Thứ bảy 21/07/2018 12:28
Quỹ bình ổn nhà ở xã hội:

Kênh tài chính lâu dài

16:59 | 04/01/2018

|
Cuối tháng 4-2017, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã đồng ý bổ sung 2.000 tỉ đồng cho Ngân hàng Chính sách xã hội để thực hiện chính sách hỗ trợ xây dựng nhà ở xã hội (NƠXH). Tuy nhiên, tính đến nay đã hết năm, nhưng người mua nhà vẫn chưa có bất cứ thông tin gì về gói tín dụng ưu đãi này.

Dài cổ đợi chờ

Sau khi gói tín dụng 30.000 tỉ dành cho NƠXH dừng giải ngân vào cuối năm 2016, thì thông tin gói vay 2.000 tỉ được Ủy ban Thường vụ Quốc hội thông qua vào cuối tháng 4-2017 và Văn bản số 102/UBTVQH14-TCNS gửi Chính phủ đã mở ra hy vọng cho nhiều người thu nhập thấp.

Tuy nhiên, đến thời điểm cuối 2017, người dân vẫn chưa có bất cứ thông tin chính thức nào về việc được vay vốn ưu đãi. Chị Nguyễn Thị Nga (quận Thanh Xuân, Hà Nội) cho biết, vợ chồng chị dự tính mua nhà từ giữa năm 2016 nhưng lúc đó đã hết gói hỗ trợ 30.000 tỉ nên phải hoãn việc mua nhà lại. Khi biết thông tin về chính sách bổ sung thêm gói 2.000 tỉ đồng, vợ chồng chị đã đặt nhiều kỳ vọng. Thế nhưng, thực tế lại không như mong đợi, bởi đến thời điểm hiện tại đã sang năm 2018 mà gia đình chị vẫn chưa có thông tin nào về việc được vay gói hỗ trợ này. “Nếu không được vay vốn ưu đãi thì những người thu nhập thấp như chúng tôi không biết khi nào mới có nơi để an cư” - chị Nga nói.

kenh tai chinh lau dai
Người có thu nhập thấp mong chờ nguồn vốn để mua NƠXH

Theo đại diện một số chủ đầu tư NƠXH, toàn thành phố Hà Nội hiện có 48 dự án NƠXH đang triển khai. Song nhiều dự án NƠXH vẫn chưa thu hút được người dân, một phần vì giá cả so với giá nhà ở thương mại chưa có sự chênh lệch thực sự hấp dẫn, một phần người mua không đủ năng lực tài chính nếu phải vay ngân hàng với lãi suất thông thường.

Còn theo một số chuyên gia tài chính và bất động sản, tính đến nay, gói vay ưu đãi 2.000 tỉ đồng đã có chủ trương từ Chính phủ, Bộ Xây dựng và ngân hàng, nhưng nó vẫn chưa triển khai được. Điều này gây khó cho cả doanh nghiệp lẫn người mua nhà có thu nhập thấp, vì nếu bây giờ doanh nghiệp vay thương mại thì giá nhà sẽ tăng cao, còn người thu nhập thấp sẽ không thể vay với lãi suất cao và sẽ không thể mua được nhà.

Vốn ở đâu ra?

Băn khoăn về nguồn vốn cho phát triển NƠXH, Tiến sĩ Cấn Văn Lực - cố vấn cấp cao Chủ tịch HĐQT Ngân hàng BIDV, kiêm Giám đốc Trường Đào tạo BIDV cho biết: “Tài chính cho NƠXH đang là vấn đề nan giải ở Việt Nam, dường như phần vốn chủ yếu chỉ huy động từ ngân hàng là chính. Đây không phải giải pháp dài hạn và lâu bền, hơn nữa lại gây áp lực cho các ngân hàng”.

Trong bối cảnh nguồn vốn cho NƠXH còn khó khăn, nhiều chủ đầu tư đã chủ động sáng tạo căn hộ để phù hợp hơn với năng lực tài chính của khách hàng, đồng thời bố trí một phần nguồn vốn của mình để hỗ trợ người mua và phối hợp với một số ngân hàng, tổ chức tín dụng để hỗ trợ khách hàng một phần vốn vay. “Đó là những hành động rất tích cực và chủ động của một số chủ đầu tư trong tình hình hiện nay, nhưng đó chỉ là những cách thức tạm thời tháo gỡ khó khăn trước mắt” - Tiến sĩ Cấn Văn Lực nói.

Còn về lâu dài, Tiến sĩ Cấn Văn Lực mong rằng, Chính phủ sẽ sớm có những động thái kích cầu cho các dự án NƠXH, để thực hiện tốt chủ trương đưa NƠXH đến tay người thực sự có nhu cầu là những đối tượng như công nhân, các hộ gia đình đang gặp khó khăn.

Bên cạnh đó, dưới góc nhìn của một chuyên gia về kinh tế, Giám đốc Trường Đào tạo BIDV cho rằng, cần có một kênh tài chính hoặc quỹ bình ổn dành cho phân khúc NƠXH, nhà dành cho người thu nhập thấp một cách bền bỉ, lâu dài. Ví dụ, nên có một quỹ vốn cho NƠXH dành cho người thu nhập thấp giống như các nước khác trên thế giới đã làm, cần sự đóng góp của cả Nhà nước lẫn chủ đầu tư… Cũng có thể huy động các nguồn lực khác chẳng hạn như nguồn vốn ODA của nước ngoài hoặc một số quỹ đầu tư mà người ta sẵn sàng đầu tư vào đó.

Tại Chỉ thị số 03/CT-TTg ngày 25-1-2017, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư nghiên cứu, đề xuất báo cáo Chính phủ bổ sung Chương trình NƠXH vào danh mục các chương trình ưu tiên sử dụng vốn ngân sách Trung ương để Chính phủ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành các nguyên tắc, tiêu chí và định mức phân bổ vốn đầu tư phát triển nguồn Ngân sách Nhà nước giai đoạn 2016-2020, để bố trí ngay trong năm 2017.

Theo Luật Nhà ở năm 2014, Nghị định 100/2015/NĐ-CP ngày 20-10-2015 của Chính phủ thì Bộ Kế hoạch và Đầu tư có trách nhiệm chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành tổng hợp và phân bổ nguồn vốn từ ngân sách Trung ương theo kế hoạch hằng năm thông qua Ngân hàng Chính sách xã hội, các tổ chức tín dụng do Nhà nước chỉ định để thực hiện chính sách hỗ trợ NƠXH.

Đông Nghi - Thiên Minh

Share on Google+