Văn hóa doanh nghiệp KVT

Kết nối - Văn minh - Trách nhiệm

08:17 | 24/06/2020

|
 Nhằm đưa việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trở thành nhiệm vụ thường xuyên, Công ty Chế biến khí Vũng Tàu (KVT) đã chuyển những tinh thần, giá trị đạo đức của Bác Hồ vào văn hóa doanh nghiệp (VHDN) với hệ giá trị cốt lõi “Kết nối - Văn minh - Trách nhiệm”.     

Cán bộ chủ chốt, đảng viên được xác định phải gương mẫu đi đầu, phải là những tấm gương sống động, gần gũi để thu hút mọi người làm theo. Thực tế tại KVT cho thấy, để một tập thể thay đổi được sức ỳ, nhân viên cố gắng 1 phần, cán bộ quản lý cấp trung phải cố gắng 3 phần và lãnh đạo công ty phải có quyết tâm, nỗ lực bền bỉ 10 phần, vì ngoài sự gương mẫu, người lãnh đạo còn phải định hướng, rèn giũa từng hành vi của CBCNV theo nhiều cách thức khác nhau và kiên trì duy trì văn hóa tập thể để tạo thành thói quen tốt.

ket noi van minh trach nhiem
Người lao động KVT hăng hái tham gia các hoạt động rèn luyện sức khỏe, tăng cường kết nối

KVT tập trung vào những giá trị đạo đức của Bác Hồ có tính chất căn bản, quyết định, như Bác nói: “Bất kỳ việc gì, chúng ta phải bắt đầu từ gốc, dần dần đến ngọn, từ ít đến nhiều, từ hẹp đến rộng, chớ nên tham mau, tham nhiều trong một lúc”.

Hiệu quả từ dân chủ

Học theo quan điểm “dân vi bản” của Bác Hồ, KVT xây dựng môi trường làm việc và sinh hoạt thân thiện, gần gũi, thoải mái và thực sự dân chủ, để CBCNV dám nói, dám đưa ra ý kiến và cảm thấy tiếng nói của mình có trọng lượng.

Theo tinh thần dân chủ, từ 2016, mỗi năm KVT tổ chức cho toàn thể CBCNV bỏ phiếu kín đánh giá tất cả cán bộ chủ chốt. Kết quả đánh giá thông báo công khai toàn công ty. Cuối năm tại Hội nghị Người lao động, toàn thể CBCNV được phát phiếu đánh giá môi trường làm việc và giám đốc công ty. 3 tháng/lần, toàn thể CBCNV đánh giá hoạt động của bếp ăn bằng phiếu kín. 3 tháng/lần, Ban Chấp hành Đảng bộ KVT họp trực tiếp với từng bộ phận để truyền đạt những định hướng, mong mỏi của Đảng bộ, tiếp thu tâm tư, nguyện vọng của CBCNV và giải đáp thắc mắc. Bất cứ thời điểm nào CBCNV đều có thể gặp trực tiếp lãnh đạo mà không cần hẹn trước. Tất cả các email cá nhân đều được lãnh đạo trả lời trực tiếp trong không quá 3 ngày...

ket noi van minh trach nhiem
Người lao động KVT gắn kết, hết mình trong công việc

Đã có người lo ngại dân chủ quá sẽ khiến lãnh đạo nể nang trong xử lý vi phạm của CBCNV vì lo bị bỏ phiếu đánh giá không tốt. Tuy nhiên, thực tế không như vậy, bởi các quy định thưởng, phạt đã công khai thảo luận và thống nhất trong toàn thể CBCNV, khi áp dụng thì cán bộ quản lý cũng như CBCNV đều như nhau, không có vùng cấm, do đó, khi bị xử lý vi phạm mọi người đều “tâm phục, khẩu phục”.

Cũng nhờ biết lắng nghe, tiếp thu ý kiến của CBCNV, sử dụng trí tuệ tập thể, trong những năm qua, KVT luôn là một trong những doanh nghiệp có nhiều ý tưởng, nhiều sáng kiến nhất trong PV GAS. Giai đoạn 2015-2019, KVT dẫn đầu PV GAS về phong trào sáng kiến cải tiến với 168 sáng kiến, làm lợi hơn 154 tỉ đồng.

Học đạo đức cách mạng của Bác Hồ

Các quan điểm về đạo đức cách mạng của Bác Hồ “Nhân - Nghĩa - Trí - Dũng - Liêm” được KVT chuyển thể vào trong VHDN và rèn giũa trong công việc hằng ngày.

ket noi van minh trach nhiem
CBCNV KVT bỏ phiếu kín đánh giá môi trường làm việc công ty trong mỗi kỳ Hội nghị Người lao động

Chữ “Nhân” tương ứng trong VHDN KVT là “trách nhiệm”, ngoài trách nhiệm với công việc, với gia đình còn có trách nhiệm với đồng nghiệp, với xã hội. Lãnh đạo có trách nhiệm với nhân viên, đó là thấu hiểu, chia sẻ với nhân viên, đào tạo và phát huy hết năng lực, sở trường của nhân viên; lắng nghe và xem xét thấu đáo các ý tưởng, đề xuất của nhân viên... Nhân viên có trách nhiệm là luôn chủ động tìm việc để làm, trăn trở suy nghĩ và mạnh dạn đưa ra các ý tưởng để cải tiến, chia sẻ và giải quyết những khó khăn.

Chữ “Nghĩa”, chữ “Dũng” được đề cập trong VHDN KVT là sự thẳng thắn đóng góp ý kiến cho đồng nghiệp, cấp trên; trung thực nhận lỗi khi có khuyết điểm; sẵn sàng đương đầu với mọi khó khăn, gian khổ, mạnh dạn đề xuất các ý kiến, ý tưởng thay đổi có lợi cho tập thể; khi được lãnh đạo giao việc thì dù khó tới đâu cũng quyết tâm làm bằng được với tinh thần trách nhiệm cao; đội ngũ cán bộ quản lý quyết liệt trong chỉ đạo, điều hành, không ngại va chạm, mất lòng, dám nghĩ, dám làm, không sợ trách nhiệm...

Học theo chữ “Trí” của Bác Hồ, KVT định hướng mỗi CBCNV làm việc phải có mục tiêu, trước khi thực hiện thì cố gắng tìm ra nhiều ý tưởng sáng tạo, lựa chọn giải pháp tối ưu, khi thực hiện phải có kế hoạch, có đánh giá, rút kinh nghiệm.

KVT học theo đức tính “cần, kiệm” của Bác Hồ để tránh những căn bệnh của “chủ nghĩa cá nhân” như: Tham lam, tư lợi, lười biếng (lười biếng học hỏi, lười biếng suy nghĩ, việc dễ thì tranh lấy cho mình, việc khó thì đùn đẩy cho người khác, gặp việc nguy hiểm thì trốn tránh), bệnh kiêu ngạo, thiếu kỷ luật, óc hẹp hòi (không dám cất nhắc những người giỏi, người tốt, sợ họ hơn mình)...

Học ở Bác Hồ tính tự học tập, tự rèn luyện, KVT đặc biệt coi trọng công tác đào tạo. KVT đã xây dựng hoàn thiện bộ Tiêu chuẩn đào tạo chuyên môn và ngoại ngữ, một năm đánh giá 2 lần, tạo nên phong trào học tập sôi nổi với nhiều hình thức đa dạng, trong đó lấy kèm cặp (người giỏi đào tạo người khá, người khá giúp người yếu) và tự đào tạo làm then chốt, lấy tính thiết thực làm phương châm đào tạo.

Gắn việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác Hồ vào VHDN, KVT xác định đây là sẽ là việc làm thường xuyên, liên tục, để hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ, đạt được những mục tiêu cao hơn.

Mai Phương