Khi thơ và họa hòa nhập trong "Về Bến lạ"

06:46 | 27/02/2021

|
Triển lãm tranh “Về Bến lạ” của họa sĩ danh tiếng Lê Thiết Cương sẽ diễn ra tại L’Espace, 24 Tràng Tiền, Hà Nội. Triển lãm khai mạc hồi 18h00 ngày 12/3/2021 và kéo dài tới 12/4/2021.
Khi thơ và họa hòa nhập trong
Tranh Lê Thiết Cương trong triển lãm "Về bến lạ

“Bến lạ” là một bài thơ dài trong tập thơ cùng tên gồm sáu bài mới được giới thiệu tại L’Espace hồi tháng 1 năm 2021 của nhà thơ Đặng Đình Hưng.

“Về Bến lạ” là triển lãm cá nhân của họa sĩ Lê Thiết Cương, gồm những tác phẩm vẽ trên cảm hứng từ thơ của Đặng Đình Hưng, người mà họa sĩ coi là thầy của mình. Triển lãm trưng bày mười sáu bức tranh chất liệu bột màu trên giấy dó bồi vải màn, chất liệu gắn với tên tuổi của anh giai đoạn 1991-2001, cùng với tám bức tranh sơn dầu trên toan và bảy tác phẩm gốm.

Đây là những tác phẩm họa sĩ chọn ra từ khoảng hơn ba mươi bức, được vẽ trong thời gian từ 2007 tới nay. Như họa sĩ chia sẻ: Ngần ấy năm tháng sống cạnh ông, sống với thơ ông nó như mưa dầm, như phù sa mỗi ngày một chút, thơ ông thấm vào tôi tự nhiên. Sự tự nhiên đi qua thích và không, hiểu hoặc không hiểu, cảm được hay không cảm được... Vì nó là như không. “Không biết”. Là “ban đầu”, là “áo trắng khỏa vào chậu trắng”. Tuy nhiên, nếu chỉ vậy thì cũng chưa đủ để vẽ những bức tranh trên cảm hứng từ thơ của ông. Như đã kể ở phần đầu, ông đâu chỉ nói với tôi về thi ca của ông. Ông còn nói với tôi về âm nhạc, văn chương, triết học, mỗi ngày mỗi chuyện. Hình như ông muốn bảo tôi rằng nên làm cái nền tri thức trước khi xây ngôi nhà nghệ thuật? Ông là người đã phát hiện ra hạt tối giản trong tôi và vun đắp tôi đi theo con đường này. Tôi không chắc rằng liệu nếu không phải là hội họa tối giản thì có thể vẽ được những bức tranh từ thơ ông hay không? đối thoại với thi ca của ông được không? Hai mươi ba bức tranh và bảy tác phẩm gốm của triển lãm “Về Bến lạ” là lời cảm ơn của tôi với ông - thầy Đặng Đình Hưng - người đã tặng tôi con đường tối giản để tôi về với bến của mình. Cùng với triển lãm tranh “Về Bến lạ” là cuốn sách cùng tên do Nhà xuất bản Hội nhà văn ấn hành.

Lê Thiết Cương là một họa sĩ tự do tại Hà Nội. Ông từng triển lãm tại nhiều nước trên thế giới và có tranh trong bộ sưu tập của Bảo tàng Quốc gia Singapore. Dù bận rộn với nhiều công việc khác nhau như giám tuyển cho các triển lãm, chuyên viết về văn hóa, nghệ thuật và minh họa cho báo và tạp chí, thiết kế sách cho nhiều nhà văn, nhà thơ nổi tiếng của Việt Nam…, chủ nhân Gallery39 trên hết vẫn là một họa sĩ tài năng với năng lượng sáng tạo mạnh mẽ. Nổi tiếng từ những năm 90 với phong cách hội họa tối giản, tranh của Lê Thiết Cương cô đọng, súc tích, phóng khoáng nhưng không kém phần nghiêm cẩn. Các tác phẩm của ông gợi nhiều hơn tả, hé lộ nội tâm an tĩnh của người vẽ khi đối mặt giông gió đời thường.

Việt Châu

Nhiều dòng sách quý tại “Một nét văn hóa Hà Nội”

Nhiều dòng sách quý tại “Một nét văn hóa Hà Nội”

Từ ngày 16 - 18/4, tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám sẽ diễn ra sự kiện “Một nét văn hóa Hà Nội”. Sự kiện đậm sắc văn hóa này sẽ có nhiều hoạt động để kết nối giữa sách với cộng đồng, được tổ ...