Thứ tư 15/08/2018 20:00

Ký hợp đồng EPC dự án Nhà máy nhiệt điện Duyên Hải 3 mở rộng

07:48 | 26/11/2014

|
Chiều 25/11, tại Hà Nội, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã tổ chức Lễ ký hợp đồng xây dựng Nhà máy nhiệt điện Duyên Hải 3 mở rộng theo hình thức EPC (Thiết kế - Cung cấp vật tư thiết bị - Xây dựng lắp đặt) với nhà thầu Sumitomo Coporation (Nhật Bản).

Toàn cảnh lễ ký kết.

Tới dự buổi lễ có ông Đặng Huy Cường, Tổng cục trưởng Tổng cục Năng lượng (Bộ Công Thương); ông Đinh Thế Phúc, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Năng lượng (Bộ Công Thương) cùng đại diện các cơ quan Ban, ngành Trung ương và địa phương.

Về phía EVN có ông Hoàng Quốc Vượng, Chủ tịch Hội đồng thành viên EVN; ông Phạm Lê Thanh, Tổng giám đốc EVN và ông Thái Phụng Nê, Cố vấn EVN cùng đại diện lãnh đạo Tổng công ty phát điện 1 (EVNGENCO1) - Chủ đầu tư dự án.

Về phía nhà thầu có ông Tsutomu Akimoto, Thành viên ban điều hành, Giám đốc Khối phát triển Cơ sở hạ tầng Năng lượng Toàn cầu, Tập đoàn Sumitomo.

Đại diện Ngân hàng quốc tế Nhật Bản, Ngân hàng Sumitomo Mitsui Banking Corporation, Công ty Kỹ nghệ đóng tàu Mitsui... cũng tới dự buổi lễ.

Phát biểu mở đầu buổi lễ, ông Nguyễn Loãn, Chủ tịch EVNGENCO1 cho hay: Dự án Nhà máy nhiệt điện Duyên Hải 3 mở rộng là dự án điện cấp bách được Thủ tướng Chính phủ cho phép thực hiện đầu tư theo cơ chế đặc thù. Khi đi vào vận hành, Nhà máy sẽ góp phần khắc phục tình trạng thiếu điện ở khu vực miền nam từ năm 2018 trở đi. Nhà máy nhiệt điện Duyên Hải 3 mở rộng là nhà máy nhiệt điện sử dụng công nghệ ngưng hơi truyền thống, đốt than, thông số hơi trên tới hạn và có tái sấy, công nghệ lò đốt than phun, đảm bảo các chỉ tiêu cao về hiệu suất, tính ổn định, an toàn và đảm bảo các yêu cầu về bảo vệ môi trường do áp dụng các phương pháp lọc bụi, khử NOx và Sox thông qua các thiết bị hiện đại, tiên tiến hiện nay. Than cung cấp cho nhà máy được nhập khẩu bằng đường biển thông qua bến cảng có khả năng tiếp nhận tàu 30.000 DWT.

Dự án Nhà máy nhiệt điện Duyên Hải 3 mở rộng do Tập đoàn Sumitomo làm tổng thầu EPC – đây là nhà thầu có nhiều kinh nghiệm trong xây dựng nhà máy điện tại Việt Nam và trên quốc tế; Công ty Cổ phần Tư vấn Xây dựng Điện 2 cùng Tư vấn phụ nước ngoài là tư vấn giám sát thi công. Nhà máy nhiệt điện Duyên Hải 3 mở rộng được đấu nối với hệ thống điện quốc gia thông qua cấp điện áp 500 kV.

Thay mặt Tập đoàn Sumitomo - Tổng thầu EPC của dự án, ông Tsutomu Akimoto đã bày tỏ sự cảm ơn chân thành tới EVN, EVNGENCO1 về sự tin tưởng dành cho Tập đoàn Sumitomo. Đồng thời khẳng định: Nhà máy nhiệt điện Duyên Hải 3 mở rộng sử dụng Công nghệ lò hơi có thông số siêu tới hạn với mức hiệu suất cao nhất từ trước đến nay sẽ góp phần giảm mức thải CO2 trong không khí.

Chủ tịch EVN Hoàng Quốc Vượng phát biểu tại buổi lễ.

Sau khi lắng nghe ý kiến phát biểu của đại diện chủ đầu tư EVNGENCO1 và Tổng thầu EPC của dự án, thay mặt lãnh đạo EVN, ông Hoàng Quốc Vượng đã bày tỏ sự cảm ơn sâu sắc tới sự giúp đỡ của Chính phủ, các Bộ, ngành Trung ương và địa phương trong suốt quá trình chuẩn bị triển khai dự án.

Ông Vượng nhấn mạnh: Trong những năm qua, EVN đã có những bước phát triển mạnh mẽ, và đã có những đóng góp quan trọng vào phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Đến nay, hệ thống điện quốc gia đã có dự phòng. Tuy nhiên, để đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội trong thời gian tới, đặc biệt là xây dựng Việt Nam thành nước công nghiệp vào năm 2020, nhu cầu phát triển hệ thống điện là rất lớn, trong đó có việc phát triển nguồn điện. Chính vì vậy, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Quy hoạch phát triển điện lực Quốc gia giai đoạn 2011 – 2020 có xét đến năm 2030 (Quy hoạch điện VII). Dự án Nhà máy nhiệt điện Duyên Hải 3 mở rộng là một trong những dự án trọng điểm thuộc Quy hoạch điện VII với cơ chế đặc thù được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

“Với tầm quan trọng như vậy, EVN đề nghị các đơn vị thực hiện dự án theo đúng tiến độ, khởi công vào tháng 12/2014 và hoàn thành vào quý II/2018 với chất lượng tốt nhất, đảm bảo môi trường và vận hành phải an toàn, ổn định cũng như tối ưu hoá chi phí để dự án đạt được hiệu quả cả hai mặt kinh tế lẫn đời sống xã hội” – ông Vượng nói.

Được biết, dự án Nhà máy nhiệt điện Duyên Hải 3 mở rộng có tổng diện tích 878,91 ha, được xây dựng tại Xã Dân Thành, huyện Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh. Dự án gồm 01 tổ máy công suất 660 MW với sản lượng điện sản xuất hàng năm khoảng 3,9 tỷ kWh và xây dựng bến cảng số 2 (gồm bến, cầu cảng và phần nạo vét trước bến) phục vụ tiếp nhận than, dầu. Tổng mức đầu tư của dự án là 22.774 tỷ đồng (tương đương 1 tỷ 82 triệu USD). Hợp đồng EPC có tổng giá trị 891.647.395 USD đã bao gồm thuế và dự phòng, trong đó 85% vốn vay thương mại trong và ngoài nước, 15% giá trị còn lại là vốn đối ứng của chủ đầu tư.

Dự án do EVNGENCO1 làm Chủ đầu tư, Ban Quản lý dự án Nhiệt điện 3 là đại diện Chủ đầu tư chịu trách nhiệm quản lý dự án. Nhà máy nhiệt điện Duyên Hải 3 mở rộng là một trong 4 nhà máy nhiệt điện của Trung tâm Điện lực Duyên Hải với tổng công suất 4.348 MW. Dự án thuộc Quy hoạch phát triển điện lực Quốc gia giai đoạn 2011 - 2020 có xét đến năm 2030 (Tổng sơ đồ 7) đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Theo tiến độ đã được ký kết, nhà máy sẽ hoàn thành và đưa vào vận hành thương mại trong vòng 42 tháng kể từ khi hợp đồng có hiệu lực. Khi dự án đi vào vận hành sẽ cung cấp và khắc phục tình trạng thiếu điện khu vực miền Nam trong thời gian tới, góp phần quan trọng trong việc phát triển kinh tế vùng đồng bằng sông cửu long, tăng tỷ trọng nguồn nhiệt điện so với thủy điện nhằm chủ động và giảm thiểu tình trạng thiếu điện về mùa khô, góp phần bảo đảm an toàn cung cấp điện cho hệ thống điện Quốc gia.

Dự án Nhà máy nhiệt điện Duyên Hải 3 là dự án cấp bách cấp điện cho miền Nam trước năm 2018 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 2414/QĐ-TTg ngày 11/12/2013 về việc điều chỉnh danh mục, tiến độ một số dự án điện và quy định một số cơ chế, chính sách đặc thù để đầu tư các công trình điện cấp bách trong giai đoạn 2013 - 2020.

Thanh Ngọc

Share on Google+