gồm cả những công ty buôn bán vũ khí. Trước khi các biện pháp trừng phạt của Mỹ được áp dụng đối với Nga, một công ty Mỹ đã có kế hoạch nhập khoảng 200.000 khẩu súng Kalashnikov vào thị trường này hàng năm.

 

Minh Quân (Theo RT)