Thứ ba 20/08/2019 22:55

Khu bảo tồn thiên nhiên lớn nhất ở châu Phi bị đe dọa bởi công ty khai thác dầu Trung Quốc

08:00 | 12/08/2019

|
Các nhà môi trường Nigeria và quốc tế đã đưa ra một kiến ​​nghị chống lại việc bỏ xếp hạng một nửa khu bảo tồn thiên nhiên lớn nhất châu Phi, ở miền đông Nigeria, để cho một công ty dầu khí Trung Quốc được quyền khai thác, AFP cho biết ngày 9/8.
khu bao ton thien nhien lon nhat o chau phi bi de doa boi cong ty khai thac dau trung quoc
Termit và Tin Toumma, khu bảo tồn thiên nhiên lớn nhất châu Phi

"Chúng tôi đã đưa ra kiến ​​nghị này vào thứ Tư tuần trước bởi vì chính phủ Nigeria đã thông qua vào tháng 6 một dự án xếp hạng lại khu bảo tồn, để phục vụ cho việc khai thác dầu của một công ty Trung Quốc", Hamadou Soumana Oumarou, thành viên của tổ chức phi chính phủ các tình nguyện trẻ vì môi trường của Nigeria, nói với AFP.

Bản kiến ​​nghị, đã được đăng tải lên internet, "kêu gọi xếp hạng lại khu bảo tồn thiên nhiên lớn nhất châu Phi", cáo buộc "công ty Trung Quốc phá hủy đa dạng sinh học của châu Phi”. Bản kiến nghị đã thu thập được "24.000 người ký trên mục tiêu 50.000", theo ông Oumarou.

Vào ngày 26/6, một hội đồng các bộ trưởng Negiria đã quyết định "di chuyển ranh giới" của khu bảo tồn, để "tuân thủ hợp đồng” ký giữa Nigeria vào năm 2008 với Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Trung Quốc (CNPC).

"Một phần của chu vi (của khu bảo tồn) chồng lấn mỏ dầu Agadem được cấp phép cho CNPC". "Ranh giới của khu bảo tồn sẽ bị thay thế" nhưng "khu bảo tồn vẫn sẽ duy trì diện tích 96.560 km2", chính phủ Nigeria cam kết.

Quyết định di dời ranh giới này "loại trừ gần 45.000 km2 khu vực được bảo vệ" và "việc loại bỏ này sẽ dẫn đến sự biến mất của một số loài đang có nguy cơ tuyệt chủng cao, như addax (một loài linh dương)”, tổ chức phi chính phủ Pháp Noé đã báo động vào cuối tháng 7.

21 giếng dầu của CNPC đang hoạt động bên trong khu bảo tồn và một đường ống dẫn dầu hơn 100 km cắt ngang khu bảo tồn.

Được xác lập vào năm 2012, nằm giữa các khu vực Agadez (phía bắc), Zinder (trung nam) và Diffa (phía đông nam), Termit và Tin Toumma được coi là khu bảo tồn thiên nhiên lớn nhất châu Phi. Đây là nơi sinh sống của 130 loài chim và 17 loài động vật có vú, bao gồm các loài được bảo vệ và có nguy cơ tuyệt chủng: dama gazelle, addax, Sahara cheetah, cừu bighorn, theo Cơ quan Môi trường Nigeria. Một trăm giống cây cũng đã được Đại học Niamey thống kê.

khu bao ton thien nhien lon nhat o chau phi bi de doa boi cong ty khai thac dau trung quocĐấu thầu cao tốc Bắc – Nam: Đừng quên bài học từ loạt dự án vỡ tiến độ, đội vốn “khủng”
khu bao ton thien nhien lon nhat o chau phi bi de doa boi cong ty khai thac dau trung quocTin tức thế giới 9/8: Bị chỉ trích “côn đồ”, Trung Quốc nói Mỹ “xã hội đen”
khu bao ton thien nhien lon nhat o chau phi bi de doa boi cong ty khai thac dau trung quocCuộc đua vũ khí cấm chuyển từ Âu sang Á

Th.Long

AFP