Thứ hai 20/01/2020 14:12

Kỳ họp đầu tiên Ủy ban hỗn hợp hợp tác Việt-Thái

09:00 | 06/11/2013

|
Tại Thái Lan, trong kỳ họp lần thứ nhất Ủy ban hỗn hợp hợp tác Việt Nam-Thái Lan, diễn ra ở Bangkok ngày 5-11, hai bên đã thảo luận về tình hình hợp tác song phương liên quan tới chính trị, quốc phòng-an ninh, kinh tế, thương mại, đầu tư, giao thông vận tải, văn hóa, giáo dục, du lịch và lao động.

Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh (trái) bắt tay Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Thái Lan Surapong Tovichakchaikul.

Hai bên đã ký biên bản thỏa thuận của kỳ họp này và nhất trí tổ chức kỳ họp tiếp theo vào năm 2014.

Kỳ họp lần này do Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh và Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Thái Lan Surapong Tovichakchaikul đồng chủ trì, với sự tham dự của Đại sứ Việt Nam tại Thái Lan, Đại sứ Thái Lan tại Việt Nam cùng đại diện các bộ, ngành hai nước.

Hai bên đã đề ra các biện pháp cụ thể để thúc đấy quan hệ hợp tác và khẳng định coi trọng việc phát triển quan hệ đối tác chiến lược. Hai bên đánh giá cao kết quả chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Yingluck Shinawatra tháng 11-2011 và chuyến thăm Thái Lan của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tháng 6 vừa qua.

Hai bên nhất trí tiếp tục duy trì các chuyến thăm cấp cao và các cấp cũng như giao lưu nhân dân nhằm tăng cường tình hữu nghị, sự hiểu biết và tin cậy lẫn nhau.

Bộ trưởng Phạm Bình Minh và người đồng cấp Surapong đã nhất trí thông qua Chương trình hành động Việt Nam-Thái Lan giai đoạn 2014-2018 để chuẩn bị ký kết vào dịp cuộc họp Nội các chung Việt Nam-Thái Lan lần thứ ba sắp tới.

Trong khuôn khổ hợp tác đa phương, hai bên cam kết sẽ phối hợp chặt chẽ với nhau và với các thành viên khác trong xây dựng Cộng đồng ASEAN vào năm 2015 và đề cao vai trò trung tâm của ASEAN trong giải quyết các vấn đề khu vực.

Hai bên đã trao đổi các vấn đề liên quan tới Biển Đông và nhấn mạnh nguyên tắc về duy trì hòa bình, ổn định, an toàn và an ninh hàng hải; tôn trọng luật pháp quốc tế, nhất là Công ước của Liên hợp quốc về Luật biển 1982 (UNCLOS) và Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC); hoan nghênh Tuyên bố 6 điểm của ASEAN về Biển Đông; đồng thời khẳng định phối hợp thúc đẩy để sớm đạt được Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC).

Quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Thái Lan thời gian qua đã đạt nhiều thành quả đáng khích lệ. Hợp tác về an ninh-quốc phòng tiếp tục phát triển tốt đẹp, với việc tăng cường trao đổi đoàn các cấp, duy trì đều đặn cơ chế họp nhóm công tác chung về chính trị-an ninh (JWG) và tuần tra chung trên biển. Hai bên đang triển khai có hiệu quả Hiệp định hợp tác quốc phòng và Tuyên bố chung về tầm nhìn an ninh Việt Nam-Thái Lan.

Hợp tác thương mại giữa hai bên cũng không ngừng tăng, trong đó giá trị thương mại hai chiều năm 2012 đã đạt 8,6 tỷ USD và dự kiến sẽ tăng lên 15 tỷ vào năm 2020.

Bộ trưởng Phạm Bình Minh đánh giá kỳ họp lần này diễn ra trong bối cảnh quan hệ hai nước đang phát triển hết sức tốt đẹp và vươn lên một tầm cao mới sau khi lãnh đạo cấp cao hai nước nhất trí nâng quan hệ lên đối tác chiến lược nhân chuyến thăm chính thức Thái Lan của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tháng Sáu vừa qua. Đây là cơ chế then chốt để hai bên thúc đẩy và tăng cường quan hệ láng giềng hữu nghị lên một tầm cao mới, vì lợi ích của nhân dân hai nước.

Trong buổi chào xã giao của Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, Thủ tướng Thái Lan Yingluck đã đánh giá cao tầm quan trọng của cuộc học Ủy ban hỗn hợp hợp tác song phương và coi đây là cơ chế quan trọng để củng cố, phát triển quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước.

Thủ tướng Thái Lan khẳng định Thái Lan sẽ nỗ lực để góp phần vào hòa bình, ổn định, tự do hàng hải trên Biển Đông và đề nghị Bộ trưởng Ngoại giao các nước ASEAN cần tăng cường gặp gỡ và nỗ lực để sớm đạt được COC.

Bộ trưởng Phạm Bình Minh cảm ơn chính phủ và nhân dân Thái Lan đã quan tâm, giúp đỡ cộng đồng người Việt tại Thái Lan làm ăn sinh sống và hội nhập vào xã hội Thái Lan cũng như là cầu nối thắt chặt tình hữu nghị giữa hai nước.

Theo TTXVN