Thứ năm 20/09/2018 03:44

Kazakhstan khánh thành cơ sở khử ẩm khí đốt

19:22 | 07/12/2017

|
Ngày 6/12, Tổng thống Kazakhstan N. Nazarbayev đã nhấn nút kích hoạt để đưa vào hoạt động cơ sở khử ẩm khí đốt, được KazMunayGaz xây dựng tại khu vực Aktobe, trong khuôn khổ chương trình Phát triển công nghiệp và sáng tạo của Kazakhstan.
kazakhstan khanh thanh co so khu am khi dot
Khánh thành cơ sở khử ẩm khí Aktobe

Thực hiện sấy khô khí đốt không chỉ giúp việc vận chuyển khí tự nhiên qua các đường ống nội địa phục vụ người tiêu dùng trở nên dễ dàng hơn mà còn đảm bảo thông suốt đường vận chuyển quá cảnh quốc tế đối với khí đốt xuất khẩu từ Nga sang Uzbekistan và Trung Quốc.

Nhờ có cơ sở mới này, công suất vận chuyển sẽ tăng lên và chất lượng khí sẽ đạt tiêu chuẩn quốc tế, đồng thời sẽ làm tăng tuổi thọ của đường ống dẫn khí.

Suốt thời gian dài tồn tại trong điều kiện tự nhiên của vỉa khí nằm ở độ sâu 350-400 m, khí tự nhiên bị nhiễm một số tạp chất, cũng như hơi nước từ các mạch nước ngầm, tạo thành các tinh thể hydrat.

Trước đây, vì điều này mà bộ lọc của các trạm nén khí hay bị tắc, phải thay thế thường xuyên, rồi phải thực hiện việc thông đường ống chính, dẫn đến tình trạng dừng toàn bộ quá trình vận chuyển để thay thế, sửa chữa.

Bây giờ vấn đề này sẽ được giải quyết. Và đối với Kazakhstan, điều này rất quan trọng.

Sau khi tuyến đường ống dẫn khí Beineu - Bozoi - Shymkent bảo đảm cung cấp khí đốt cho các khu vực phía nam của đất nước được xây dựng hoàn tất vào năm 2016, Kazakhstan bắt đầu tính đến khả năng xuất khẩu khí đốt.

Tổng chiều dài của tuyến ống này là 1.477 km, công suất thông lượng lên tới 10 tỷ m3/năm.

Vào tháng 6/2017, Kazakhstan đã đạt được thỏa thuận cung cấp khí tự nhiên cho Trung Quốc trong nửa cuối năm 2017 và cả năm 2018. Khối lượng cung cấp khoảng 5 tỷ m3/năm, khí sẽ được chuyển giao cho Trung Quốc tại biên giới.

Theo ông N. Nazarbayev, khi sản lượng khí sản xuất trong nước đạt 60-80 tỷ m3/năm, Kazakhstan sẽ trở thành một quốc gia xuất khẩu khí lớn.

Tuy nhiên, Kazakhstan không nên chỉ bán khí dưới dạng nguyên liệu thô, mà cần phải thực hiện các quy trình chế biến để rồi xuất khẩu khí dưới dạng thành phẩm, theo Tổng thống Nazarbayev.

Nhân dịp khánh thành cơ sở sấy khí Aktobe, ông Nazarbayev cũng đã phát động một chiến dịch phát huy những sáng kiến mới trong các ngành công nghiệp khác nhau.

Quả thực, lĩnh vực công nghiệp của Kazakhstan đang cho thấy những dấu hiệu khởi sắc rõ rệt. Chẳng hạn, ngay tại khu vực Aktobe, một nhà máy sản xuất ống dẫn và thiết bị dầu khí và một nhà máy sản xuất vỏ bọc ống dẫn có công suất 50 nghìn tấn/năm cũng đã được khởi công xây dựng. Chi phí của mỗi dự án ước tính khoảng 16,5 triệu USD. Đối với việc sản xuất ống dẫn, dự án sẽ sử dụng công nghệ, kỹ thuật và một phần nhân sự của công ty thiết bị dầu khí Staer Tân Cương, Trung Quốc.

Tại tỉnh Atyrau, dự án sản xuất các cấu trúc bằng kim loại sử dụng công nghệ hàn robot tại nhà máy Zhigermunayservis đã được khởi động. Cũng tại tỉnh này, một nhà máy sản xuất các sản phẩm hóa dầu có công suất 500 nghìn tấn sản phẩm polypropylen mỗi năm cũng vừa được khởi công xây dựng. Dự án này thuộc tập đoàn Petrochemical Industries của Kazakhstan, với vốn đầu tư 2,9 tỷ USD, dự kiến sẽ được đưa vào vận hành trong năm 2021.

Bá Thủy

Theo RT

Share on Google+