Thứ hai 27/01/2020 23:37

Khách hàng dự án Rose Town trước nguy cơ không làm được sổ hồng?

14:18 | 17/09/2018

|
Chậm thực hiện nghĩa vụ tài chính đối với Nhà nước, nhưng chủ đầu tư dự án Rose Town vẫn rao bán rầm rộ căn hộ, biệt thự, nhà vườn. Khách hàng của Rose Town đứng trước viễn cảnh không làm được sổ hồng?
khach hang du an rose town truoc nguy co khong lam duoc so hong Hà Nội lên "dây cót" xử lý chủ đầu tư chây ỳ tiền sử dụng đất

Dự án Rose Town 79 Ngọc Hồi là tổ hợp nhà liền kề, biệt thự và chung cư văn phòng cho thuê, được thiết kế hiện đại, sang trọng và thoáng đãng. Vị trí được cho là thuận tiện nhất tại cửa ngõ phía Nam Thủ đô. Dự án động thổ vào quý IV/2017, dự kiến bàn giao vào quý I/2019, do Công ty Cổ phần Sản xuất bao bì và Hàng xuất khẩu làm chủ đầu tư.

Dự án bao gồm các phân khu Nhà vườn 1, Nhà vườn 2, nhà vườn 3, biệt thự và căn hộ cao cấp. Các căn nhà vườn có giá từ gần 6 tỉ đồng đến gần 11 tỉ đồng/căn. Hiện dự án đang triển khai đến công đoạn làm móng.

khach hang du an rose town truoc nguy co khong lam duoc so hong
Phối cảnh dự án Rose Town 79 Ngọc Hồi (ảnh chủ đầu tư).

Theo thông tin giới thiệu từ chủ đầu tư, Rose Town hướng đến một cuộc sống đích thực, với những trải nghiệm trong môi trường sang trọng, đẳng cấp, không gian sống yên bình. Tuy nhiên, các "thượng đế" có nguy cơ dính vào "cuộc chiến" do kiện tụng kéo dài để được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất (sổ hồng). Nguyên nhân bởi chủ đầu tư là một trong những cái tên tại danh sách chậm nghĩa vụ tài chính về đất.

Theo danh sách các dự án chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính (Báo cáo của Cục Thuế TP Hà Nội), Công ty Cổ phần Sản xuất bao bì và Hàng xuất khẩu hiện là một trong số các doanh nghiệp đứng đầu với khoản tiền nợ "khủng". Số nợ này liên quan đến việc Công ty Cổ phần Sản xuất bao bì và Hàng xuất khẩu thực hiện Dự án đầu tư xây dựng văn phòng giao dịch, nhà ở, chung cư cao tầng, biệt thự nhà vườn để bán và cho thuê (địa chỉ số 79 Ngọc Hồi, phường Hoàng Liệt, Hoàng Mai), tên thương mại là Rose Town.

Tổng số tiền mà Công ty Cổ phần Sản xuất bao bì và Hàng xuất khẩu phải nộp là hơn 352 tỉ đồng. Đến ngày 31/12/2017, đơn vị này mới nộp được hơn 147 tỉ đồng. Tiền chậm nộp đến 30/4/2018 của Công ty Cổ phần Sản xuất bao bì và Hàng xuất khẩu còn hơn 226 tỉ đồng.

Liên quan đến vấn đề chậm thực hiện nghĩa vụ tài chính về đất, các chuyên gia, nhà quản lý trong lĩnh vực đất đai cho biết, việc chậm nộp tiền sử dụng đất về cơ bản được hiểu là vi phạm nghĩa vụ tài chính, không phụ thuộc vào việc có bán hay không bán hàng.

Có thể nói, khách hàng chỉ gặp rủi ro trong trường hợp, doanh nghiệp đang bán hàng, thu tiền về mà không nộp thuế. Có nghĩa là, dùng chính tiền đó trang trải cho nhiều việc khác dẫn đến mất khả năng tài chính để xây dựng công trình theo tiến độ. Tiếp đó, đến khi bàn giao nhà vẫn không nộp thuế thì rất khó làm sổ hồng. Khi đó, việc làm sổ của người dân sẽ gặp khó khăn, vì chủ đầu tư chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính với Nhà nước tại dự án đó.

UBND TP Hà Nội mới đây đã ban hành Kế hoạch số 173/KH-UBND nhằm hiện thực hóa Thông báo số 18/TB-HĐND ngày 16/8/2018 của HĐND TP về việc kiểm tra, xử lý các dự án vốn ngoài ngân sách có sử dụng đất chậm triển khai, vi phạm Luật Đất đai trên địa bàn.

Hà Nội giao Cục Thuế thành phố chủ trì, phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Tài chính kiểm tra, rà soát việc thực hiện nghĩa vụ tài chính về đất của các chủ đầu tư dự án có sử dụng đất trên địa bàn. Trong đó, kiểm tra, xử lý nghiêm chủ đầu tư 90 dự án chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính, yêu cầu chủ đầu tư thực hiện dứt điểm trong quý III/2018.

Yêu cầu chủ đầu tư 80 dự án đã được giao đất sau đó điều chỉnh quy hoạch, đã xác định nghĩa vụ tài chính bổ sung, khẩn trương thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định, hoàn thành trong quý III/2018.

Giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp Sở Tài chính, Cục Thuế rà soát, xác định nghĩa vụ tài chính bổ sung đối với chủ đầu tư các dự án đã được giao đất, đã được UBND TP chấp thuận điều chỉnh quy hoạch, thông báo để các đơn vị khẩn trương thực hiện. Trước mắt, thực hiện rà soát, kiểm tra đối với 26 dự án theo Phụ lục 9 Báo cáo số 57/BC-HĐND ngày 17/7/2018 của HĐND TP, hoàn thành trong quý III/2018.

Xuân Hinh

  • bidv-29-6
  • pvp-ctcp
lo hong trong thu hoi dat

Lỗ hổng trong thu hồi đất

HoREA góp ý cho dự thảo "Quy định về quy chế phối hợp thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất trên địa bàn TP Hồ Chí Minh"