Thứ tư 13/11/2019 17:26
Bình Thuận:

Lật tẩy chiêu "găm đất" dự án chờ thời cơ chuyển nhượng kiếm lời

10:46 | 31/05/2018

|
Đất ven biển Bình Thuận được giới đầu tư bất động sản đánh giá là "dải đất vàng". Thế nhưng, theo Sở Kế hoạch và Đầu tư Bình Thuận, rất nhiều dự án du lịch nghỉ dưỡng đủ điều kiện triển khai nhưng đang bị bỏ hoang gây lãng phí.
Bất động sản nửa đầu 2018: Dấu hỏi cho hai "pha" trái - ngược của thị trường
Cần Thơ: Tạm dừng chuyển đổi mục đích sử dụng đất ở khu dân cư tự phát
Dự án khu đô thị Mạnh Đức: Cẩn trọng “tiền mất tật mang”

Mặc dù được đánh giá là đất "quý như vàng" bởi sự phát triển không ngừng của du lịch nghỉ dưỡng, nhưng nhiều dự án ở Mũi Né được giao đất từ 2001 vẫn chưa hề được triển khai.

Nhiều dự án du lịch nghỉ dưỡng ở Bình Thuận bị bỏ hoang

Không phải lần đầu

Lý do được các chủ đầu tư đưa ra biện minh cho sự trì trệ này đó là ô nhiễm môi trường từ hoạt động chế biến hải sản, chưa có quy hoạch chi tiết… Trước tình hình này, UBND tỉnh Bình Thuận đã nhiều lần giao Sở Kế hoạch Đầu tư tiến hành rà soát, yêu cầu cam kết tiến độ và có các biện pháp xử lý mạnh tay đối với các chủ đầu tư vòng vo, né tránh thi công.

Cụ thể, năm 2017, riêng trên địa bàn TP. Phan Thiết, Sở này đã tiến hành thu hồi 12 dự án. Điển hình tại phường Mũi Né có 3 dự án: Khu du lịch Dauphins của Công ty TNHH Hotel Resort Le Royaume Des Dauphins; Bến cảng du lịch kết hợp phục vụ du lịch Long Cung của Công ty TNHH Thanh Loan và Resort nghỉ dưỡng suối nước Long Sơn - Căn hộ nghỉ mát trong nhà cao tầng Thanh Bình của Công ty TNHH Thương mại - Địa ốc Nam Hoàn Cầu Bình Thuận.

Trong đó, Dauphins được UBND tỉnh Bình Thuận cấp phép đầu tư và cho thuê 2,55 ha đất cách đây hơn 13 năm, ký hợp đồng với Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh Bình Thuận tiến hành giải phóng mặt bằng, song đến nay vẫn chưa thỏa thuận được với dân và chủ đầu tư cũng không chuyển tiền để thực hiện đền bù, giải tỏa.

Nằm trong danh sách thu hồi cũng có đến 4 dự án nằm trên tuyến du lịch trọng điểm thuộc phường Hàm Tiến gồm: Khu biệt thự nghỉ dưỡng cao cấp của Công ty CP Địa ốc AA Phan Thiết, dự án Hà Phương của doanh nghiệp cùng tên, Khu du lịch Dịch vụ Vạn Tùng do Công ty TNHH TM DV Thuận Điền làm chủ đầu tư, Khu nghỉ dưỡng dành cho người cao tuổi của Công ty CP Du lịch Khách sạn Sài Gòn Mũi Né.

Theo cơ quan chức năng Bình Thuận, hầu hết các dự án này đều được cấp giấy chứng nhận đầu tư khá lâu nhưng chưa thực hiện xong việc đền bù, giải tỏa và chủ đầu tư chưa tích cực trong thực hiện dự án.

Có dấu hiệu "găm đất"

Năm 2010, Bình Thuận đón 1,5 triệu lượt khác trong và ngoài nước, đến năm 2017 con số đã lên hơn 5.1 triệu lượt. Điều đó cho thấy mức độ phát triển mạnh mẽ của nơi đây là không thể bàn cãi.

Bên cạnh đó, theo thống kê trên địa bàn Bình Thuận hiện nay đang có gần 400 dự án du lịch nghỉ dưỡng có tổng vốn đăng ký hơn 56 nghìn tỉ đồng và 40 dự án cam kết đầu tư tổng vốn 126 nghìn tỉ đồng. Với sức hút mạnh mẽ như vậy, việc hàng loạt dự án đã được đủ điều kiện thi công lại chọn phương án chậm triển khai quả thực khiến người ta khó hiểu.

Mới đây, UBND tỉnh Bình Thuận vừa tiến hành rà soát một lần nữa các dự án bất động sản nghỉ dưỡng trên toàn tỉnh, yêu cầu chủ đầu tư cam kết tiến độ triển khai đến hết tháng 11/2018. Đây là cơ sở để Sở Kế hoạch Đầu tư, UBND huyện Hàm Tân theo dõi, đôn đốc, kiểm tra và trong trường hợp thực hiện không đúng nội dung cam kết sẽ kiến nghị cấp thẩm quyền xử lý theo quy định.

Theo đó, tại TP Phan thiết có 12 dự án: KDL Thiên Thanh, KDL Đông Hải, KDL Biển Đông, KDL Thăng Long, KDL Bình Tây, KDL Trường Hải, KDL Hữu Lợi, KDL Hòn Rơm Xanh, KDL Hòn Rơm Đông, KDL Biển San Hô, KDL Khách sạn - Nhà hàng của Công ty CP Đức Thành, Làng nghỉ dưỡng Hoa Sen.

Tại huyện Bắc Bình các dự án được điểm mặt gọi tên gồm: Tổ hợp Thể thao - dịch vụ - Du lịch Hòa Thắng, KDL Sinh thái San Francisco Bay, dự án Trồng rừng, khoanh nuôi bảo vệ và kết hợp sinh thái, KDL Sinh thái Delverton. Các dự án KDL Hoàng Long, KDL Hải Yến, KDL Sinh thái Tân Đại Dương trên địa bàn huyện Tuy Phong.

Huyện Hàm Tân có 3 dự án gồm KDL Nghỉ dưỡng Đức Tâm, KDL Sinh thái Tân Việt Phú, KDL Sinh thái Cát Vân. KDL Sinh thái biển, KDL Sài Gòn - Hàm Tân, KDL Ngọc Vĩnh, KDL Eden thuộc địa phận thi xã La Gi.

Ngoài ra, UBND thị xã La Gi chủ trì làm việc với chủ đầu tư dự án KDL Cam Bình (Công ty TNHH Du lịch Cam Bình) làm rõ năng lực, tâm huyết để qua đó đề xuất hướng xử lý cụ thể…

Với những vị trí đẹp và liên tiếp được tạo điều kiện, thúc đốc khởi công nhưng sự đình trệ hàng loạt này khiến dư luận đặt ra câu hỏi: Liệu việc hoàn thành các nghĩa vụ để hợp pháp điều kiện sử dụng đất có phải là chiêu bài "găm đất" chờ thời cơ chuyển nhượng của các chủ đầu tư?.

Nhận xét về vấn đề này, ông Trần Văn Bình - chủ đầu tư dự án Muine Little resort ( Mũi Né, TP. Phan Thiết) thừa nhận: "Ngoài yếu kém về hạ tầng giao thông, kinh doanh kém hiệu quả, nguyên nhân còn lại chính là hiện tượng đầu cơ chờ đất đai, chờ cơ hội. Nhiều dự án không có tiền triển khai, nhưng họ cứ găm đất lại, chờ cơ hội sang nhượng kiếm lời".

Enternews