Thứ bảy 22/09/2018 17:01

Khúc mắc về sổ hồng căn hộ condotel

15:27 | 05/12/2017

|
Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) mới đây đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đất đai 2013, đặc biệt là vấn đề cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà (sổ hồng) cho loại hình căn hộ khách sạn, biệt thự trong các khu du lịch nghỉ dưỡng (condotel).  

Kiến nghị cấp sổ hồng cho condotel

Theo đánh giá của HoREA, từ năm 2014 đến nay, trên phạm vi cả nước đã xuất hiện cơn sốt đầu tư phát triển một loại hình sản phẩm bất động sản du lịch mới ở nước ta, đó là các dự án condotel. Dựa trên những số liệu thống kê từ năm 2014 đến nay, HoREA dự báo, trong giai đoạn 2017-2019, trung bình mỗi năm sẽ có thêm khoảng 27.000-29.000 căn hộ condotel. Bên cạnh đó, một số địa phương đã công nhận “đất du lịch sử dụng ổn định lâu dài, không hình thành đơn vị ở” và thu tiền sử dụng đất đối với loại đất du lịch này. Trên cơ sở đó, chủ đầu tư công bố người mua căn hộ condotel sẽ được cấp sổ hồng. Tuy nhiên, luật pháp lại chưa công nhận.

khuc mac ve so hong can ho condotel
Condotel Furama Đà Nẵng (ảnh MH)

Trước thực trạng trên, Chủ tịch HoREA kiến nghị với Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Xây dựng... sửa đổi, bổ sung chế độ sử dụng các loại đất đối với đất du lịch. Theo đó, bổ sung “đất sử dụng cho du lịch” cũng là một loại hình đất phi nông nghiệp vào Chương X - Luật Đất đai 2013 để quản lý thống nhất, tạo điều kiện phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn theo định hướng của Nghị quyết 08-NQ/TW ngày 16-1-2017 của Bộ Chính trị. Đất sử dụng cho du lịch chỉ được sử dụng cho mục đích phục vụ du lịch, không được biến tướng thành khu nhà ở của các hộ gia đình để tránh làm quá tải hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội của khu vực. Đặc biệt, HoREA cũng kiến nghị sửa đổi Luật Đất đai 2013 để cho phép người mua căn hộ condotel sẽ được cấp sổ hồng lâu dài.

Có đúng luật?

khuc mac ve so hong can ho condotel
Luật sư Ngô Huỳnh Phương Thảo

Liên quan đến vấn đề này, Luật sư Ngô Huỳnh Phương Thảo - Văn phòng Luật sư Trương Anh Tú (Đoàn Luật sư TP HCM) cho rằng, căn hộ condotel được hiểu là từ sự kết hợp giữa condo và hotel có ý nghĩa là khách sạn - căn hộ hay căn hộ - khách sạn. Hiện nay, người ta tự đặt cho nó cái tên là bất động sản du lịch. Về bản chất, đây là những dự án mà nhà đầu tư xin giao đất sản xuất kinh doanh để xây dựng khách sạn, khu nghỉ dưỡng, một hoạt động điển hình của kinh doanh du lịch, nhưng khi tiến hành xây dựng thì lại chào bán theo kiểu mua đứt bán đoạn, giống với hoạt động kinh doanh bất động sản.

Luật Đất đai năm 2013 có quy định về “đất ở tại nông thôn” và “đất ở tại đô thị”, “đất xây dựng khu chung cư”… còn Luật Nhà ở năm 2014 chỉ có các khái niệm “nhà ở”, “nhà ở riêng lẻ”, “nhà chung cư”, “nhà ở thương mại”, “nhà ở công vụ”, “nhà ở xã hội”. Thuật ngữ “bất động sản du lịch - condotel chưa được định nghĩa. Do đó, thuật ngữ “đất ở không hình thành đơn vị ở” được gán cho condotel là một khái niệm hoàn toàn mới và chưa được ghi nhận tại bất cứ văn bản pháp luật nào.

Theo Luật sư Ngô Huỳnh Phương Thảo, có thể hiểu khái niệm “đơn vị ở” bao gồm dân cư và hạ tầng cơ sở để cấu thành một khu dân cư, phường, xã. Vì vậy, khái niệm “đất ở không hình thành đơn vị ở” là một thuật ngữ mới, một sự “chữa cháy” về luật cho hiện tượng kinh tế xã hội mới nảy sinh. Tuy nhiên, “khuôn khổ” này lại không đảm bảo an toàn cho người sử dụng, bởi hiện nay chưa có bất cứ văn bản pháp luật nào quy định về loại đất này. Ở nước ta, căn cứ vào mục đích sử dụng, các loại đất đều được gọi tên, định nghĩa rõ ràng và có nhiều cơ chế quản lý và sử dụng khác nhau về nghĩa vụ tài chính, về trình tự cấp, giao đất, quá trình sử dụng, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chuyển nhượng, thu hồi bồi thường, hỗ trợ tái định cư… Do đó, đất giao sản xuất kinh doanh du lịch không thể trở thành đất ở.

“Sự không phù hợp với quy định pháp luật hiện hành sẽ dẫn đến những rủi ro pháp lý khôn lường cho người dân, do chưa có sự thừa nhận của pháp luật nên những sổ hồng của loại “đất ở không hình thành đơn vị ở” này sẽ luôn đứng trước nguy cơ bị hủy bỏ. Hiện nay, loại hình này đã bùng nổ và đang phát triển ngày càng mạnh mẽ ở nước ta, do đó chúng ta cần có những động thái cụ thể. Đối với các dự án đã thực hiện xong việc xây dựng và bàn giao, các cơ quan quản lý cần yêu cầu các chủ đầu tư chuyển đổi mục đích dự án, chỉ khi các chủ đầu tư được thay đổi dự án mới có cơ chế cấp sổ hồng. Còn đối với những dự án đang triển khai, chúng ta nên dừng việc cấp sổ hồng và yêu cầu những đơn vị thực hiện đúng giấy phép đầu tư, trước khi có quy định pháp luật, giải pháp pháp lý cụ thể” - Luật sư Ngô Huỳnh Phương Thảo cho biết thêm.

Thiên Minh - Xuân Hinh

Share on Google+