Khánh Hòa: Dự án bị thu hồi vẫn thi công rầm rộ

13:00 | 28/09/2018

|
Mặc dù Sở Kế hoạch Đầu tư Khánh Hòa đã ra quyết định chấm dứt hoạt động và thu hồi giấy chứng nhận đầu tư Dự án Khu thương mại dịch vụ và khách sạn Đông Hải, nhưng chủ đầu tư vẫn ngang nhiên thi công rầm rộ.
khanh hoa du an da bi thu hoi nhung van thi cong ram roSắt rơi từ công trình xuống đường, 2 người thương vong: Chủ đầu tư là ai?
khanh hoa du an da bi thu hoi nhung van thi cong ram roSắt rơi từ công trình xuống đường, 2 người thương vong: Hệ quả từ sự dễ dãi và thờ ơ

Thi công bất chấp

Dự án Khu thương mại dịch vụ và khách sạn Đông Hải (phường Cam Thuận, TP Cam Ranh, Khánh Hòa) được UBND tỉnh cấp giấy chứng nhận đầu tư từ tháng 1/2014 do Công ty CP Đầu tư và Phát triển Đông Hải làm chủ đầu tư.

Dự án này nằm trên vị trí của Nhà hát nhân dân Cam Ranh cũ có diện tích khoảng 5.600m2. Ngày 10/7/2015, UBND tỉnh đã ban hành quyết định thu hồi toàn bộ diện tích đất Nhà hát nhân dân Cam Ranh để giao cho Công ty Cổ phần Đầu tư và phát triển Đông Hải thuê xây dựng dự án này. Tuy nhiên, dự án triển khai quá chậm khiến người dân trên địa bàn bức xúc.

Chính vì vậy, ngày 23/8, Sở Kế hoạch Đầu tư đã ban hành quyết định chấm dứt hoạt động và thu hồi giấy chứng nhận đầu tư đối với dự án này. Trong quyết định, Sở Kế hoạch Đầu tư yêu cầu Công ty Cổ phần Đầu tư và phát triển Đông Hải có trách nhiệm hoàn thành các thủ tục thanh lý dự án và nộp lại giấy chứng nhận đầu tư trong thời gian 30 ngày kể từ ngày ký quyết định.

khanh hoa du an da bi thu hoi nhung van thi cong ram ro

Dự án Khu thương mại dịch vụ và khách sạn Đông Hải ở Khánh Hòa thi công rầm rộ.

Tuy nhiên, chiều 10/9, có mặt tại dự án, phóng viên chứng kiến công trường vẫn thi công rầm rộ với gần 100 công nhân. Máy xúc và xe chở đất vẫn tích cực hoạt động tại khu vực gần văn phòng công ty. Phía bên trong nhà hàng cà phê, hàng chục công nhân đang thi công các hạng mục hoàn thiện. Một người dân gần khu vực dự án cho biết, trước kia dự án thi công cầm chừng nhưng khoảng nửa tháng nay thấy đẩy nhanh tốc độ, công nhân và máy móc cũng huy động nhiều hơn.

Liên hệ với Phòng Quản lý đô thị TP Cam Ranh thì được biết UBND TP Cam Ranh cũng mới nhận được thông tin dự án Khu thương mại dịch vụ và khách sạn Đông Hải bị thu hồi. Ngay trong chiều 10/9, lãnh đạo Phòng Quản lý đô thị TP Cam Ranh đã đến khu vực dự án cùng phóng viên nhưng quản lý dự án không cho vào, yêu cầu phải có văn bản của UBND TP Cam Ranh.

Khi được hỏi có biết dự án đã bị thu hồi, chấm dứt hoạt động không thì người quan lý nói không biết. Ông Nguyễn Bình Nam, Trưởng phòng Quản lý đô thị TP Cam Ranh cho biết: "Dự án đã bị thu hồi gần một tháng nay nhưng các cơ quan của thành phố đều không biết, trong khi công trường vẫn rầm rộ thi công. Chủ đầu tư đã bất chấp các quy định của pháp luật, coi thường cơ quan quản lý nhà nước".

Ngày 10/9, UBND TP Cam Ranh đã có văn bản gửi Công ty Cổ phần Đầu tư và phát triển Đông Hải yêu cầu dừng các hoạt động đầu tư xây dựng và các hoạt động khác có liên quan tại dự án Khu thương mại dịch vụ và khách sạn Đông Hải. UBND TP Cam Ranh cũng giao UBND phường Cam Thuận phối hợp với Đội thanh niên xung kích của thành phố theo dõi, ngăn chặn kịp thời, không cho phát sinh các hạng mục xây dựng mới tại dự án này. Tuy nhiên hiện nay, Công ty Đông Hải không nhưng không chấm dứt các hoạt động đầu tư xây dựng mà còn đẩy mạnh hơn các hoạt động xây dựng so với trước đây.

Chậm tiến độ, thi công sai

Theo UBND TP Cam Ranh, Dự án Khu thương mại dịch vụ và khách sạn Đông Hải có tổng diện tích sử dụng đất là 10.000m2, cao 10 tầng, gồm: các khu siêu thị, mua sắm, nhà hàng tiệc cưới, khách sạn, khu vui chơi giải trí, văn phòng cho thuê, nhà hàng kinh doanh ăn uống, hệ thống cây xanh và nhiều công trình phụ trợ khác. Dự kiến tổng vốn đầu tư 500 tỉ đồng. Theo tiến độ đăng ký, trong năm 2017, giai đoạn 1 của dự án sẽ được hoàn tất để phục vụ nhu cầu giải trí tại địa phương; giai đoạn 2 sẽ hoàn thành trong năm 2018.

khanh hoa du an da bi thu hoi nhung van thi cong ram ro
Hạng mục sân bóng mini xây sai giấy phép xây dựng tại dự án Khu thương mại dịch vụ và khách sạn Đông Hải Khánh Hòa.

Tuy nhiên, theo ghi nhận của phóng viên, đến nay dự án mới đang hoàn thiện khu nhà chiếu phim, phòng hát karaoke và nhà hàng cà phê. Còn lại vẫn chỉ là bãi đất trống. Tại khu vực xây dựng khu khách sạn chính cao 10 tầng thì có 3 sân bóng nhân tạo mini đã được hoàn thiện. Có mặt tại dự án, ông Nguyễn Bình Nam khẳng định, hạng mục 3 sân bóng mini không nằm trong quy hoạch dự án nhưng chủ đầu tư vẫn cố tình thi công sai thiết kế ban đầu.

Ngày 24/8, Chủ tịch UBND TP Cam Ranh Nguyễn Hữu Dũng đã có tờ trình gửi UBND tỉnh đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Cổ phần Đầu tư và phát triển Đông Hải vì xây dựng dự án lấn sang đất quy hoạch giao thông (2x19 mét). UBND TP Cam Ranh đề nghị UBND tỉnh xử phạt 110 triệu đồng (vượt quá thẩm quyền của UBND TP Cam Ranh).

Ngày 5/9, UBND tỉnh có văn bản gửi UBND TP Cam Ranh cho biết dự án Khu thương mại dịch vụ và khách sạn Đông Hải do triển khai chậm tiến độ nên đã bị Sở Kế hoạch Đầu tư ban hành quyết định chấm dứt hoạt động và thu hồi từ ngày 23/8. Vì vậy yêu cầu UBND TP Cam Ranh kiểm tra, nghiên cứu xử lý công trình xây dựng vi phạm để đảm bảo việc xử lý đúng quy định của pháp luật.

Enternew

  • bidv-29-6
  • sunshinegroup
  • mipec-rubik360
  • pvp-ctcp
lo hong trong thu hoi dat

Lỗ hổng trong thu hồi đất

HoREA góp ý cho dự thảo "Quy định về quy chế phối hợp thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất trên địa bàn TP Hồ Chí Minh"