Khẩu trang N95 đã có thể tái sử dụng tại Mỹ

08:43 | 30/03/2020

|
Nhóm nghiên cứu tại phòng thí nghiệm thuộc Đại học Duke, Mỹ đã tìm ra phương pháp khử trùng khẩu trang N95 để có thể tái sử dụng.
khau trang n95 da co the tai su dung tai my

Nghiên cứu này giúp đáp ứng nhu cầu về khẩu trang cho các bệnh viện tại Mỹ, trong bối cảnh các cơ sở y tế đang rơi vào tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng các khẩu trang N95 và số ca mắc Covid-19 mới gia tăng khó kiểm soát.

Giám đốc danh dự của Văn phòng An toàn lao động và môi trường của Đại học Duke, ông Wayne Thomann cho biết, phương pháp tiêu diệt các chất gây ô nhiễm, vi khuẩn còn sót trên khẩu trang N95 đã được sử dụng để khử trùng các thiết bị trước đây.

Khẩu trang sau khi được khử trùng có thể tái sử dụng từ 30-50 lần. Ngoài ra, đối với các bệnh nhân mắc Covid-19, nhóm nghiên cứu đang đánh giá lại tần suất sử dụng.

Theo ông Wayne Thomann, khẩu trang N95 hoàn toàn có thể chịu được quá trình khử nhiễm, không bị hư hại và khả năng bảo vệ sẽ không giảm. Việc sử dụng các khẩu trang khử trùng có thể giúp các bác sỹ an toàn hơn trong việc ngăn chặn sự lây lan của virus SARS-CoV-2.

Trước đó, Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) đã khuyến cáo không nên tái sử dụng nhiều lần khẩu trang N95.

Bình An

CNN